YADEA ra mắt dòng ắc quy Graphene với tuổi thọ 5 năm tại Việt Nam

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)Đăng lúc

Graphene là chất liệu được nhiều hãng công nghệ chú ý khi cứng hơn thép nhưng lại mỏng hơn giấy.

Với các mẫu xe điện, pin hay ắc quy luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng.

Mới đây, hãng YADEA Việt Nam chính thức ra mắt dòng Ắc quy Graphene với tuổi thọ lên tới 5 năm. Với công nghệ mới, YADEA Việt Nam kì vọng sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí liên quan đến việc thay thế ắc quy như hiện nay.

YADEA ra mắt dòng ắc quy Graphene với tuổi thọ 5 năm tại Việt Nam Ảnh 1
Ắc quy mới của YADEA ứng dụng chất liệu Graphene.

Các ắc quy chất lượng thấp có đặc điểm chung là sử dụng nguyên liệu chì và acid kém chất lượng, dễ gặp hiện tượng thân ắc quy phồng rộp, nhanh chai pin, quãng đường đi được giảm mạnh so với công bố ban đầu của nhà sản xuất. Thực tế này thậm chí còn khiến ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe. Dù vậy, những điểm yếu nói trên có thể sẽ được khắc phục nhờ chất liệu Graphene.

YADEA ra mắt dòng ắc quy Graphene với tuổi thọ 5 năm tại Việt Nam Ảnh 2
Nó có thể tiếp nhận khoảng 1.300 lần sạc.

Trong trường hợp bạn chưa biết, vật liệu mới này được tìm ra bởi hai nhà khoa học gốc Nga Andre Geim cùng Konstantin Novoselov và dành giải Nobel Vật lý 2010. Theo các nghiên cứu của giới chuyên môn, Graphene đang mở ra một kỷ nguyên mới cho việc phát triển ắc quy và các thiết bị điện tử trên thế giới. Graphene có thể hiểu đơn giản là một cấu trúc carbon có độ dày một nguyên tử, và đã được chứng minh có độ bền hơn thép 200 lần, truyền điện năng tốt hơn đồng gấp 1 triệu lần. Trên thực tế, độ cứng của graphene còn cao hơn cả kim cương và truyền điện tốt hơn bất cứ vật liệu nào con người từng phát hiện.

YADEA ra mắt dòng ắc quy Graphene với tuổi thọ 5 năm tại Việt Nam Ảnh 3
Graphene từng là chất liệu được nhiều hãng công nghệ chú ý khi cứng hơn thép nhưng lại mỏng hơn giấy. Ảnh: Shutterstock

Về phần mình, YADEA tìm ra cách ứng dụng Graphene vào ắc quy bằng cách phủ vật liệu siêu dẫn Graphene lên các điện cực của ắc quy, từ đó tăng tính dẫn điện, truyền nhiệt và hạn chế ăn mòn, hỗ trợ dòng sạc và dòng xả cao. Đồng thời, YADEA cũng nâng cấp phần vỏ bằng nhựa ABS cao cấp với khả năng chịu nhiệt, chịu lực va đập tốt hơn và hạn chế tối thiểu hiện tượng rò rỉ dung dịch acid bên trong. 

Ắc quy Graphene đã được thử nghiệm tuổi thọ và đạt tới 1.300 lần sạc, tương đương khoảng 5 năm sử dụng, cao hơn nhiều lần so với các loại ắc quy hiện có trên thị trường với chỉ khoảng 250 - 300 lần sạc, tương đương với khoảng 1 năm sử dụng. Bên cạnh đó, phần vỏ của Ắc quy Graphene cũng chịu được nhiệt độ cao lên tới 120 độ C, mở ra cơ hội tích hợp các công nghệ như sạc nhanh.

BÀI VIẾT

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)