Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Giải trí & TV Show

Chủ nhân thiết kế Cafe phin: 'Hoàng Thùy đã ủng hộ, hiệu ứng cafe rơi chắc chắn hiệu quả'

Liệu tác giả đặt tâm huyết với hình thức pha cafe bằng phin của người Việt sẽ làm gì khi thiết kế "Cafe phin sữa đá" trước khi lọt Top 3 từng bị á hậu Hoàng Thùy chê giống cái nồi?

Trong vòng tuyển chọn từ Top 30 thiết kế trang phục dân tộc trình diễn tại đấu trường nhan sắc Miss Universe 2019, cả á hậu Hoàng Thùy lẫn nhà thiết kế dày dặn kinh nghiệm Linh San đều không ấn tượng với bản vẽ “Cafe phin sữa đá“. Thế nhưng, phiên bản mini bắt mắt cùng với phần thuyết trình tự tin của tác giả Minh Đức đã giúp thiết kế độc đáo này lọt vào Top 3 chung cuộc.

Chủ nhân thiết kế National Costume “Cafe phin sữa đá” đặc biệt tâm huyết khi xem hình thức pha cafe bình dân là một biểu tượng văn hóa đại chúng. Liệu á hậu Hoàng Thùy có thay đổi quan điểm trong vòng tuyển chọn cuối cùng để mang nét đẹp gần gũi rất Việt Nam này trình diễn trên sân khấu Hoa hậu Hoàn vũ năm nay?

- Cảm xúc Minh Đức khi “Cà phê phin sữa đá” lọt vào Top 3 cuộc thi tìm kiếm National Costume cho Hoàng Thùy?

- Mình cảm thấy rất tự hào và hài lòng. Tỷ lệ chọi của cuộc thi tìm kiếm trang phục dân tộc dành cho đại diện Việt Nam dự thi Miss Universe năm nay quá cao. “Cafe phin sữa đá” lọt top 3 trên gần 700 bài dự thi quả thật là một niềm vinh dự. Đây có lẽ là kì dự thi gắt gao nhất trong kinh nghiệp thi cử của mình.

- Bạn nghĩ những yếu tố đặc biệt hay điểm mạnh nào khiến “Cà phê phin sữa đá” vượt qua các bài thi khác góp mặt vào Top 3?

- Có đến 700 bài dự thi nhưng nếu phân nhóm các tác phẩm thì “Cà phê phin sữa đá” nằm trong nhóm hiếm hoi, không có thiết kế nào khác có nét tương đồng hay dễ bị so sánh. Trong top 18 cũng thế. Có lẽ chủ đề và cách thiết kế khác biệt đã làm cho bài dự thi của mình để lại ấn tượng nhất định với ban giám khảo cũng như các cố vấn.

- Minh Đức có thể chia sẻ cụ thể hơn lý do bạn chọn hình ảnh cafe pha phin để thực hiện bản vẽ và bài thi này?

- Mình gắn bó sâu sắc với cafe nên đây chắc chắn là chủ đề mình chọn khai thác. Cafe quá quen thuộc, tưởng chừng dễ đưa vào trang phục dân tộc nhưng mình cũng mất thời gian cả tuần để đưa ra được phác thảo. Cách pha chế cafe bằng phin vốn là một sáng tạo của người Việt Nam để phổ cập việc thưởng thức cafe cho đại đa số quần chúng. Bất cứ ai, ở bất cứ nơi đâu đều có thể tự làm ra cho mình một tách cafe pha phin để uống hằng ngày.

Tại Việt Nam cũng có nhiều cách pha chế cafe khác, như pha bằng vợt có cách đây cả gần 100 năm nhưng bộ pha cafe bằng phin kim loại vẫn phổ biến nhất, dễ dàng pha chế, gần gũi với mọi gia đình và trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng (Pop Icon). Nhờ có phin cafe mà người dân cả nước đều có thể uống cafe.

- Ai cũng nghĩ nhắc đến Việt Nam phái nói đến áo dài, hoa sen. Bạn nghĩ vì sao “Cà phê phin sữa đá” phù hợp và xứng đáng đại diện nét đẹp Việt Nam khi mang giới thiệu với bạn bè quốc tế?

- Đối với mình, văn hóa bình dân có một sức mạnh mang tính tinh hoa. Không phải vật thể văn hóa nào cũng dễ dàng đi vào đời sống bình dân một cách nhanh chóng và sâu đậm như bộ phin cafe. Nhìn xa ra ở quy mô thế giới thì đó là cách pha chế độc đáo và duy nhất, không trùng lắp với bất cứ quốc gia nào, cho dù Việt Nam không phải là cái nôi của văn hóa thưởng thức cafe.

