saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sức khỏe

Video cận cảnh virus HIV lây nhiễm các tế bào trong khi quan hệ tình dục

Song Long
Chia sẻ

Video thời gian thực giúp cung cấp cái nhìn mới về cách thức chính xác của HIV, hoặc virus suy giảm miễn dịch ở người, lây nhiễm các tế bào trong quá trình giao hợp.

Morgane Bomsel, nhà sinh học phân tử tại Institut Cochin ở Paris, cho biết: “Chúng ta đều biết HIV lây nhiễm vào mô này theo đường sinh dục nhưng việc theo dõi quá trình này trong thực tế thì hoàn toàn khác. Qua đó, các nhà khoa học có thể xác định chính xác từng sự kiện diễn ra trong suốt quá trình lây nhiễm này".

Để có được video này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình mô sinh dục trong một đĩa thí nghiệm, bao gồm các tế bào lót màng nhầy sinh dục, được gọi là tế bào biểu mô. Virus, lây nhiễm vào các tế bào của hệ thống miễn dịch, được đánh dấu bằng một protein huỳnh quang màu xanh lá cây.

Trong video, một loại tế bào miễn dịch có tên là tế bào T bị nhiễm HIV, tế bào này tiếp xúc với tế bào biểu mô. Khi các tế bào này tiếp xúc với nhau, một túi gọi là khớp thần kinh virus sẽ hình thành, cho phép các phần tử virus di chuyển từ tế bào bị nhiễm sang tế bào chưa bị nhiễm.

HIV phóng ra từ tế bào T vào tế bào biểu mô. HIV không thực sự lây nhiễm vào tế bào biểu mô, mà thay vào đó, nó di chuyển khắp tế bào và sau đó bị đại thực bào, một loại tế bào miễn dịch khác mà HIV nhắm tới, nuốt chửng.

Sau khoảng 20 ngày, HIV bước vào giai đoạn tiềm ẩn hoặc "không hoạt động", nhưng nó vẫn ở bên trong các đại thực bào, điều này khiến cho virus khó nhắm mục tiêu bằng thuốc hơn. 

Nhà sinh học Bomsel cho biết, mục tiêu của các chiến lược phòng chống HIV mới là "hành động cực kỳ sớm khi bị lây nhiễm để tránh sự hình thành ổ chứa này" trong các đại thực bào. 

Bằng cách làm sáng tỏ những bước đầu tiên của quá trình lây truyền HIV, nghiên cứu mới có thể giúp các nhà khoa học thực hiện các bước hướng tới mục tiêu này.

Nhà sinh học Bomsel cho biết, ý tưởng của các nhà khoa học sẽ tạo ra một loại vaccine hoạt động tại màng nhầy bộ phận sinh dục, bởi vì chúng ta "không thể chờ đợi" để ngăn sự lây lan của HIV.

Phát hiện này được mô tả trong một nghiên cứu trên tạp chí Cell Reports năm 2018.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN