Thế Giới

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư trên báo quốc tế

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Nhiều báo quốc tế như The Sun, New York Post dành bài viết về "Tarzan đời thực" Hồ Văn Lang, người vừa qua đời hôm 6/9 sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư gan.

Ông Hồ Văn Lang qua đời khoảng 8 năm sau khi cùng cha là Hồ Văn Thanh trở về sống với xã hội văn minh. Hai người trốn vào rừng ở huyện Trà Bồng vào năm 1972 sau một trận bom dữ dội khiến một nửa gia đình họ thiệt mạng. Nhiều thập kỷ, họ sống trong rừng mà không biết chiến tranh đã kết thúc, tờ New York Post mở đầu bài viết "Tarzan đời thực" ở Việt Nam Hồ Văn Lang qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 52.

Còn tờ The Sun lại ví câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang nghe giống như một bộ phim bom tấn của Hollywood. Ông Lang và cha đã dựng nhà trên cây, mặc khố làm từ vỏ cây và săn bắt chuột cho bữa tối. Họ không liên lạc với bất kỳ người nào khác hoặc thế giới hiện đại trong bốn thập kỷ.

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư trên báo quốc tế Ảnh 1
Bài viết về ông Hồ Văn Lang qua đời sau 8 năm hòa nhập cộng đồng đăng tải trên The Sun của Anh.

Thức ăn của ông Lang và cha gồm có trái cây, rau, mật ong và nhiều loại thịt như khỉ, chuột, rắn, thằn lằn, ếch, dơi, chim và cá.

Người dân địa phương đã phát hiện ra hai cha con họ vào năm 2013 khi ông Thanh bị ốm, cần cứu chữa. Ông Thanh sau đó qua đời vào năm 2017. Anh trai của Lang - Hồ Văn Trí là mối liên hệ duy nhất của ông Lang với cuộc sống văn minh lúc đó.

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư trên báo quốc tế Ảnh 2
Hình ảnh ông Lang (phải) khi được tìm thấy sau nhiều năm sống trong rừng. 

Nhà thám hiểm Alvaro Cerezo, người đã có 5 ngày trải nghiệm cùng "Tarzan đời thực" trong rừng, nói anh rất buồn khi biết tin ông Hồ Văn Lang qua đời.

“Tôi rất buồn khi thấy anh ấy đã qua đời, nhưng đối với tôi, điều này cũng là một sự giải thoát vì tôi biết anh ấy đã rất đau đớn trong những tháng cuối đời. Anh ấy là một người tốt, để quên anh ấy là điều không thể, tôi sẽ luôn nhớ anh ấy", The Sun dẫn lời nhà thám hiểm người Tây Ban Nha nói.

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư trên báo quốc tế Ảnh 3
Hình ảnh ông Lang do nhà tám hiểm Cerezo chụp khi cùng ông trải nghiệm cuộc sống trong rừng. Ảnh: Docastaway

Chuyến trở về ngôi nhà trong rừng của Lang từng gây xôn xao dư luận vào năm 2016. Cerezo đã cắm trại ở rừng với ông Lang trong 5 ngày vào thời điểm đó với hy vọng học hỏi được từ "chuyên gia" sinh tồn. Cả hai vẫn giữ liên lạc sau thời gian đó.

Cerezo luôn lo ngại rằng Lang sẽ không thể thích nghi với sự thay đổi mạnh mẽ khi quay về sống hòa nhập xã hội. "Lang đã sống gần như cả đời trong rừng và rồi sống ở thế giới văn minh, nơi anh ấy bắt đầu ăn thực phẩm chế biến sẵn và đôi khi uống rượu", The Sun trích lời Cerezo.

Cerezo đã ghi lại những khoảnh khắc phi thường về cuộc đời khó tin của Lang và thậm chí còn xuất bản một cuốn sách về những trải nghiệm của "Tarzan ngoài đời thực" vào năm 2017.

Cuộc sống của 'người rừng' Hồ Văn Lang trước khi qua đời vì ung thư trên báo quốc tế Ảnh 4
Nhà thám hiểm Alvaro Cerezo chào tạm biệt ông Hồ Văn Lang sau chuyến thăm. Ảnh: Docastaway

"Anh ấy là người hấp dẫn nhất mà tôi từng gặp và cũng vô cùng ngọt ngào. Khi chúng tôi sống cùng nhau trong rừng, mọi thứ mà tôi sẽ phải mất hàng giờ để làm được, với anh ấy chỉ cần vài giây. Lang là một đứa trẻ với những kỹ năng của một siêu nhân", nhà thám hiểm chia sẻ về Lang.

Cerezo thấy ông Lang"rất đáng mến" nhưng đã rất vất vả để bắt kịp với cuộc sống không còn ở trong rừng.

Ngoài The Sun, New York Post, nhiều trang báo nước ngoài như The Times, Mail Online, Mirror cũng đưa tin về việc ông Hồ Văn Lang qua đời.

Xem thêm: Trailer phim tài liệu về ‘Tarzan Việt Nam’ Hồ Văn Lang lần đầu lên máy bay, khám phá thế giới

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN