Thanh Hoá là miền đất địa linh, nhân kiệt với danh lang thắng cảnh đẹp như: Thần Phù, bãi An Tiêm, cửa biển Linh Trường, Lạch Bạng, thắng cảnh Thập Bát Mã Sơn...
Ngoài ra nơi này còn có nhiều đặc sản nổi tiếng khiến du khách nao lòng: nem chua, nem nướng, canh lá đắng, chè lam... Và chúng ta không thể không kể đến gỏi nhệch - đặc sản chỉ có ở Thanh Hoá, được rất nhiều người "ưa chuộng" mỗi khi đặt chân đến xứ Thanh.
Gỏi nhệch (hay còn gọi là gỏi cá nhệch) là một món ăn ngon có nguồn gốc ở Nga Sơn. Nay chúng đã trở thành món đặc sản trứ danh. "Cá nhệch là một loại cá da trơn có vị rất ngọt và gây nghiện. Loài cá này rất khỏe và khó bắt, càng làm cho món gỏi này trở nên đáng quý. Không chỉ ở công đoạn đánh bắt, khâu chế biến loài cá này còn kỳ công hơn", chị Việt Hoà (34 tuổi, gốc Nga Sơn) cho hay.
Cũng theo người phụ nữ, người đầu bếp phải dùng tro hoặc nước vôi loãng mới rửa được nhớt bên ngoài lớp da trơn. Sau đó, họ cẩn thận dùng khăn ấm để lột da rồi mới đến công đoạn làm sạch ruột, rút xương và thái gỏi.
Cá sau khi làm sạch sẽ được bóp với chanh hoặc hỗn hợp gừng sả xay nhuyễn để giữ được độ tươi ngon. Trước đây, thính được xay từ gạo rang vàng sẽ được trộn trực tiếp với cá nhưng hiện tại thính được để riêng, người ăn có thể thêm tùy theo sở thích lúc cuốn gỏi.
"Gỏi nhệch thường được ăn kèm với nhiều loại rau như lá sung, đinh lăng, cúc tần, lá mơ, rau húng, tía tô, rau ngổ. Khi ăn, người dân quê mình sẽ quấn lá sung thành hình phễu, sau đó cho gỏi và các loại rau khác vào bên trong, rưới thêm một ít chẻo và cuộn lại. Tùy theo sở thích, chúng ta có thể ăn kèm với ớt tươi, riềng, sả hay mắm tôm", chị Việt Hoà nói.
Thưởng thức gỏi nhệch, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cá, vị bùi béo của chẻo và vị cay tê tê của riềng, sả. Ai ăn cũng muốn ăn thêm cuốn nữa, cuốn mãi cho đến khi no căng bụng. "Mình tin rằng hễ ai thưởng thức đặc sản này sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy du khách đặt chân đến Thanh Hoá hãy thưởng thức ngay gỏi nhệch", chị Việt Hoà cho hay.