Fashion

Fan bức xúc ném đá loạt trang phục dân tộc ở Miss Universe, lí do thật khó chấp nhận

Thu Kiều - CTV
Chia sẻ

Saostar - Thiết kế hở bạo hay lấy cảm hứng từ vấn đề tôn giáo đã khiến không ít Trang phục dân tộc ở Miss Universe bị khán giả lên án kịch liệt.

Trang phục dân tộc không đơn thuần là những bộ quần áo màu mè, lòe loẹt hoặc diêm dúa. Trên hết, nó phải thấm đẫm tinh thần, lịch sử và thấm đẫm tinh hoa văn hóa dân tộc trong từ đường kim thớ vải. 

Theo yêu cầu khắt khe của BTC, các trang phục dân tộc khi gửi tới dự thi phải có kèm bản diễn giải về ý nghĩa của thiết kế. Ban giám khảo cần thí sinh phải nêu rõ những điểm đặc biệt trên bộ váy áo và đâu là nguồn cảm hứng chính để làm nên bộ cánh này.

>>> Đừng bỏ lỡ: Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan gây tranh cãi khi mang trang phục dân tộc bầu ngực trần tới Miss Universe 2020

Trong lịch sử cuộc thi Miss Universe đã có rất nhiều những bộ trang phục dân tộc được vinh danh và ghi nhớ. Chúng không chỉ đẹp, lộng lẫy mà còn thuyết phục cả thế giới vì giá trị tinh thần của mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những thiết kế bị chê xấu thậm chí còn bị quy kết là phản cảm, "vô nghĩa".

Người đẹp 18 tuổi của Australia tham dự Miss Universe 2010 đã bị chỉ trích dự dội sau khi công bố trang phục dân tộc cô định đưa sang Mỹ dự thi. Jesinta đã vấp phải phản ứng mạnh của Tổ chức bảo vệ động vật (PETA).

Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 1
Bộ váy sặc sỡ với những chi tiết làm từ lông cừu mà người đẹp Jesinta Campbell định chưng diện tại Miss Universe 2010 bị tổ chức PETA phản đối kịch liệt.

Theo The Age, trong lá thư gửi tới Hoa hậu, PETA cho rằng, bộ váy của Jesinta là một thiết kế phản cảm và tàn nhẫn vì phần cổ và chiếc bốt Ugg đi kèm của nó được làm từ len lông cừu. 

Kèm theo bức thư, Tổ chức bảo vệ động vật cũng gửi cho Jesinta chiếc kéo thường dùng trong việc xén lông cừu để người đẹp hình dung rõ hơn.

Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 2
PETA cho biết, loại len này được sản xuất bằng kỹ thuật xén lông (Mulesing) phổ biến tại các nông trại ở Australia. Mulesing là cách cắt bỏ một miếng da thịt và lông trên hậu môn của những con cừu, để nước tiểu và phân của chúng không làm hỏng cả bộ lông. Như thế, các con vật sẽ phải chịu đựng đau đớn tột cùng để tạo ra chất liệu làm đẹp cho phụ nữ.
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 3
Về phía mình Jesinta Campbell từng ca ngợi, đây là một thiết kế "đẹp đến khó tin". Cô rất "tự hào và cảm thấy mình thật lộng lẫy" khi diện trang phục này.
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 4
Bạn sẽ không hình dung nỗi đây chính là bộ trang phục dân tộc của đại diện Nhật Bản ở kỳ Miss Universe 2009. Emiri Miyasaka đã khiến công chúng nước nhà thực sự nổi giận khi kết hợp áo kimono, thắt lưng obi với chiếc quần lót ren hồng chóe cùng đôi tất chân đồng màu hồng.
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 5
Bộ trang phục bị chỉ trích gợi cảm quá đà, nhiều người tưởng cô là "porn star".
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 6
Bởi chẳng có bộ trang phục dân tộc nào lại đi khoe hàng lộ liễu đến như vậy.
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 7
Dù bị phản đối nhưng cô vẫn mạnh dạn mang nó đến đấu trường quốc tế và ngay lập tức nó bị xếp vào danh sách những trang phục dân tộc xấu nhất trong lịch sử các cuộc thi sắc đẹp lớn
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 8
Kimono của Nhật Bản vô hình trung đã bị người đẹp này làm xấu trong mắt bạn bè quốc tế. 

Trang phục dân tộc của Hoa hậu Hoàn vũ Costa Rica dự thi Miss Universe 2014 đã gây nên làn sóng phản đối dữ dội vì vi phạm luật pháp Quốc gia khi sử dụng hình ảnh quốc huy để trang trí. 

Điều luật số 8 của Costa Rica ban hành vào năm 1960 không sử dụng hình ảnh Quốc huy vào các mục đích truyền thông, giải trí.

Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 9
Nhưng trên thực tế bộ trang phục dân tộc của Hoa hậu Costa Rica được thiết kế bởi Daniel Moreira đã ngang nhiên sử dụng Quốc huy trang trí ở phần giữa ngực. Khi tổ chức nước này phát hiện ra điều bất hợp pháp đã ngay lập tức yêu cầu Hoa hậu Karina Ramos thay thế 1 bộ trang phục dân tộc mới hoặc sử dụng bộ trang phục dân tộc đó nhưng phải tháo gỡ Quốc huy. 

Trong khi đó trang phục dân tộc của Cộng hòa Dominica lại lên quan đến vấn đề tôn giáo. Cụ thể Hoa hậu Kimberly Castillo đã chọn 1 thiết kế in hình đức mẹ Virgen de Altagracia. 

Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 10
Sau khi hình ảnh bộ trang phục dân tộc của Hoa hậu Dominica được tiết lộ, người đẹp đã nhận phải hàng loạt chỉ trích từ người dân nước nhà. 

Một số nhà phê bình cho rằng biểu tượng tôn giáo có ý nghĩa rất lớn, đức mẹ  Altagracia là hiện thân của Quốc gia Dominica vì thế sử dụng hình ảnh này trên trang phục dân tộc dự thi Hoa hậu Hoàn vũ là một hành động thiếu tôn trọng tôn giáo. 

Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 11
Còn đây là bộ trang phục của đại diện Bahamas tại Miss Universe 2015. Thiết kế để lô nội y, nhấn nhá điểm huyệt một cách phản cảm.
Trang phục dân tộc bị tẩy chay ở Miss Universe: Bộ như phim 18+, bộ vi phạm luật pháp Ảnh 12
Hoa hậu Hoàn vũ Zambia 2010 đã có màn chơi nổi không giống ai khi mang bộ trang phục phản cảm tới Miss Universe 2010. Bầu ngực thay vì được che đậy bởi vải thì người đẹp này đã thay thế bằng 2 trái bí ngô. 

>>> Đọc thêm: Fan Khánh Vân lo sốt vó trước mẫu trang phục dân tộc 'Bưởi 5 Roi' của Thái Lan ở Miss Universe 2020

Chia sẻ

Bài viết

Thu Kiều - CTV

BÌNH LUẬN