Dưới đây là những món ăn khiến cho người "sành ăn" nhất cũng phải e ngại.
1.Đuông dừa
Đuông dừa là ấu trùng của bọ cánh cứng đục thân dừa, thường được tìm thấy ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long,... Đây được xem là đặc sản của miền Tây với hương vị béo ngậy, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Có nhiều cách chế biến đuông dừa khác nhau như: Chấm muối tiêu, nướng, chiên giòn… nhưng phổ biến nhất là để đuông dừa “tắm” trong chén nước mắm ớt và ăn sống. Cách này sẽ giữ được vị ngọt béo của đuông dừa.
Tuy nhiên, vì con vật còn sống và sẽ ngọ nguậy trong miệng, thế nên không phải ai cũng dám thử món ăn này. Cần lưu ý rằng đuông dừa là thực phẩm sống nên cần được sơ chế kỹ trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.
2.Nhộng tằm
Nhộng tằm là ấu trùng của con tằm, thường được tìm thấy ở các tỉnh có nghề nuôi tằm như Hòa Bình, Tuyên Quang, Bắc Giang,... Đây được xem là món ăn đặc sản với hương vị béo ngậy, thơm ngon và giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất.
Có nhiều cách chế biến nhộng tằm khác nhau, nhưng phổ biến nhất là: Nhộng tằm rang lá chanh, nhộng tằm xào măng, hay chỉ đơn giản là hấp để giữ được vị ngọt.
3.Dế mèn
Dế mèn là một loại côn trùng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và giàu dinh dưỡng. Dế mèn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: rang muối ớt, chiên giòn, rim mặn ngọt,
Dế mèn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dế mèn có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dế mèn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho da.
4.Thắng cố
Thắng cố - Món ăn đặc sản Tây Bắc
Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H'Mông, có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.
Thắng cố được nấu bằng cách ninh nhừ các loại thịt, nội tạng và xương của ngựa, bò, trâu, lợn cùng với các loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, quế, gừng, ớt,... trong một cái nồi lớn. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh phở, rau thơm và rượu ngô.
Thắng cố có vị béo ngậy, thơm nức và cay nồng. Món ăn này được coi là món ăn biểu tượng của văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Tuy nhiên, món ăn này cũng có thể gây khó chịu cho một số người do mùi vị nồng nàn và cách chế biến đặc biệt. Nếu bạn có dịp đến Tây Bắc, hãy thử một lần thưởng thức món thắng cố để cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn này.
5.Ếch òn
Ếch òn là một loài ếch có kích thước lớn, thường được tìm thấy ở các vùng sình lầy, đầm lầy ở Việt Nam. Ếch òn được xem là một đặc sản với hương vị thơm ngon, béo ngậy.
Thịt ếch òn có màu trắng, mềm và ngọt. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ếch òn nướng, ếch òn chiên giòn, ếch òn xào…
Sở dĩ món ăn này “độc lạ” là vì vẻ ngoài của những chú ếch, nhiều thực khách tỏ ra “e ngại” khi nhìn thấy và không dám ăn thử. Thế nhưng những người ăn được lại dành rất nhiều lời khen vì sự thơm ngon từ ếch òn.
6.Nậm pịa
Đây có lẽ là đặc sản khiến rất nhiều người “dè chừng” khi nghe được nguyên liệu tạo thành món ăn.
Nậm pịa là món ăn truyền thống của người Thái đen, Tây Bắc Việt Nam. "Nậm" trong tiếng Thái có nghĩa là "nước", "pịa" là thứ dịch sền sệt trong ruột non của bò gồm dịch tiêu hóa và thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn, cho nên có người gọi là "phân non".
Nguyên liệu chính của nậm pịa là "pịa" - dịch sền sệt trong ruột non của bò, trâu, dê, heo, ngoài ra còn có nội tạng như lòng, gan, phèo, phổi, tim, thịt, đuôi, tiết đông.
Nậm pịa có vị béo ngậy, bùi bùi, cay nồng và mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị, thường được ăn kèm với xôi nếp nương, bánh phở và các loại rau thơm.
Món ăn này được coi là món ăn độc đáo và hấp dẫn của người Thái.