Tập 3 của Just Love với chủ đề: ”Phụ huynh có nên cho con cháu chơi với người đồng tính?” đã nhận về sự chú ý rất lớn từ dư luận. Đây có thể được xem là câu hỏi làm ”đau đầu” nhiều bậc làm cha làm mẹ. Bởi dù xã hội phát triển, nhưng sự kì thị LGBT vẫn còn tồn tại. Và đa số tâm lý của phụ huynh đều không vui khi con mình có xu hướng giới tính khác số đông, và gần gũi với cộng đồng LGBT.

MXH dậy sóng với màn phản biện mạnh mẽ của Đào Bá Lộc trước phản ứng của phụ huynh khi nói về đồng tính

Một số phản ứng của phụ huynh khi được hỏi ”Có nên cho con cái chơi với cộng đồng LGBT?” Một số phản ứng của phụ huynh khi được hỏi ”Có nên cho con cái chơi với cộng đồng LGBT?”

Không ngoài dự đoán, 2 khách mời - vốn là hai phụ huynh tham gia chương trình - đã bày tỏ thái độ thẳng thắn: ”Tôi không kì thị, nhưng nếu con tôi như thế thì tôi không chấp nhận. Tôi sẽ cấm đoán. Tôi cũng sẽ hướng dẫn con để tránh xa họ ra, không nhất thiết phải chơi với nhóm người đó”

Anh Đỗ Hiệp và chị Mai Thy - 2 phụ huynh khách mời của chương trình Anh Đỗ Hiệp và chị Mai Thy - 2 phụ huynh khách mời của chương trình

Đó là tâm lý chung của một phụ huynh đại diện cho nhiều phụ huynh ngoài kia khi bàn về vấn đề giới trẻ và LGBT. Nhưng điều khiến mọi người quan tâm nhất, lại chính là màn phản biện được đánh giá là ”hết sức xuất sắc và thông minh” của ca sỹ Đào Bá Lộc - một cái tên tiêu biểu cho cộng đồng LGBT trong showbiz Việt.

Đoạn phản biện của Đào Bá Lộc

 

Bằng vốn kiến thức của mình, Đào Bá Lộc đã nhận định, phản ứng đó của phụ huynh bắt nguồn từ một nhu cầu cần được người khác nhìn nhận tốt về mình, từ đó áp đặt lên con cái ”phải sống như vậy”. Nhưng Đào Bá Lộc đã xác định nhu cầu đó ''có cũng được, không có cũng không sao. Người ta nhìn mình như thế nào, họ hàng nhìn mình như thế nào, thiếu những điều đó mình có chết liền hay không? Không. Nó có ảnh hưởng tới kế sinh nhai hay cuộc sống của mình không? Không!” - Đào Bá Lộc mạnh mẽ đáp trả.

Từ đó, chàng ca sỹ cho rằng phụ huynh không nên áp đặt những nhu cầu đó lên con cái mình, sẽ khiến chúng áp lực, đau khổ.

MXH dậy sóng với màn phản biện mạnh mẽ của Đào Bá Lộc trước phản ứng của phụ huynh khi nói về đồng tínhVề khía cạnh ”sợ con cái chơi với LGBT sẽ lây lan những cái tính xấu”, thì Đào Bá Lộc đã đặt một câu hỏi khá hay là: ”Nếu con cái giao du với một bạn có giới tính bình thường, mà là người xấu, thì như thế nào?”. Sở dĩ anh chàng hỏi như thế, bởi thực tế, giới tính nào cũng có cái tốt và cái xấu. Nhưng tại sao cái xấu ở LGBT lại được quan tâm nhiều hơn? Bởi ”Đồng tính là dạng giới tính mới, lạ, mà thường những gì mới lạ sẽ thu hút sự tập trung của người ta hơn, nên nhìn đâu cũng thấy điều tiêu cực hơn. Chứ tất cả mọi ngành nghề, giới tính trên đời này đều có tiêu cực, thị phi, không riêng gì LGBT”

Bên cạnh đó, Đào Bá Lộc cũng thẳng thắn nhận định: Con cái có tốt hay xấu, thì không phải do môi trường ảnh hưởng, mà đa phần là do sự giáo dục của gia đình. ”Mặc cho mọi nỗ lực mà phụ huynh dạy dỗ con cái như thế nào đi nữa, thì bản chất bản tính của con cái sẽ là bản sao của phụ huynh”. Cuối bài phản biện, Đào Bá Lộc đặt một câu hỏi ngỏ: ”Tại sao trai phải ra trai, gái phải ra gái?”

MXH dậy sóng với màn phản biện mạnh mẽ của Đào Bá Lộc trước phản ứng của phụ huynh khi nói về đồng tínhMàn phản biện này của anh chàng đã nhận về hơn hàng trăm nghìn lượt share từ cư dân mạng kèm vô số lời khuyên. Bạn H.N nhận xét: ”Đào Bá Lộc phân tích rất đúng, dù đôi chỗ nếu mình là hai vị phụ huynh kia thì sẽ cảm thấy hơi khó nghe một chút. Tại sao lại sợ con mình xấu khi chơi với LGBT, mà không phải là tự giáo dục nó trước để biết ai là người xấu, ai là người tốt? Chính tâm lý hay đổ thừa của phụ huynh thời nay đã khiến con cái dễ mắc lỗi hơn, vì khi mắc lỗi, con cái sẽ đổ sang cho người khác ngay. LGBT không có lỗi. Bản thân mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với bản tính của mình”

Bạn Nguyễn Phương Liên nhận xét Đào Bá Lộc 'trả lời xuất sắc, luận điểm rõ ràng, nói nhẹ nhàng lễ phép mà đánh đúng vào trọng tâm”

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, chúng ta nên thông cảm cho các bậc phụ huynh bởi ”vì LGBT là những điều mới, điều lạ, nên phụ huynh chưa thể tiếp nhận và hiểu hết về nó. Từ chuyện đó, họ sẽ cảm thấy không an tâm nếu con cái mình đồng tính hoặc chơi cùng đồng tính. Cho nên cách giải quyết phải là phụ huynh cần hiểu biết hơn về các xu hướng giới tính mới ngày nay. Từ việc đầy đủ kiến thức, họ mới có thể dạy dỗ con cái được. Mình tin mọi định kiến của cha mẹ đều bắt nguồn từ việc quá yêu thương con cái. Chúng ta chỉ cần định hướng tốt cho cha mẹ là được” - bạn Hưng Long chia sẻ.