Con rươi (hay còn gọi là rồng đất) là loài nhuyễn thể thuộc họ rươi, ngành giun đốt. Chúng có đặc điểm: nhìn khá giống với giun đất, đầu có 1 thùy nhỏ ở trước miệng, trên miệng có 2 mắt màu đen; thân dẹp, dài khoảng 6 - 7cm và rộng khoảng 5 - 6mm, trên thân có 65 đốt với nhiều màu sắc khác nhau như: hồng, trắng, nâu,...; phần lưng trên được phủ một lớp tơ dài và dày.
Rươi có hình dáng trông đáng sợ nhưng lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá, có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Chúng hiện là đặc sản của miền Bắc, có nhiều ở các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình và Quảng Ninh.
Chị Hồng Ngọc (29 tuổi, người chuyên bán rươi trên chợ online) cho biết, hằng năm rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10, 11 Âm lịch. Đây cũng là lý do khiến chúng có giá cao ngất ngưởng so với một số loài đặc sản khác.
"Giá rươi có sự dao động rất lớn, từ 400.000 – 600.000 đồng/kg tuỳ loại và tùy hời điểm, địa chỉ bán. Thậm chí có đợt nó có giá tới 1.000.000 đồng/kg và rất khó tìm mua. Vì thế có người đã phải đặt mua nó từ trước khi vào vụ", chị Ngọc nói.
Cũng theo người phụ nữ, rươi là loại đặc sản đặc biệt nên cách chế biến khá khác biệt. Theo đó, rươi mua về chị cho vào thau và rửa sạch dưới vòi nước lạnh khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ bùn đất, chất bẩn. Sau đó chị em vớt ra, để cho ráo.
Tiếp đó chị em bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho rươi đã rửa sạch vào nồi, chần sơ qua trong khoảng 2 - 3 để loại bỏ lớp lông tơ trên rươi. "Rươi vốn có mùi rất tanh nên khi chần qua nước sôi, mùi tanh vẫn chưa biến mất hoàn toàn được. Vì thế khi chế biến, chị em nên thêm 1 ít vỏ chanh hoặc vỏ quýt vào nấu cùng. Nguyên liệu này không những giúp khử tanh tốt mà còn tăng thêm mùi vị cho món ăn", chị Ngọc cho hay.
Từ rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
- Rươi rang muối
Trông có vẻ cầu kỳ nhưng cách chế biến rươi rang muối lại rất đơn giản. Chỉ mất vài phút chế biến, bạn đã có ngay món rươi rang muối với lớp vỏ bột vàng ươm, giòn tan, mằn mặn bọc lấy phần thịt rươi chín béo, ngọt ngào.
- Canh rươi nấu măng
Canh rươi nấu măng là một món dân giã, thanh mát. Món ăn có hương vị đậm đà, hòa quyện giữa vị beo béo của rươi cùng vị chua cay của măng. Thưởng thức canh rươi nấu măng vào những ngày trời se lạnh sẽ giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn.
- Chả rươi
Chả rươi có lớp vỏ giòn tan, vàng ruộm bắt mắt cùng phần thịt rươi béo ngọt, giòn dai tự nhiên. Món này mà chấm cùng nước mắm chua ngọt hay tương ớt thì thật tuyệt vời.