Công Nghệ Số

Apple bồi thường tiếp 113 triệu USD vì bê bối cố tình làm chậm iPhone cũ

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Saostar - Apple đã đồng ý bồi thường thêm 113 triệu USD cho người dùng sau bê bối giảm hiệu năng iPhone cũ chai pin hồi năm 2017.

The Verge đưa tin, Apple mới đây đã đồng ý trả thêm 113 triệu USD cho người dùng tại 34 tiểu bang ở Mỹ sau bê bối giảm hiệu năng iPhone cũ chai pin hồi năm 2017.

Apple bồi thường tiếp 113 triệu USD vì bê bối cố tình làm chậm iPhone cũ Ảnh 1
(Ảnh: Shutterstock)

Thỏa thuận được Apple đồng ý sau khi Tổng chưởng lý của 34 bang tại Mỹ đồng loạt nộp đơn khởi kiện, cáo buộc 'Táo khuyết' che giấu việc pin iPhone xuống cấp, cũng như tự giảm hiệu năng của những thiết bị này thông qua cập nhật iOS mà không thông báo cho người dùng.

Xem thêm: Đây là điều bạn cần phải làm ngay sau khi mua iPhone 12

Đơn kiện cáo buộc rằng: Apple 'hoàn toàn hiểu' về vấn đề mình che giấu, nhưng vẫn thu lợi từ người dùng - những người tưởng iPhone của mình bị chậm và mua mới, thay vì chỉ cần thay pin cho máy.

Apple bồi thường tiếp 113 triệu USD vì bê bối cố tình làm chậm iPhone cũ Ảnh 2
(Ảnh: Shutterstock)

Mặc dù phủ nhận các cáo buộc, nhưng Apple vẫn muốn dàn xếp với người dùng tại các bang. Sau cùng, hãng đã đồng ý với thỏa thuận bồi thường 113 triệu USD cho người dùng tại 34 tiểu bang.

Dù vậy, thỏa thuận này vẫn chưa được toàn bộ các thẩm phán phê duyệt. Sẽ có một phiên điều trần diễn ra vào 4/12 tới để quyết định liệu vụ dàn xếp có được xử lý đúng hay không.

Apple bồi thường tiếp 113 triệu USD vì bê bối cố tình làm chậm iPhone cũ Ảnh 3
(Ảnh: Wired)

Cuối 2017, Apple đã thừa nhận cố tình làm giảm hiệu năng máy qua các bản cập iOS nhật để iPhone không bị tắt máy đột ngột do chai pin.

Những thiết bị bị giảm hiệu năng bao gồm: iPhone 6, 6s và iPhone SE bị giảm hiệu năng kể từ iOS 10.2.1; iPhone 7 bị giảm kể từ iOS 11.2. Các thiết bị iPhone mới trong tương lai cũng bị hạn chế về hiệu năng sau một thời gian sử dụng nếu có dấu hiệu chai pin.

Apple bồi thường tiếp 113 triệu USD vì bê bối cố tình làm chậm iPhone cũ Ảnh 4
(Ảnh: Sarah Tew / CBS Interactive)

Apple khẳng định, hành động của mình chỉ có một mục đích duy nhất là giúp "đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng, bao gồm hiệu suất tổng thể và kéo dài tuổi thọ của thiết bị".

Dù vậy, công ty đã nhận về nhiều chỉ trích cũng như các vụ kiện từ cá nhân cho tới tập thể. Trong năm 2018, Apple đối mặt với 26 vụ kiện tập thể chỉ tính riêng ở Mỹ. Còn xét trên toàn thế giới, số vụ kiện lên đến 32.

Apple bồi thường tiếp 113 triệu USD vì bê bối cố tình làm chậm iPhone cũ Ảnh 5
(Ảnh: NICOLAS ASFOURI / AFP)

Để xoa dịu dư luận, Apple đã xin lỗi và đưa ra chính sách đổi pin mới với giá 29 USD thay vì 79 USD trước đây, áp dụng cho iPhone 6 trở lên.

Hồi đầu năm nay, Apple đã đồng ý bồi thường 500 triệu USD cho một vụ kiện tập thể của người dùng tại Mỹ.

Xem thêm: iOS 14 có tính năng 'phát hiện mật khẩu bị lộ' cực hay mà bạn nên biết ngay

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh