Công Nghệ Số

Nhà đầu tư thở phào trước cú 'quay xe' của Elon Musk với Bitcoin

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Saostar - Trước đó, người đứng đầu hãng xe Tesla nói rằng Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin khi khách hàng mua xe.

Quyết định dừng chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán của Elon Musk với lý do quan ngại về tác động môi trường được nhiều nhà đầu tư của Tesla đón nhận tích cực, theo Reuters. Quyết định của Elon Musk cũng khiến giá trị đồng Bitcoin trượt giá 17%.

Ảnh: Bloomberg

Chia sẻ về quyết định của mình, Elon Musk nói rằng ông quan ngại về lượng năng lượng được sử dụng để “đào” Bitcoin và Tesla có thể sẽ thay đổi quyết định của mình nếu tình hình thay đổi. Trong trường hợp bạn chưa biết, Bitcoin được tạo ra khi các máy tính hiệu năng cao (đòi hỏi nhiều năng lượng) cạnh tranh lẫn nhau để giải các thuật toán phức tạp.

Ảnh: Bloomberg

“Chúng ta cần tránh việc lãng phí năng lượng dưới mọi hình thức. Và Tesla nên tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình”, ông Peter Branner, giám đốc đầu tư của APG Asset Management, một nhà đầu tư vào Tesla, chia sẻ với Reuters.

Ảnh: Bloomberg

Dữ liệu từ Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế nói rằng việc đào Bitcoin tiêu tốn khối lượng năng lượng tương đương mức tiêu thụ của Hà Lan vào năm 2019. Hoạt động này cũng tạo ra từ 22 triệu đến 22,9 triệu mét tấn khí khải carbon dioxide mỗi năm, theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Joule vào năm 2019.

Ảnh: Fortune

Guillaume Mascotto, giám đốc ESG and Investment Stewardship, nói rằng việc tiếp cận với Bitcoin của một công ty sẽ ảnh hưởng đến góc độ mà công ty đó được nhìn nhận. “Quan điểm rủi ro của chúng tôi thay đổi với những công ty thanh toán hoặc các công ty khác khi họ nắm giữ vị thế lớn với tiền mã hoá,” ông chia sẻ.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV