Xác minh clip kênh youtube đăng clip giết thịt chim nghi là Diều hoa Miến Điện bị chỉ trích thậm tệ

Định NguyễnĐăng lúc

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), nơi 2 anh em Tam Mao đang cư trú cho hay, phía chính quyền địa phương sẽ nhờ công an vào cuộc và nhờ bên kiểm lâm huyện Ba Vì xác minh nguồn gốc, giống của con chim bị giết thịt nghi là Diều hoa Miến Điện.

Mới đây, trên kênh YouTube có tên Ẩm thực Tam Mao do 2 anh em Tam Mao TV quản lý đã đăng tải một clip với tựa đề: “Thần điêu xào xả ớt”. Đoạn video đăng tải với nội dung vô cùng phản cảm, diễn tả lại toàn bộ quả trình xẻ thịt một loài chim được cho là giống Diều hoa Miến Điện” rất quý hiếm, đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam.

Theo nội dung clip, 2 anh em Tam Mao được một fan (người hâm mộ) tặng một con chim, giống với loài diều hâu. Sau khi cho ăn một con chuột chết nhặt ngoài đồng, con chim này cũng chết. Hai anh em Tam Mao làm thịt con chim, xào xả ớt và đăng lên YouTube. Clip nhanh chóng thu hút hàng triệu lượt xem chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Thông tin con chim bị 2 anh em Tam Mao TV làm thịt là giống chim quý có tên Diều hoa Miến Điện. Ảnh chụp màn hình.

Ngay lập tức, sau khi thông tin này lan rộng, chủ sở hữu của kênh A.T.T.M. (có tới 1,6 triệu subscriber) cũng nhanh chóng gỡ bỏ video xuống. Tuy nhiên, đến ngày 6/3, mạng xã hội xuất hiện thông tin, con chim mà 2 anh em Tam Mao TV làm thịt là giống “chim quý” có tên Diều hoa Miến Điện, loài này nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Theo tìm hiểu, Ẩm thực Tam Mao là kênh YouTube thu hút rất nhiều người xem hiện nay do 2 anh em Tam Mao quản lý. Người có biệt danh “Mao Đại Ca” tên thật Lê Mạnh Cường (SN 1991) còn “Mao Đệ Đệ” tên thật Nguyễn Văn Dũng (SN 2000), hai anh em Tam Mao trú ở xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Hình ảnh con chim bị giết thịt.

Liên quan đến sự việc này, chiều 6/3, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), nơi 2 anh em Tam Mao đang cư trú cho hay, ông đã nhận được thông tin và sẽ sớm cho người xác minh sự việc.

Theo ông Quân, hiện tại vẫn chưa thể xác minh đó có phải giống chim quý hay không. Phía chính quyền địa phương sẽ nhờ công an vào cuộc và nhờ bên kiểm lâm huyện Ba Vì xác minh nguồn gốc, giống của con chim bị giết thịt.

Trên kênh youtube của mình, mới đây đại diện anh em Tam Mao TV đã lên tiếng xin lỗi và giải thích về clip nêu trên.

Theo đó, nhóm người thực hiện clip không chủ động bẫy chim trời mà vô tình thấy chú chim bị bắn trọng thương

“Bọn mình nhặt con chim về với ý định ban đầu là nuôi nó để nó khỏe lại rồi thả nó thôi. Kênh youtube sắp đến ngày nhận nút vàng nên muốn nuôi con chim đó cho nó khỏe lại, sau khi nhận nút vàng sẽ phóng sinh”, đại diện kênh youtube lên tiếng. Tuy nhiên, sau một thời gian chăm sóc, thấy chú chim ngày 1 yếu đi và khi thấy nó chết, nhóm thực hiện clip đã nghĩ ra ý tưởng giết thịt rồi thực hiện 1 video đăng lên mạng.

Tuy nhiên, sau khi đăng tải, clip đã gây ra làn sóng phẫn nộ. Đại diện kênh youtube này dù đã lên tiếng xin lỗi nhưng việc này càng khiến nhiều người bức xúc. Theo ý kiến phần đông, nếu phát hiện chim quý bị thương, nhóm người này nên mang đến trung tâm bảo tồn hoặc cơ quan chức năng thay vì có những hành động như trên. “Bao biện”, “không chịu hối lỗi”… là những bình luận được rất nhiều người để lại phía dưới clip xin lỗi của kênh Ẩm thực Tam Mao.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên, Diều hoa Miến Điện có tên khoa học Spilornis cheela. Đặc điểm nhận dạng của loài này, phần phía trên cơ thể và cánh có màu nâu đậm, đặc biệt dưới cánh có nhiều chấm trắng trải dài. Chân và da trên mặt có màu vàng.

Diều hoa Miến Điện thuộc Nhóm IIB bao gồm: các loài bị đe dọa và quý hiếm. Các chương trình với mục đích nghiên cứu khoa học, bảo tồn và khai thác thương mại các loài này yêu cầu phải có giấy phép.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn