Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Vòng quanh thế giới

Tạp chí National Geographic lý giải thịt chuột được coi là đặc sản ở Việt Nam

National geographic Theo dõi Saostar trên google news

Theo nhiếp ảnh gia của National Geographic, Ian Teh, thịt chuột thật ra rất ngon và bổ dưỡng, lại ít chất béo.

Những con chuột đồng bị nhốt trong lồng sắt

Nữ nhà báo Christine Dell'Amore ở tạp chí National Geographic đến Châu Đốc, An Giang vào đúng dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Ở đây, cô được giới thiệu ăn thử 2 món đặc sản là thịt dơi và thịt chuột. Sau phút ngập ngừng ban đầu, Christine quyết định chọn ăn thịt chuột vì “trông lũ chuột có vẻ ngon miệng hơn”. Cuối cùng, Christine phải thừa nhận, rằng thịt chuột có vị ngon không khác gì phô mai Mozzarella trứ danh của nước Ý.

Đừng cho rằng chuột để ăn thịt là những con chuột bẩn thỉu vẫn thường chạy dưới các cống ngầm và đường ray xe lửa, được làm thịt và bày biện thành một mớ đen thùi lùi trên đĩa.

Sự thật là, theo ông Robert Corrigan, nhà nghiên cứu về các loài gặm nhấm ở đô thị thuộc Công ty Tư vấn và Quản lý sinh vật gây hại RMC ở hạt Westchester, New York, có ít nhất 89 loài gặm nhấm được liệt vào hàng có-thể-ăn-được trên khắp thế giới, ví dụ như loài sóc.

Tại Việt Nam, người ta chủ yếu chỉ ăn hai loại chuột phổ biến: Chuột đồng, nặng khoảng 2 lạng, và chuột bandicoot (chuột túi), có thể nặng tới gần 1 cân.

Người đàn ông Việt Nam đi mua thịt chuột ở chợ

Vào mùa săn bắt chuột, những người săn chuột sẽ ra đồng tìm bắt những con chuột, nhốt chúng vào các lồng dây, lồng tre rồi vận chuyển đến các trung tâm chế biến nhỏ. Thịt chuột sau khi sơ chế sẽ được bán tại các chợ địa phương, biến nghề săn chuột trở thành nghề đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho các gia đình làm nông Việt.

Người nông dân Việt Nam săn chuột ngoài đồng.

Theo ông Grant Singleton, nhà khoa học nghiên cứu về các loài gặm nhấm tại Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, Philippines, trên thực tế, ở đồng bằng sông Cửu Long, thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn cả… thịt gà. Chỉ riêng đồng bằng sông Cửu Long đã sản xuất tới 3.600 tấn chuột sống mỗi năm, với giá trị ước tính khoảng 2 triệu đô la.

Quá trình sơ chế thịt chuột.

Theo nhiếp ảnh gia của National Geographic, Ian Teh, thịt chuột thật ra rất ngon và bổ dưỡng, lại ít chất béo. Những người nước ngoài từng ăn thịt chuột cho rằng thịt chuột trông sẫm màu hơn và có vị ngon hơn thịt gà. Cũng có nhiều người lại thấy thịt chuột có vị giống thịt thỏ, như nhà khoa học Singleton vậy.

Món thịt chuột trên mâm cơm một gia đình Việt.

Mặc dù là món ăn vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng, cộng thêm việc những con chuột hoang ở Việt Nam đều khỏe mạnh và ít kí sinh trùng, việc ăn thịt chuột vẫn đối mặt với những vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Bởi lẽ ở những nơi chuột là loài gây hại cây trồng, đặc biệt là trên các cánh đồng lúa Việt Nam, người nông dân sẽ phun thuốc diệt chuột, thuốc chống đông máu tác dụng chậm khiến những con chuột chết trong vòng 5 ngày kể từ khi bị phun thuốc.

Nếu ăn phải những con chuột nhiễm bệnh hoặc nhiễm thuốc sâu, người ăn rất có thể sẽ bị nhiễm các bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch từ chuột.

“Trong hầu hết các trường hợp, nấu chín thịt là cách tốt nhất để tránh bị nhiễm bệnh từ chuột“, ông Singleton cho hay.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết National geographic

Được quan tâm

Tin mới nhất