Xã Hội

Công an TP.HCM thông tin về việc áp dụng 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' khi nới lỏng giãn cách

Linh Chi
Chia sẻ

Saostar - Bộ CA và Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng VN-eID phục vụ khai báo y tế, kiểm soát phương tiện di chuyển. Nếu được cập nhật thông tin đầy đủ thì phần mềm này sẽ đóng vai trò như "thẻ xanh", "thẻ thông hành".

Chiều 10/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. 

Tại buổi họp báo, Thượng tấ Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu CA TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, TP.HCM sẽ có phương án nới lỏng giãn cách, ví dụ như áp dụng "thẻ xanh", "thẻ vàng" để lưu thông an toàn.

Bộ CA và Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng VN-eID phục vụ khai báo y tế, kiểm soát phương tiện di chuyển. Khi các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine COVID-19, các F0 giấy đi đường được cập nhật đầy đủ, phần mềm này sẽ đóng vai trò như "thẻ xanh", "thẻ thông hành" phục vụ kiểm soát di chuyển.

Hiện nay, CA TP.HCM đã báo cáo Bộ CA, liên hệ với Bộ Y tế cùng các đơn vị để cập nhật số liệu, phục vụ nội dung này trong thời gian tới.

Công an TP.HCM thông tin về việc áp dụng 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' khi nới lỏng giãn cách Ảnh 1
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu CA TP.HCM. Ảnh: Tá Lâm/PLO

Liên quan đến người lao động ngoại tỉnh đã tiêm 2 mũi vaccine muốn về TP.HCM làm việc, hoặc người dân ngoại tỉnh vào TP.HCM khám chữa bệnh, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, quan điểm của CA TP.HCM là hỗ trợ người dân tối đa nhưng cần đảm bảo quy định, hướng dẫn của ngành y tế. 

Liên quan việc cấp giấy đi đường cho người dân sau khi TP.HCM nởi lỏng một số biện pháp giãn cách từ 7/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, CA TP đã cấp thêm giấy đi đường cho 21 quận huyện, mỗi quận huyện là 100 giấy đi đường, riêng đối với TP. Thủ Đức là 300 giấy. 

Công an TP.HCM thông tin về việc áp dụng 'thẻ xanh', 'thẻ vàng' khi nới lỏng giãn cách Ảnh 2
Ảnh minh họa: PLO

Về các cửa hàng, quán ăn được hoạt động theo quy định mới trên cơ sở thẩm định của chính quyền địa phương, đại diện CA TP cho biết, hiện chưa nhận được nội dung tham mưu liên quan đến việc cấp phép cho nhóm này. Sau khi nhận được thông tin, CA sẽ cấp bổ sung.

Xem thêm: 'Thẻ xanh Covid-19' ở TP.HCM được áp dụng cho đối tượng nào và được sử dụng làm gì?

Giám đốc Hà cũng cho biết, Giám đốc CA TP vừa ban hành văn bản chỉ đạo CA các đơn vị tổ chức thực hiện một số nội dung mới sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội. 

Một trong những nội dung mới là CA TP hướng dẫn cho phép người được ra đường lưu thông từ 5h đến 21h30, tức rộng hơn văn bản của UBND TP.HCM.

Ông Hà giải thích, nếu cho mở cửa đến 21h thì người dân chưa đảm bảo đủ thời gian lưu thông trên đường để về nhà. Ngoài ra, một số lực lượng hoạt động từ 6h (như shipper, nhân viên cửa hàng) cần đến sớm hơn để chuẩn bị nên CA quyết định nới rộng khung thời gian.

Chia sẻ

Bài viết

Linh Chi