Xét xử sơ thẩm vụ hoa hậu Phương Nga: Cao Toàn Mỹ bất ngờ xuất hiện với chứng cứ mới li kỳ

Đỗ (Tổng hợp)Đăng lúc

Sáng 22/6, phiên tòa xét xử vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, sinh năm 1987, ngụ tại Hà Nội, từng đoạt giải hoa hậu tại kỳ thi sắc đẹp ở Nga năm 2007 và Nguyễn Đức Thùy Dung, sinh năm 1987, ngụ TP HCM về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là phiên tòa sơ thẩm mở lại lần thứ hai do thẩm phán Vũ Thanh Lâm - Phó chánh tòa hình sự, làm chủ tọa. Tham gia bào chữa cho hoa hậu Phương Nga tại toà gồm các luật sư: luật sư Phạm Công Hùng, luật sư Trần Đình Danh, luật sư Nguyễn Văn Dũ (cùng Đoàn LS TP HCM), luật sư Nguyễn Văn Quynh, luật sư Phạm Văn Cương (Đoàn LS TP Hà Nội). Đáng chú ý, trong số đó có luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND tối cao (nay là toà cấp cao) tại TP HCM).

Hoa hậu Phương Nga tại phiên toà. Ảnh: Thời Đại

Bị cáo Nguyễn Đức Thuỳ Dung cũng có 2 luật sư tham gia bào chữa gồm luật sư Trần Thị Hồng Việt, luật sư Phan Hồng Việt (Đoàn luật sư TP HCM) bào chữa cho bị cáo Dung; 3 luật sư Vương Công Đức, Vũ Ngọc Tường (Đoàn luật sư TP HCM), luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại là ông Cao Toàn Mỹ.

Xuất hiện tại phiên toà, hoa hậu Phương Nga vẫn mặc bộ đồ trong phiên xét xử lần trước. Trước và trong phiên xét xử, cô mỉm cười mỗi khi nhìn người thân.

Cô thường xuyên mỉm cười trong phiên toà

Trong phần làm thủ tục, luật sư Phạm Công Hùng cung cấp thêm 4 chứng cứ mới trong đó có chứng cứ do bà Hồ Mai Phương (mẹ Phương Nga) cung cấp và đề nghị HĐXX xem xét tư cách bà Phương là nhân chứng trong vụ án này.

Các chứng cứ bao gồm: USB ghi lời khai người làm chứng là bà Nguyễn Mai Phương (vắng mặt) và bị cáo Phương Nga có mối quan hệ khắng khít (Đây là nhân vật tại phiên toà trước Phương Nga khai đã nghe lời xúi giục của người này làm các giấy tờ biên nhận để hợp thức hóa câu chuyện mua nhà). Trích đoạn ghi âm được trích từ file ghi âm và người cung cấp chứng cứ là mẹ bị cáo (bà Hồ Mai Phương). Email giao dịch giữa bị hại và bị cáo có liên quan đến vụ án và biên bản ghi lời khai của luật sư với bị cáo Phương Nga tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên yêu cầu của luật sư không được HĐXX chấp nhận với lý do những chứng cứ này không phải là chứng cứ mới, đã được làm rõ trong quá trình điều tra bổ sung và những vấn đề nào còn mâu thuẫn sẽ được HĐXX làm rõ tại phiên toà.

Sau khi Viện KSND TP HCM công bố xong cáo trạng, vào 10h, HĐXX tuyên bố chuyển sang phần xét hỏi. Chủ toạ quyết định tách riêng phần xét hỏi của hai bị cáo, hoa hậu Phương Nga được giải vào phòng cách ly.

Bị cáo Nguyễn Đức Thuỳ Dung. Ảnh: Thanh Niên

HĐXX tiến hành xét hỏi bị cáo Thuỳ Dung. Ông Cao Toàn Mỹ tỏ ra bất ngờ khi Dung khai những tin nhắn yêu thương mà ông Mỹ gửi cho Phương Nga trước HĐXX. Dung khai vì không muốn Nga bị phanh phui, buộc tội bán dâm khi trong tài khoản ngân hàng có nhiều tiền, nên bị cáo này đã cho bạn thân mượn 2 tài khoản khác để nhận tiền mà ông Mỹ gửi đến.

Dung nói rằng vì phải chịu áp lực từ cơ quan điều tra, người dân địa phương và ở chính người yêu của mình, nên trong quá trình tra cô luôn nhận tội. Dung còn khai nhận: “Khi bị cáo nói mình bị oan, muốn đổi lời khai, cơ quan điều tra nói rằng các kết quả điều tra đã rất rõ ràng”. 

Ông Cao Toàn Mỹ trả lời hội đồng xét xử. Ảnh: Thời Đại

Trong phần thẩm vấn Cao Toàn Mỹ, ông này nói với tòa: “Phương Nga đã có quyết định vô cùng mạnh mẽ chính là tố cáo lại tôi, khiến tôi vô cùng bất ngờ”. Phía luật sư của ông Cao Toàn Mỹ cũng cung cấp cho tòa những chứng cứ được cho là khá mới và li kỳ, luật sư yêu cầu tòa công khai công bố các bản ghi âm này.

Tuy nhiên, chứng cứ phía ông Cao Toàn Mỹ là bằng ghi âm mà luật gia Đức cung cấp liên quan đến lời khai của ông Nguyễn Văn Yên đã có trong hồ sơ và lời khai này sẽ được làm rõ tại tòa. Do đó, ghi âm trên cũng không được xem là chứng cứ mới.

Sau khi thẩm vấn bị hại Cao Toàn Mỹ về số tiền bị hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung chiếm đoạt như cáo trạng đã nêu, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn các bên liên quan đến vụ án.

Sau khi xét hỏi bị cáo Thuỳ Dung và thẩm vấn ông Cao Toàn Mỹ cùng những người có liên quan đến vụ án, hoa hậu Phương Nga được đưa ra khỏi phòng cách ly. Đồng thời, HĐXX tuyên tạm nghỉ phiên xét xử. Phiên toà sẽ được tiếp tục vào lúc 14h chiều nay, 22/6.

BÀI VIẾT

Đỗ (Tổng hợp)