saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Mổ cấp cứu cụ ông 71 tuổi nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ nhựa sắc cạnh

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Cụ ông nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu lấy ra một viên thuốc đường kính 3 cm còn nguyên vỏ bao nhựa với các cạnh sắc như dao.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cho bệnh nhân H. (71 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) bị thủng ống hậu môn trực tràng do nuốt vỏ thuốc.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân đến bệnh viện khám vì bị đau bụng đi ngoài phân đen và có máu tươi. Sau khi nội soi cho thấy trong ống hậu môn trực tràng có dị vật là một viên thuốc đường kính 3 cm còn nguyên vỏ bao nhựa với các cạnh sắc như dao.

Cạnh sắc nhọn của vỏ viên thuốc đã cắm vào ống hậu môn trực tràng gây hai vết thủng. Trên phim chụp X-quang và CT ổ bụng cho thấy có hình ảnh dị vật cản quang xuyên vào ống hậu môn trực tràng nhưng rất may chưa có các tổn thương như tràn dịch hoặc viêm.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp viên thuốc trong ống hậu môn trực tràng, sử dụng một bao chụp chuyên dụng, bao trọn dị vật, tránh việc các cạnh sắc của viên thuốc làm tổn thương ống hậu môn trực tràng và đưa dị vật ra ngoài cơ thể, bệnh nhân sau đó tiếp tục được theo dõi ở bệnh viện.

Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân cho biết trước đó 2 ngày có mua thuốc về uống. Sau khi uống, bệnh nhân cảm thấy hơi vướng, nghẹn nhẹ nhưng không quá khó chịu, có đi phân đen và ra máu.

Những ngày sau, bệnh nhân vẫn thấy bình thường, chỉ hơi khó chịu bụng, đi ngoài ra máu. Người bệnh hoàn toàn không nghi ngờ rằng việc đau bụng và đi ngoài ra máu chính là do viên thuốc còn nguyên vỏ đã mắc kẹt.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN