Sáng 26/12, sau khi nghe Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đọc bản cáo trạng truy tố 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), TAND tỉnh Điện Biên đã bắt đầu phiên xét hỏi.

Lúc này, bị cáo Cầm Văn Chương, Bùi Thị Kim Thu, Phạm Văn Dũng được giữ lại tại phiên toà còn 6 bị cáo khác được đưa về nơi tạm giam. Đứng trước bục khai báo, Cầm Văn Chương nói nghiện ma tuý từ năm 2014 và đến hiện tại không còn nghiện ma tuý.

Toàn cảnh phiên xét xử. Toàn cảnh phiên xét xử.
Toà xét hỏi các bị cáo. Toà xét hỏi các bị cáo.

Trong thời gian nghiện, Chương nhờ người đi mua ma tuý và thường xuyên xuống xã Thanh Yên để mua ma tuý. Chương nói quen biết với Bùi Văn Công và không mua ma tuý của người này. Việc Chương quen Công là do bố mẹ anh ta quen với Công.

“Bị cáo xin quý toà xem xét lại bản án của bị cáo vào ngày 6/2/2019, đi đâu làm gì? Bị cáo đi xuống nhà Vì Văn Toán chơi và mua 1 viên hồng phiến. Sau khi sử dụng tại nhà Toán xong đã về nhà luôn”, Chương khai.

Chương nói, thời điểm xuống nhà Toán chỉ có Toán ở nhà. Khi ngồi chơi được 1 lúc thì thấy Công vào nhà. Lúc thấy Công, Chương chỉ hỏi thăm vài câu xã giao rồi chào mọi người đi về. Sau đó, bị cáo đi về nhà anh chị chúc tết rồi ra đường nhìn thấy vợ chồng Bùi Văn Công đi chúc tết về và không vào nhà Công.

Tại phiên toà Chương khẳng định không thực hiện hành vi h.iếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên. “Bị cáo sợ quá, bị cáo bị ép nên bây giờ mong quý toà và báo đài thông tin”, Chương khai tại toà.

Bị cáo Cầm Văn Chương. Bị cáo Cầm Văn Chương.

Sau phần khai báo của bị cáo Chương, đại điện VKS đặt câu hỏi với bị cáo về mối quen hệ với các bị cáo Nhiệm, Dũng, Lường Văn Hùng, Công, Vương Văn Hùng, Bùi Thị Kim Thu. Chương khai có quen biết những người này và không có mâu thuẫn với ai. Bị cáo trình bày rõ quá trình làm việc với điều tra viên, kiểm sát viên bị đánh đập như thế nào?, đại điện VKS đặt câu hỏi. Chương khai rằng ngày mới bị bắt, y bị cán bộ điều tra dùng dùi cui điện đánh đập.

Theo lời khai của đối tượng, trên cơ thể hắn có vết thương từ dùi cui điện. Lúc bị đánh, sức khoẻ yếu và không nhờ sự trợ giúp y tế. Chương cũng khẳng định với HĐXX hoàn toàn chịu trách nhiệm về lời khai của mình trong phiên toà ngày hôm nay.

“Các bản tự khai có phải do bị cáo viết không?” VKS đặt câu hỏi. Bị cáo Cầm Văn Chương trả lời: “Do chính tay bị cáo viết nhưng bị ép viết theo bản khai đầu tiên”. Chương nói rằng không rõ về việc các bị cáo khác khai mình có hành vi h.iếp dâm nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Sau phần khai báo trên, VKS đưa ra luận điểm rằng trong những lần lấy lời khai của Chương có video, ghi âm về quá trình lấy lời khai. Trong đó Thu cũng khẳng định Chương là người có hành vi h.iếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Bị cáo Bùi Văn Công. Bị cáo Bùi Văn Công.

HĐXX đặt câu hỏi bị cáo có được quan hệ trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên không? Sau ít phút suy nghĩ, Chương xin lỗi quý toà và nói tất cả những điều trong bảo cáo trạng là đúng và thừa nhận có quan hệ với Duyên 1 lần vào ngày 6/2/2019, tại nhà Bùi Văn Công.

“Bị cáo suy nghĩ chưa đủ và xin lỗi quý toà. Tất cả những điều khai báo trong cáo trạng trước đó là đúng, bị cáo thừa nhận có quan hệ với Cao Mỹ Duyên 1 lần”, Chương khai sau khi nghe đại diện VKS nói rằng đừng để mẹ là người có công với cách mạng, lấy hai tấm huân huy chương ra để xin tội cho con.

Bị cáo Phạm Văn Dũng. Bị cáo Phạm Văn Dũng.

HĐXX yêu cầu Phạm Văn Dũng lên trả lời trước toà. Trước bục khai báo, Dũng khai ngày 4/2/2019, đi lên nhà Công, thấy Công đang ở đây thì hỏi: “Có chuyện gì vui thế?”. Lúc này, Công nói: “Tết thì vui, có con 'hàng' trong nhà vào mà chơi”.

Khi vào nhà, Dũng đã thấy Lả đang h.iếp dâm 1 cô gái và sau đó vào xâm hại tình dục trái ý luốn của nạn nhân. Đến ngày 6/2, Dũng tiếp tục lên nhà Công thì thấy Công và em trai là Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng đang thực hiện lần lượt hành vi trên nạn nhân Duyên. Sau khi Lả xâm hại xong, Dũng đã vào làm chuyện đồi bại với nạn nhân rồi đi ra ngoài đi vệ sinh. Khi vào nhà thì thấy Cầm Văn Chương đang thực hiện hành vi trên

Trước toà, Dũng khai đã 2 lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn với Cao Mỹ Duyên. Dũng tỏ ra ân hận với những hành vi phạm tội của mình.