Gánh hàng đơn giản chỉ có chậu sứa đỏ ngâm cùng dăm ba quả quất, vài chiếc ghế nhựa bày sẵn nhưng món ăn này vô cùng hấp dẫn thực khách từ già đến trẻ, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Bà Tạ Thị Lý (ở phố Đường Thành, quận Hoàn Kiếm) gắn bó với gánh hàng sứa đỏ được hơn 22 năm nay, đây cũng chính là nghề truyền thống mà gia đình bà để lại. Bà Lý cho biết, sứa được lấy từ vùng biển Hải Phòng rửa sạch với muối trước khi ngâm với nước đun từ cây sú vẹt và nước quất để có hương vị lạ mà không món ăn nào có được.
Cũng theo bà Lý, vỏ cây sú vẹt được đun sôi khoảng một tiếng trước khi cho sứa vào ngâm. Sứa sau khi chế biến được ngâm trong nước nấu từ cây sú vẹt để không bị tan, tanh và có màu đỏ hấp dẫn.
Giống như nhiều món ăn theo mùa khác, sứa đỏ chỉ có từ khoảng tháng 2 đến hết tháng 5 âm lịch nên nhiều người phải tranh thủ đi ăn để không bị lỡ dịp. Mỗi suất sứa được bán với giá khoảng 30.000 đồng ăn kèm với cùi dừa, đậu nướng, rau kinh giới, chấm kèm mắm tôm tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn thực khách.
Sứa được ngâm với quất để bớt mùi tanh và thơm hơn. Vị bùi bùi của đậu nướng, vị giòn của cùi dừa, vị thanh thanh của sứa ăn kèm với lá kinh giới chấm mắm tôm sủi bọt, tất cả hòa quyện với nhau rất hấp dẫn, vị khó quên với nhiều người.
“Khác với bún đậu, sứa phải ăn kèm với đậu nướng mới có vị ngon, phải chấm với mắm tôm thì mới ra vị của sứa đỏ. Nhiều người lúc đầu ăn không quen nên thấy lạ nhưng dần dần sẽ thấy thanh, mát, rất ngon. Sứa đỏ đi với món ăn kèm thì mới đúng vị”, bà Lý nói.
Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch, khi ăn có vị thanh thanh rất lạ miệng. Món sứa đỏ khá lạ nên không phải ai cũng biết và thích ăn món này nhưng một khi đã “nghiện” thì rất khó từ bỏ. Tùy vào sở thích, mỗi người sẽ chọn từng bộ phận khác nhau của sứa để ăn. Phần thân sứa mềm, mọng nước, phần chân sứa giòn và dai hơn.
Anh Hoàng Thái (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) ghé vào hàng sứa đỏ khi nhìn thấy món ăn với màu sắc hấp dẫn được bày bán trên đường. Đây cũng là lần đầu tiên anh Thái ăn thử món sứa đỏ.
“Dù quê gốc ở mình ở vùng biển nhưng nay mới ghé ăn thử món sứa đỏ này vì thấy nó lạ lạ. Thoạt đầu ăn vào có cảm giác giống món bún đậu mắm tôm nhưng khi ăn sứa vào thấy vị thanh thanh, rất mát và giòn. Món ăn này khá lạ nhưng rất hợp với thời tiết nóng nực vào mùa hè”, anh Thái chia sẻ khi ăn món sứa đỏ.
Bạn Nguyễn Việt Linh (ở đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa) cho biết, bản thân thường xuyên ghé ăn sứa đỏ, nhất là những lúc thời tiết nắng nóng. “Lúc đầu mình chưa quen, nhìn con sứa hơi sợ sợ nhưng ăn nhiều cảm thấy rất ngon, mát và dễ ăn. Mùa hè mà được thưởng thức món này thì tuyệt vời, đi cùng bạn bè vừa ăn vừa nhâm nhi chém gió nên rất vui”, Việt Linh nói.
Sứa đỏ rất dễ tìm vì nó được bán khắp phố phường Hà Nội, đặc biệt ở khu phố cổ luôn hấp dẫn người dân và du khách nước ngoài. Có thể kể đến một số địa điểm nổi tiếng với món sứa đỏ như: Đường Thành, Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm).