Nam Định có nhiều đặc sản nổi tiếng khiến du khách nao lòng mỗi khi đặt chân tới. Trong đó có một loại của gây sốt từ quê nhà đến thành phố, đó là củ niễng.
"Loại củ này mọc hoang dại hoặc trồng ở ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc củ làm rau ăn.
Ở Nam Định quê mình, niễng vốn là một loại củ mọc hoang, gần các khu nước, đầm lầy, góc ao hay ven sông, chỉ rộ vào vào 1 tháng duy nhất mỗi năm. Xưa nó có đầy nhưng ít ai biết, chỉ có dân bản địa.
Nó vừa ngon lại vừa hiếm nên đó là lý do tại sao dân địa phương cũng phải săn đón khi mùa niễng đến", chị Ngọc Lan (30 tuổi, quê Nam Định) cho biết.
Vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, lá niễng đã khô lại, để phần thân dưới phình to lên thành củ. Người dân đất thành Nam sẽ bóc những chiếc lá niễng khô xác, bẻ lấy củ niễng xanh đậm hoặc tím ngắt. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần. Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, "thành phẩm" chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong.
"Nếu bóc từng lớp vỏ xốp, sẽ lộ ngay phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Đây cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng", chị Ngọc Lan nói.
Cũng theo người phụ nữ, với loại củ dân dã này, chị em nội trợ có thể ăn sống hoặc xào cùng các thực phẩm khác. Để chế biến, khách mua củ niễng về chỉ cần thái chúng thành những lát mỏng rồi xào cùng thịt bò, trứng hay thịt lợn. Như vậy họ đã đã có món ăn nhanh gọn nhưng rất thơm ngon, dậy mùi.
"Khi ăn củ niễng, ai cũng cảm nhận được cái giòn giòn, ngọt ngọt đặc trưng. Càng nhai sẽ cảm nhận được cái bùi bùi đọng nơi đầu lưỡi. Kết hợp xào cùng thịt bò mềm dai hay trứng béo béo nữa thì ngon vô cùng”, chị Ngọc Lan nói.
Hiện loại củ đặc sản này này được bán theo bó với giá từ 30.000 - 50.000/10 củ. Chúng thơm ngon, lại chỉ có trong 1 tháng là hết mùa. Hơn nữa, chúng không thuốc trừ sâu, không thuốc bảo quản được các bà nội trợ săn đón nhiều nên tiểu thương bán rất đắt hàng.
"Để chọn được những củ niễng ngon, khách mua nên phải lựa những củ mập, bên trong có ít chấm đen. Như vậy khi ăn mới ngọt và giòn. Ngoài ra, nên chọn những củ niễng non ngọt, bùi và mềm hơn. Còn niễng già khi thái lát bên trong có những chấm đen li ti. Niễng già bùi hơn nhưng không được ngọt và giòn như niễng non", người phụ nữ cho hay.