Theo các cơ quan Kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc, hiện có không dưới 100 cơ sở sản xuất thủ công sản phẩm đũa dùng một lần tại nước này. Các cơ sở trên trải đều khắp các tỉnh thành trong cả nước và mỗi nơi trung bình cho “xuất xưởng” hơn vài nghìn đôi đũa một ngày.
Phần lớn số đũa này sử dụng chất liệu gỗ bu lô, được gia công sơ sài và ngâm vào bồn chứa hóa chất tẩy trắng parafin hoặc ủ bằng hoạt thạch (một loại hoá chất tổng hợp thành viên như xà phòng). Sau đó chúng được đóng gói hàng loạt bằng loại bao bì kém vệ sinh và chất lượng bảo quản thấp để bán ra thị trường.
Ngoài ra, tại cơ sở sản xuất thuộc huyện Dung An, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), các nhân viên kiểm định còn phát hiện chất lưu huỳnh và một số hoá chất sử dụng trong sản xuất công nghiệp được dùng để tẩy trắng đũa ăn. Khi tiến hành kiểm tra thành phẩm thì cơ quan thẩm quyền còn ghi nhận vô số các thành phần hoá phẩm độc hại khác có trong các đôi đũa tại những nơi sản xuất thủ công này.
Thậm chí, một số lượng đũa đã qua sử dụng hoặc bị mốc cũng được các nhân viên tận dụng lại. Họ tiếp tục ngâm chúng vào hoá chất tẩy trắng để tăng thời gian bảo quản và sau đó trà trộn vào các thành phẩm mới để “tuồn” ra thị trường bán cho khách hàng.
Hiện các cơ sở sản xuất đũa lớn tập trung tại các tỉnh thuộc Trung Quốc như Quảng Tây, Hồ Nam, Giang Tây, Quảng Đông… Số lượng đũa dùng một lần mà họ cung cấp cho thị trường trong nước lên đến hơn cả triệu đôi. Đồng thời họ còn bán cho các nhà phân phối nước láng giềng nhập khẩu về, trong đó có Việt Nam. Giá bán cực rẻ cho mỗi đôi đũa, trung bình khoảng 0.09 Nhân dân tệ (chỉ hơn 300 đồng tiền Việt).
Sau đây là một số hình ảnh cơ sở làm đũa bẩn tại Trung Quốc mà Saostar tin chắc bạn xem qua sẽ kinh sợ và không bao giờ dám “động đến” đôi đũa ăn một lần rồi bỏ khi đi ăn chơi bên ngoài: