Chính quyền vào cuộc ngăn chặn người đàn ông đưa bé trai 18 tháng trần truồng bên tấm biển 'cháu không có bố mẹ'

Định NguyễnĐăng lúc

Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, đang yêu cầu công an, tổ dân phố làm biên bản ngăn chặn trường hợp người đàn ông đưa cháu bé 18 tháng tuổi trần truồng đi mưu sinh khắp Hà Nội.

Mới đây, câu chuyện bé trai 18 tháng tuổi trần truồng cả ngày ngoài đường bên tấm biển ‘cháu không có bố mẹ’ giữa nắng nóng 40 độ C ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư luận. Qua tìm hiểu, người đàn ông chăm sóc cháu bé là ông Lê Thanh Toàn (SN, 1960, ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội), còn cháu bé ngồi trong thùng xốp giữa trưa nắng là V.Đ.T. (SN 2018). Hiện cháu T. đang được ông Toàn chăm sóc, nuôi dưỡng. Giữa ông Toàn và cháu bé không phải máu mủ ruột thịt.

Liên quan đến sự việc này, ngày 2/6 ông Nguyễn Xuân Cương Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin ông Toàn mang theo cháu bé đi mưu sinh khắp Hà Nội từ sau đợt dịch bệnh COVID-19 đến nay.

Hình ảnh ông Toàn không mặc quần áo cho cháu bé lang thang khắp nơi.

Ông Cương nêu rõ, sau khi nắm được thông tin, chính quyền địa phương yêu cầu ông Toàn không được mang cháu bé đi để lợi dụng lòng thương của mọi người nhưng ông Toàn vẫn cố tình. Bên cạnh đó, UBND thị trấn Yên Viên đang vận động ông Toàn để đưa cháu bé vào Trung tâm Bảo trợ xã hội nhưng do cháu bé ông Toàn nuôi từ nhỏ nên rất phức tạp, chưa giải quyết ngay được.

“Ngay ngày hôm nay, chúng tôi đề nghị công an, tổ dân phố lên để làm biên bản ngăn chặn ông ấy không mang cháu bé đi lang thang mưu sinh nữa. Sau đó, chúng tôi giao quyền nuôi cháu bé cho ông ấy nhưng nếu không nuôi được chúng tôi sẽ làm thủ tục liên hệ với mẹ cháu bé, gia đình, người thân xem có ai nhận nuôi cháu không. Trường hợp nếu không ai nhận nuôi chúng tôi mới ra quyết định để đưa cháu vào trung tâm được”, ông Cương nhấn mạnh.

Ngôi nhà ông Toàn cùng cháu bé sinh sống chất đầy rác bẩn.

Ông Cương khẳng định, không thể để ông Toàn lợi dụng cháu bé như vậy được. Nếu ông Toàn nuôi dưỡng cháu bé gặp khó khăn, chính quyền sẽ hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống.

Tìm về ngôi nhà nơi ông Toàn và cháu bé đang sinh sống ở ở thị trấn Yên Viên, nhiều người nơi đây cũng nắm rõ về trường hợp này. Ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, không khác gì ổ chuột, bên trong ngổn ngang giấy vụn, đồng nát mà ông Toàn mang khắp nơi mang về. Sâu bên trong là chỗ nấu nướng với đồ đạc cáu bẩn lâu ngày không được sử dụng, cạnh đó, là chỗ ngủ của ông Toàn và cháu bé.

Một người hàng xóm, cạnh nhà ông Toàn cho hay, trong nhà rác chất đống. Hằng ngày ông Toàn đi xin khắp nơi để lo cho cuộc sống. Cháu bé số khổ không cha không mẹ.

Nơi ngủ của ông Toàn và cháu bé.

Ông Thắng (em trai ông Toàn) cho biết, ông Toàn từng có một mái ấm gia đình, vợ đẹp con ngoan. Sau con trai cả ông Toàn không may bị tai nạn giao thông qua đời, hai vợ chồng ly hôn. Người vợ cùng con trai út đi nơi khác sống.Thời gian sau, ông Toàn đưa mẹ cháu bé về đây ở.

“Khi mẹ cháu bé về đây sống không ai biết cô này có chửa. Cháu bé không phải con của anh tôi mà con của chồng cũ cô ấy. Cháu bé này khổ từ lúc mới sinh. Mẹ cháu bé hạ sinh cháu ngay tại nhà anh tôi. Nghe thấy tiếng khóc của cháu bé, anh ấy gọi hai vợ chồng tôi sang giúp. Khi tôi chạy sang thì đầu thằng bé đã cắm xuống nền nhà tắm, hoảng quá tôi gọi taxi đưa hai mẹ con cháu bé vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp cứu. Hai mẹ con thằng bé ở đây suốt. Khi thằng bé khoảng 1 tuổi thì mẹ bị bắt vì liên quan đến ma túy, từ đó anh tôi một mình nuôi cháu”, ông Thắng nói.

Hình ảnh cháu bé ngồi trong thùng xốp đựng nước giữa nắng nóng khiến nhiều người quan tâm.

Ông Thắng bảo, hàng ngày ông Toàn tha lôi cháu bé khắp nơi để mưu sinh, ai cho gì ăn nấy. Còn cháu bé, ông Toàn mua sữa và cháo dinh dưỡng cho ăn. Ông Toàn từng mang cháu về nhà ngoại ở Quảng Ninh để trao trả nhưng bà ngoại già yếu hơn 70 tuổi nên ông lại tự chăm sóc bé.

“Nhiều người hỏi xin cháu bé nhưng anh tôi không cho ai. Anh ấy bảo phải nuôi vì trước mẹ cháu bé ở đây, anh ấy sợ sau này cô kia về đòi con nên cũng chẳng dám cho ai”, ông Thắng chia sể.

Bà Nguyễn Thị Sang, Tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Toàn sinh sống cho biết, sau khi mẹ cháu bé bị bắt vì liên quan đến ma túy, ông Toàn nuôi cháu bé, làm biển ghi không có bố mẹ rồi đưa cháu bé đi khắp nơi, lợi dụng lòng thương của mọi người để kiếm tiền nuôi bản thân. Chính quyền địa phương, tổ dân phố cũng nhắc nhở ông Toàn nhiều lần không được làm như vậy nhưng ông này vẫn mang cháu bé đi.

BÀI VIẾT

Định Nguyễn

TIN TÀI TRỢ