Các nhà hoạt động vì môi trường và tổ chức phi chính phủ cảnh báo bộ lạc Awa ở Maranhao (Brazil) có nguy cơ tuyệt diệt vì hành vi khai thác gỗ.

Mới đây, camera quay được cảnh một thanh niên của bộ lạc cầm cây dao rựa xuất hiện trong rừng. Người thanh niên đang cúi xuống ngửi con dao, song dường như được bản năng nhắc nhở, anh ta ngẩng phắt lên và phát hiện mình bị theo dõi bởi ai đó nấp sau tán cây.

Nhanh như cắt, theo tiếng gọi của thanh niên, cả đoàn đi săn trong bộ lạc bí ẩn cùng nhau biến mất dạng. Giải thích cho hành vi chạy trốn này, tổ chức Survival International cho biết bộ lạc thường xuyên bị những người khai thác gỗ từ bên ngoài tấn công. Stephen Corry, giám đốc của Survival International, khẳng định bộ lạc này chỉ còn cách bờ vực diệt chủng một bước nhỏ.

Ông bức xúc cho hay: “Đoàn khai thác gỗ đã giết hại vô số người trong bộ lạc, đồng thời ép số còn lại ra khỏi rừng”.

Theo Survival International, đoạn clip trên được một thành viên của bộ lạc Guajajara – “hàng xóm” của bộ lạc Awa – ghi lại từ tháng 8 năm ngoái.

Sau khi phát hiện mình bị quay phim, thanh niên lập tức kéo cả đoàn đi săn chạy trốn. Sau khi phát hiện mình bị quay phim, thanh niên lập tức kéo cả đoàn đi săn chạy trốn.

Erisvan Guajajara từ hội làm phim bản xứ Midia India, cho biết: “Chúng tôi đã ghi hình mà không được sự cho phép của bộ lạc Awa, nhưng đó là vì tình thế bắt buộc. Ngày nào đoạn phim này chưa được công bố rộng rãi khắp thế giới, ngày đó tính mạng của họ còn bị đe dọa”.

Bộ lạc Guajajara là thành viên của nhóm Guardians of the Amazon – tổ chức bảo vệ những bộ tộc tự cô lập tại Amazon. Tuy người Awa đã cởi mở hơn trước kia, song vẫn còn rất nhiều người sống theo kiểu khép kín và không hề liên lạc với bên ngoài, mặc cho cánh rừng nơi họ cư ngụ đang bị nhóm khai thác gỗ phá hủy từng ngày.