Không sờ vào thực phẩm ngoài chợ rồi đưa tay lên mũi miệng
Đi chợ, mua sắm thực phẩm, nhu yếu phẩm là việc làm không thể thiếu đối với mọi hộ gia đình trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay.
Chính vì vậy, nhiều người dân đặt ra băn khoăn, lo ngại về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm và hàng hóa do biến chủng Delta. Đặc biệt, sau khi ghi nhận ca F0 là nhân viên giao hàng của Công ty thực phẩm Thanh Nga cho chuỗi siêu thị Vinmart, nhân viên siêu thị Vinmart.
Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vấn đề trên, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, virus SARS-CoV-2 với biến thể Delta có thể tồn tại trên bề mặt các loại thực phẩm, rau, củ, quả… ngoài chợ trong một khoảng thời gian nhất định.
Tuy nhiên, số lượng virus tồn tại không lớn và khả năng lây nhiễm cũng không cao: “Hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt thực phẩm trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy, việc lây nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến thực phẩm hay bao bì thực phẩm”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu cho biết.
Mặc dù vậy, Tiến sỹ Trần Đắc Phu khuyến cáo, khi đi chợ, người dân cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không sờ vào các thực phẩm ngoài chợ rồi đưa lên mũi, miệng. Tuân thủ tốt 5K phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
“Hầu như không có khả năng lây nhiễm, trừ trường hợp người dân đi chợ sờ tay vào thực phẩm có giọt bắn của F0 chứa virus SARS-CoV-2 rồi đưa lên mũi miệng thì mới có thể lây được chứ bình thường sẽ không lây được”, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu lưu ý.
Về biến thể Delta nói riêng và virus SARS-CoV-2 nói chung, Tiến sỹ Trần Đắc Phu cho biết, các loại virus này đều sẽ chết khi thức ăn được nấu chín. Chính vì vậy, người dân cần lưu ý về công đoạn sơ chế, và đi chợ mua sắm để tránh nguy cơ bị lây nhiễm.
“Khi đi mua sắm về, người dân có thể sử dụng các loại bao tay ni lông để sơ chế, chế biến thực phẩm. Một số các nhu yếu phẩm được đựng trong túi ni lông, bao bì, nên sử dụng bao tay ni lông để loại bỏ vỏ, bao bì sản phẩm rồi sơ chế. Sau khi sơ chế xong loại bỏ bao bì sản phẩm và găng tay vào nơi quy định là sẽ an toàn”, Tiến sỹ Trần Đắc Phu cho biết.
Cũng theo Tiến sỹ Trần Đắc Phu, việc một số người sử dụng các dung dịch sát khuẩn, khử khuẩn lên những túi, bao bì đựng thực phẩm là không cần thiết vì thực phẩm không lây qua đường ăn uống, tiêu hoá.
Khả năng lây nhiễm khi chạm vào thực phẩm, bao bì thực phẩm rất thấp
Trước đó, trả lời báo chí, Giáo sư, Tiến Sỹ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus chủng Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
Tuy nhiên, theo Giáo sư, Tiến Sỹ Lê Thị Quỳnh Mai, hiện chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA (cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
Theo GS Mai, người dân cần thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.
Được biết, mới đây Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các cơ quan chính phủ khác đã nhận định rằng không có một bằng chứng nào cho thấy, việc lây nhiễm SARS-CoV-2 có liên quan đến thực phẩm hay bao bì thực phẩm.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và bùng phát từ cách đây hơn một năm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các giới chức y tế cho biết, virus không lây truyền qua thực phẩm và các bao bì đựng thực phẩm.
COVID-19 là bệnh lây truyền qua đường hô hấp từ người này sang người khác. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy một lượng nhỏ các hạt virus trên thực phẩm, bao bì. Tuy nhiên, việc lây nhiễm đòi hỏi số lượng virus cao hơn rất nhiều. Khả năng nhiễm bệnh do chạm vào bao bì thực phẩm, hoặc sử dụng thực phẩm là cực kỳ thấp.