Điều đó cho thấy sự sáng tạo vô cùng của người Việt. Sự sáng tạo này, bạn bè quốc tế đều rất thích và đã biết đến từ rất lâu. Vì những lý do đó, thật tự hào nếu như thiết kế lấy ý tưởng từ hình thức pha cafe bằng phin được trình diễn trên sân khấu Miss Universe. Chắc chắn, khán giả nào nhìn vào bộ trang phục cũng sẽ dễ dàng nhận biết: Cafe pha phin là một vật thể, một sáng tạo không trùng lắp của người Việt Nam.

- Thực hiện phiên bản búp bê có khó khăn gì? Vào Top 3, khi bắt tay vào thực hiện mẫu thật hoàn chỉnh có trở ngại gì không?

- Thời gian là thách thức của việc lên mẫu búp bê. Ví dụ cái phin làm nón đáng lý cần phải có kích thước lớn hơn nhưng mình chỉ có thể lấy bộ phin có sẵn trên thị trường vì không có thời gian đặt làm, dẫn đến việc hiệu ứng cafe rớt xuống hơi sát với người mặc. Điều này chắc chắn sẽ được khắc phục và phát triển tốt hơn trên mẫu 1:1.

Khi lên mẫu búp bê, mình cũng đã suy nghĩ các cách thức để làm cho mẫu thật một cách thông minh và hiệu quả nên vẫn chưa có một trở ngại quá lớn nào về tính khả thi của trang phục. Ngoài ra, với sự giúp đỡ của cố vấn, mình nghĩ nó sẽ có nhiều tính thẩm mỹ hơn nữa.

- Sau khi được ban giám khảo góp ý, nhận xét, có phải thay đổi hay thêm thắt chi tiết nào không?

- Ban giám khảo có góp ý về màu sắc và vật liệu. Màu sắc cần sáng và bắt sân khấu hơn, còn vật liệu cần nhẹ nhàng để tiện di chuyển. Mình nghĩ đó đều là những góp ý rất hữu ích và thực tiễn từ những người có kinh nghiệm trong ngành thời trang.

- Theo dõi phần đánh giá từ Top 30 chọn Top 18, Minh Đức có cảm nghĩ như thế nào khi Hoàng Thùy thẳng thắn bày tỏ không thích mẫu Cà phê phin sữa đá? Ở buổi chọn Top 3 Hoàng Thùy có thay đổi ý kiến hay không?

- Do mẫu thiết kế “Cafe phin Sữa đá” có hai trạng thái khi trình diễn mà bản vẽ phác thảo lại không thể truyền tải hết tất cả những ý đồ thiết kế. Phản ứng quan ngại của Hoàng Thùy hay của cô Linh San là điều hết sức dễ hiểu. Trong buổi bảo vệ trực tiếp, mình tin mình đã có phần thuyết phục tốt để ban giám khảo cùng thống nhất lựa chọn “Cafe phin sữa đá” vào top 3.

Trong buổi bảo vệ hôm ấy, á hậu Hoàng Thùy ủng hộ và rất thiện cảm với “Cafe phin sữa đá”. Mình tin rằng Thùy đã cảm và hiểu hơn về những điều mình gửi gắm không chỉ cho cafe phin mà còn cho riêng Hoàng Thùy nữa - người sẽ trực tiếp trình diễn bộ trang phục này.

- Bạn sẽ làm gì để thuyết phục Hoàng Thùy chọn Cà phê phin sữa đá ở vòng cuối cùng?

- Vòng cuối cùng, sự thuyết phục không nằm ở sự hoàn chỉnh của trang phục mà còn ở việc tiếp tục phát triển nó để ban giám khảo cảm thấy thiết kế hoàn thiện hơn theo từng giai đoạn. Để làm được điều này, chắc chắn mình sẽ phải rất quyết tâm và thực hiện “Cafe phin sữa đá” một cách thông minh, có tính toán, tỉ mỉ nhất có thể.

- Minh Đức đánh giá như thế nào về “Cò” và “Vùng đất chín rồng”? Bạn nghĩ mình và “Cà phê phin sữa đá” có bao nhiêu % cơ hội chiến thắng?

- “Cò” là một tác phẩm mình đánh giá cao từ vòng phác thảo. Có “Cò” trong Top 3 là một động lực lớn cho mình để làm “Cafe phin Sữa đá” tốt hơn nữa. “Vùng đất chín rồng” cũng là một đại diện xuất sắc nhất trong nhóm các tác phẩm cùng khai thác cách làm mang tính trưng trổ và duy mỹ trong từng chi tiết. Mỗi bài đều có thế mạnh rất riêng, và hiện nay mình nghĩ cơ hội đang chia đều cho cả 3.

- Xin cảm ơn Minh Đức vì những chia sẻ. Chúc bạn sớm hoàn thành thiết kế “Cafe phin sữa đá” thật sự ấn tượng và thuyết phục tại vòng tuyển chọn cuối cùng.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Ngọc Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất
iPhone 18 có thể sử dụng chip A20 do Intel sản xuất
Di Động Việt: Hình thức mua hàng trả chậm không mới