Xã Hội

Chưa cho phép, bé gái dưới 18 tuổi ở Cần Thơ vẫn được tiêm phòng vaccine Covid-19?

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Saostar - Một bé gái 13 tuổi tại phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer phòng bệnh Covid-19. Trong khi đó, hiện nay Bộ Y tế chưa cho phép tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi.

Chiều 13/9, trao đổi với báo Người Lao Động, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Thốt Nốt chỉ đạo kiểm tra và kiểm điểm những người vi phạm liên quan việc bé gái 13 tuổi tại phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt) được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer phòng bệnh Covid-19.

Trước đó, mẹ bé gái này khoe trên mạng xã hội Facebook giấy xác nhận tiêm chủng 2 mũi vaccine Pfizer của con gái 13 tuổi với nội dung: "Dùng quan hệ xin tổ trưởng nên được tiêm hết rồi. Được lựa chọn vaccine Pfizer. Con chị cũng tiêm 2 mũi luôn rồi…".

Chưa cho phép, bé gái dưới 18 tuổi ở Cần Thơ vẫn được tiêm phòng vaccine Covid-19? Ảnh 1
Giấy xác nhận tiêm vaccinecủa bé gái 13 tuổi ở quận Thốt Nốt - Ảnh: Facebook

Theo lý giải của lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt với báo chí, trường hợp bé gái 13 tuổi là con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch Covid-19.

Cùng trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Kim Hải - giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt - cho biết trong đợt tiêm chủng vừa qua ngành y tế quận có tiêm cho một vài trường hợp dưới 18 tuổi. 

Ông Hải cho biết đó là con em của cán bộ y tế, người nhà của nhân viên tham gia chống dịch Covid-19, do sợ lây nhiễm nên đã xin tiêm vaccine quận sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho các trường hợp đặc biệt này.

"Dù biết là Sở Y tế chưa có hướng dẫn về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, nhưng trong hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Người trong gia đình đồng ý nên chúng tôi cho tiêm", ông Hải giải thích.

Trường hợp cô bé được tiêm 2 mũi vaccine Pfizer này, theo ông Hải, là người nhà, ở chung nhà với một nhân viên Trạm y tế phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ). 

Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, hiện nay Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN