Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH QGHN vừa công bố số liệu nghiên cứu của ông và đồng nghiệp về thực trạng học sinh quan hệ tình dục.

Theo đó, qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

TS. Trần Thành Nam TS. Trần Thành Nam

“Việc giới trẻ, học sinh quan hệ tình dục sớm không phải bây giờ mới xảy ra, mà từ lâu rồi, nhưng thực ra chúng ta “giả vờ” không biết”, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (công tác tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Hà Nội) nói về thông tin gần 40% học sinh lớp quan hệ tình dục sớm.

Bác sĩ Kim Dung cho biết thêm: “Đặc biệt, chúng ta còn luôn luôn “giả vờ” nói về chuyện tình dục như là một chuyện bí ẩn, bí mật. Chúng ta không nhìn thẳng vào vấn đề thực tế đang diễn ra ở thế hệ trẻ và những cháu nhỏ trong lứa tuổi học sinh còn đang cắp sách đến trường”.

Theo bác sĩ Dung, quan hệ tình dục sớm ở học sinh không chỉ xảy ra và trở nên đáng lo ngại ở Việt Nam, ngay cả tại các nước tân tiến đều cảm thấy có một mối nguy hiểm, hệ lụy nhất định. Tuy nhiên, một sự thực là, chúng ta không có cách nào để ngăn chặn.

“Tình dục là một nhu cầu cơ bản và hoàn toàn bản năng của con người. Điều mà chúng ta nên làm là hãy trang bị kiến thức từ sớm, hạn chế, không để xảy ra những hậu quả, tai hại do hành vi quan hệ tình dục sớm gây ra”, bác sĩ Dung nói.

Bác sĩ Dung cho biết: “Việc quan hệ tình dục quá sớm vô cùng nguy hiểm, nhất là với những học sinh hay cặp nam nữ ở tuổi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Các em chưa hoàn thiện về thể chất, hơn nữa lại không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế nên khó tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp). Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp).

Quan hệ tình dục quá sớm, ở tuổi còn quá trẻ, mọi hành động đều theo bản năng và học lỏm trên mạng xã hội, với những thông tin không đúng khiến các bạn nữ không có dự phòng dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

“Khi có thai ngoài ý muốn, tuổi còn trẻ thế, sợ bố mẹ gia đình, tương lai mờ mịt trước mắt… thì sẽ đi phá thai. Bạn cứ tự thử hỏi mình xem, những can thiệp thủ thuật không tự nhiên có để lại tai họa không? Chắc chắn là có. Bao giờ đi vào phá thai, bác sĩ chẳng bảo viết cam kết. Vì thầy thuốc đã nhìn thấy rồi, thấy rất nhiều rồi”, bác sĩ Dung nói.

Theo bác sĩ Dung, với những thiếu nữ còn quá nhỏ, việc nạo thai không chỉ bất lợi cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, nó còn dẫn tới hàng loạt hệ lụy khác như: Viêm nhiễm, xuất huyết, thủng tử cung, dễ sảy thai quen dạ sau này, thậm chí nguy cơ vô sinh khi trưởng thành rất cao.

Ông Nguyễn Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình cho biết, tuổi dậy thì và tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên và thanh niên đang trẻ hóa.

“Trẻ quan hệ tình dục sớm do quan niệm về tình dục khá thông thoáng và không kiểm soát được, nhất là ở người đang có sự thay đổi tâm sinh lý. Đáng lo ngại là các em có tư tưởng thoáng hơn trong quan hệ tình dục nhưng lại thiếu trầm trọng những kiến thức về tình dục và sức khỏe sinh sản nên đã có rất nhiều bạn trẻ nhận “trái đắng” mang thai ngoài ý muốn.

Vì thế, chuyên gia đề xuất cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên; chú trọng tới việc thay đổi thái độ của thanh thiếu niên với các vấn đề như tình dục và biện pháp tránh thai.