Đến hơn 9h sáng nay, Chủ toạ phiên toà tiếp tục xét xử bị cáo Vì Văn Toán. Toán được xác định là kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên gây chấn động dư luận. Phiên xét xử hôm nay có hàng nghìn người dân Điện Biên đến theo dõi.

Bị cáo Vì Văn Toán Bị cáo Vì Văn Toán

Toán khai, ngày 30 Tết gặp Bùi Văn Công, trong lúc đứng gần xe tải của Công thì thấy các bị cáo đã bắt được nạn nhân Cao Mỹ Duyên (con gái bà Trần Thị Hiền).

Lúc này, Toán gặp Vương Văn Hùng và Hùng bảo chờ ở khu vực sân bay. Khi xuống tới sân bay, Toán gặp Hùng đi xe máy xuống và chở theo chiếc lồng gà. Khi gặp nhau, Hùng đưa cho Toán 1 chiếc điện thoại. Do lúc này chưa có điện thoại nên Toán đã cầm và đút vào túi để sử dụng. Nói chuyện xong, mỗi người đi 1 nơi.

Bị cáo Vương Văn Hùng Bị cáo Vương Văn Hùng

Khi di chuyển, Toán thấy điện thoại Hùng đưa cho mình có nhiều cuộc gọi đến nhưng không nghe máy. Lúc dừng xe, Toán thấy có cuộc gọi nên nghe máy. Khi Toán nghe máy thấy đầu bên kia 1 cô gái nói “Sao cầm máy của em gái tôi”. Lúc này, Toán mới biết đây là chiếc điện thoại của cô gái bán gà nên bảo người đầu dây cho gặp mẹ là bà Trần Thị Hiền.

Khi gặp bà Hiền, Toán bảo “Em bắt cóc con chị rồi, chị trả tiền cho em, em sẽ thả con gái chị ra thì bà Hiền trả lời sao mày bắt cóc con gái của tao”. Nói chuyện xong, Toán tắt máy và trả lại điện thoại cho Vương Văn Hùng.

Bị cáo Vì Văn Toán được giải đến tòa Bị cáo Vì Văn Toán được giải đến tòa

Đến ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi, vợ chồng Công đi chơi ở động Ba Thơm về qua nhà Toán chơi và bảo “Giờ anh em bắt Cao Mỹ Duyên ở trên đấy và đã hiếp”. Lúc đấy, bị cáo có bảo: “Sao chúng mày lại hiếp nó, tao chỉ bắt nó để ép bà Hiền trả tiền”.

Thời điểm này, Công có bảo sức khoẻ nạn nhân yếu lắm rồi. Đến khoảng 23h cùng ngày, Toán đến nhà Công thì thấy Duyên đã bị hiếp và nạn nhân sức khoẻ yếu. Sau đó, Toán và các bị cáo nói chuyện với nhau “Con bé yếu như thế này thì làm như thế nào” thì Công bảo “Làm thế nào thì tý tao giải quyết”.

Nhiều người đến theo dõi phiên tòa Nhiều người đến theo dõi phiên tòa

Đối tượng Nhiệm bảo với các bị cáo mang cô gái đi cấp cứu thì Công nói đưa đi cấp cứu không khác gì báo Công an. Thấy vậy, Toán có bảo bắt để ép lấy tiền thôi giờ cô gái yếu thế này rồi thì tính thế nào? Toán vừa dứt lời, Công bảo: “Để tao tính” rồi ra hiệu bằng việc bóp cổ còn Vương Văn Hùng có hành động cứa cổ. “Lúc này, Công bảo nó yếu như thế rồi để hắn xử lý. Sau đó, Công bảo Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm khiêng ra khỏi nhà Công để xử lý.

“Lúc đó, bị cáo đứng cách các bị khác khoảng 4 - 5 mét. Người trực tiếp ra tay giết Cao Mỹ Duyên là Bùi Văn Công bằng hình thức lấy côn siết cổ…”, Toán khai. Khi đã giết nạn nhân xong, Công bảo “chúng mày xem lau chùi cho nó” thì Lường Văn Lả lấy chậu nước ra còn Bùi Thị Kim Thu tiến hành lau, rửa cho nạn nhân. Giết nạn nhân xong, Toán hỏi các bị cáo khác giết rồi thì làm như thế nào hay để ở chỗ nhà hoang thì Công đồng ý đưa thi thể cô gái đến chỗ nhà hoang.

Toàn cảnh phiên tòa diễn ra hôm nay. Toàn cảnh phiên tòa diễn ra hôm nay.

“Thời điểm nạn nhân tử vong, bị cáo thấy quần áo trên người cô gái rất bẩn. Lúc sau, Công chỉ đạo khiêng Duyên lên thùng xe ô tô rồi chở tới nhà hoang. Khi xe di chuyển bị cáo cũng đi cùng mọi người. Việc của bị cáo làm đã sai lầm và gây ra thương vong cho gia đình bị hại, bị cáo rất hối hận và 1 phần vụ án ngày hôm nay do mẹ của Cao Mỹ Duyên mua bán với bị cáo không sòng phẳng. Dù gì, chuyện cũng đã xảy ra rồi, bị cáo cảm thấy rất hối hận, chỉ vì chuyện tiền nong…”, Toán nói.

Trước bục khai báo, Toán khai. Tại toà, Toán hoàn toàn đồng ý với những cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân Điện Biên đã đưa ra.