34 nghìn đồng và câu chuyện về lòng tin của vị khách dành cho tài xế taxi

Bánh MìĐăng lúc

Tuy rằng số tiền không lớn nhưng sự thất vọng đã khiến vị khách chẳng muốn bắt taxi thêm một lần nữa mà quyết định đi bộ.

Càng trưởng thành và càng va chạm nhiều chúng ta mới càng nhận ra được cuộc sống này vốn không hề giản đơn và chân thật như ta vẫn nghĩ. Đôi khi ta đặt niềm tin một cách vô tư vào ai đó nhưng lại nhanh chóng bị phủi đi một cách dễ dàng.

Giữa những câu chuyện đẹp và tử tế trong xã hội thì vẫn có những chuyện đáng buồn như bài chia sẻ dưới đây. Tuy rằng giá trị vật chất mất đi không nhiều và có thể lấy lại nhưng niềm tin thì không…

Câu chuyện của anh H.Q chia sẻ trên một diễn đàn về ô tô với gần 500 nghìn thành viên.

“4h sáng, kết thúc 1 đêm làm việc với cái bụng đói cồn cào. Lúc này chỉ thèm 1 tô bún. Ở gần nhà thì chưa có quán nào mở. Đành bắt taxi đến quán bún cách nhà tầm gần 2km. Sau 1 vài xe từ chối đi vì quảng đường quá… ngắn.

Nguồn ảnh: H.Q

Cuối cùng cũng có 1 anh chịu mở cửa để mình lên xe. Trên đường đi, mình cũng mời anh ấy ăn bún cùng mình luôn nhưng có lẽ ngại nên anh từ chối. Mình bảo vậy anh chờ em 1 lát rồi chở em về luôn được không? Em gửi thêm tiền cho anh. Anh ta cũng vui vẻ đồng ý. Đến nơi, cước phí mình phải trả chỉ là 16k, nhưng mình đưa cho anh ta 50k rồi bảo đợi em 1 lát nhé em ăn xong em ra liền… nói rồi mình vào quán mà không nghĩ rằng anh ta sẽ đi. Bởi vì số tiền không phải là quá lớn và cái quan trọng nhất đó là lòng tin của mình đối với họ….

Ăn vội bát bún rồi nhanh chân đi ra ngoài vì sợ người ta đợi lâu nhưng cảnh tượng trước mắt mình là không thấy một cái gì cả. Anh ta và xe có lẽ đã đi từ khi mình vừa bước chân vào quán và cầm theo 34k tiền thừa của mình. Lúc này tự nhiên cảm thấy hơi buồn và hụt hẫng. Không phải vì mất 34k mà vì lòng tin của mình đã bị người ta lấy đi mất… Số tiền nhỏ thôi nhưng họ vẫn sẵn sàng đánh mất đi chữ tín và danh dự để có được….

Ở Nhật Bản, khi bạn đi Taxi 1 quãng đường quá xa, tài xế sẽ chở bạn ra tàu điện ngầm và khuyên bạn đi tàu cho rẻ. Còn ở Việt Nam, khi bạn đi 1 đoạn đường quá … ngắn, 1 số người họ sẽ từ chối hoặc chở bạn đi lòng vòng mấy quãng nữa trước khi đến nơi (tất nhiên mình không quy chụp tất cả)
Với mình, khi bạn chọn công việc hay nghề nghiệp, ngoài tiền bạc ra, bạn cần có cho mình 1 chút đam mê, 1 chút tâm vào cái công việc mình đang làm thì bao giờ cũng sẽ thấy hạnh phúc và vui vẻ!

Bị người khác lấy mất lòng tin, mình cũng chẳng thiết tha để bắt xe về nữa. Đứng thẩn thờ 1 lúc rồi lóc cóc đi bộ quãng đường gần 2km để về nhà thì trời cũng đã sáng…”

Một câu chuyện nhỏ, không mang đến những thiệt hại về vật chất lớn lao nhưng theo chia sẻ của người viết bài, nó khiến anh cảm thấy buồn vì thời nay, sao tin tưởng vào người khác lại khó đến vậy.

Câu chuyện sau khi được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn người. Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Có ý kiến cho rằng đây cũng có thể chỉ là sự hiểu lầm không đáng có giữa tài xế và vị khách.

“Rất có thể anh đưa 50.000 và chỉ nói họ đợi. Nên họ nghĩ 50.000 đó là trả cho cuốc xe đầu tiên, còn lúc về sẽ trả sau nên biết đâu lúc đó có khách gọi họ đi luôn!”

“Anh tài xế đã đồng ý rồi thì nên đứng đợi. Hoặc không đợi được thì có thể trả lời luôn. Làm việc kiểu vậy khách mất lòng tin là đúng rồi.”

BÀI VIẾT

Bánh Mì