Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 3 người vào ngày 15/12, sau khi ít nhất 11 người chết vì ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm từ lễ hội tại một đền thờ Hindu nằm ở thành phố Mysore, bang phía tây nam Karrnataka.
Theo đó, vào ngày 14/12, nhiều người đã tập trung tại đền Kicchukatti Maramma để tham gia một lễ hội. Cơm từ ngôi đền được coi là lễ vật thánh ban và rất nhiều người đã ăn món này.
Murege Swamy, một người tham dự lễ hội chia sẻ: “Họ tặng chúng tôi một số lễ vật ở đền. Nó có mùi lạ. Khi chúng tôi hỏi đó là gì, họ nói rằng đó là do mùi lá trong lễ vật. Thế nhưng sau khi ăn xong, tôi và bạn bè của tôi đều cảm thấy đau bụng và bắt đầu nôn mửa“.
Ông KH Prasad, quan chức y tế tại quận Chamraj Nagar nơi xảy ra vụ việc cho biết, cho tới nay đã có 11 người chết và 130 người nhập viện. Trong số này, 29 người đang trong tình trạng nguy kịch và phải dùng máy thở.
Ông Prasad cũng cho biết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, suy hô hấp và nhiều khả năng nguyên nhân dẫn đến ngộ độc hàng loạt là do gạo được sử dụng bị nhiễm độc. Hiện mẫu thức ăn được phân phát cho người dân trong buổi lễ hôm đó đã được đưa đi xét nghiệm.
Ngộ độc thực phẩm khiến người chết hàng loạt được xem là một vấn nạn ở Ấn Độ. Vào năm 2013, 22 trẻ em đã chết tại một trường học ở bang Bihar sau khi ăn thức ăn bị nhiễm thuốc trừ sâu.