Thế Giới

Cận cảnh cái bắt tay của ông Biden và Putin trong cuộc gặp lịch sử

Song Long
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ động vươn tay để nhà lãnh đạo Nga nắm lấy trước khi họ bắt đầu cuộc gặp lịch sử.

Sau khi được Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin giới thiệu, hai nhà lãnh đạo ở Mỹ và Nga chính thức chào hỏi nhau. Ông Biden chủ động vươn tay để ông Putin nắm lấy, hai người đã có cái bắt tay lịch sử trước thềm khai mạc thượng định Nga-Mỹ diễn ra khoảng 18h 30 tối 16/6 (giờ Việt Nam).

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ nằm trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trên cương vị tổng thống.

Cận cảnh cái bắt tay của ông Biden và Putin trong cuộc gặp lịch sử Ảnh 1

Putin ngỏ lời cảm ơn Biden vì sáng kiến gặp mặt, đồng thời nói ông biết rằng Tổng thống Mỹ đã có "một chuyến đi dài bộn bề công việc". Đáp lại, Biden nói: "Gặp mặt trực tiếp luôn tốt hơn".

Cận cảnh cái bắt tay của ông Biden và Putin trong cuộc gặp lịch sử Ảnh 2

Trước đó, ông Biden từng đồng tình với ý kiến rằng Putin là "kẻ sát nhân", còn ông Putin cho rằng Biden mang nặng "chủ nghĩa nam nhi" và bị "Hollywood hoá". Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga bị cho là căng thẳng vì hàng loạt lùm xùm về can thiệp bầu cử và tấn công mạng.

Cận cảnh cái bắt tay của ông Biden và Putin trong cuộc gặp lịch sử Ảnh 3

Trước cuộc họp, Tổng thống Nga nói rằng ông hy vọng về "một cuộc hội đàm có kết quả". Trong khi đó, lãnh đạo nước Mỹ nói rằng ông muốn đạt được muốn quan hệ "có thể đoán trước" với Moscow, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên mang đến "lợi ích chung" cho cả Nga và Mỹ.

Cận cảnh cái bắt tay của ông Biden và Putin trong cuộc gặp lịch sử Ảnh 4

Hội nghị có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tổng thống Mỹ đã mô tả Putin là một "đối thủ xứng đáng", "sáng suốt" và "cứng rắn".

Cận cảnh cái bắt tay của ông Biden và Putin trong cuộc gặp lịch sử Ảnh 5

Can thiệp bầu cử, các cuộc tấn công mạng và tình hình căng thẳng về quân sự ở Ukraine là các vấn đề có thể xuất hiện trên bàn đàm phán của hai cường quốc.

"Tôi không tạo ra xung đột", Biden nói sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels (Bỉ). "Nhưng chúng tôi sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục các hành vi gây hại của mình".

Biệt thự cổ La Grange - nơi hai nhà lãnh đạo gặp nhau - được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt với sự điều động đến 3.000 binh sĩ, cảnh sát làm nhiệm vụ. Thụy Sĩ cũng đã đóng cửa 2 công viên xung quanh biệt thự để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho cuộc gặp quan trọng của nguyên thủ Nga và Mỹ. Thụy Sĩ cũng tạm cấm các máy bay hoạt động trên không phận gần khu vực hội nghị.

Xem thêm: Cuộc gặp lịch sử Putin - Biden: An ninh triển khai lực lượng 'khủng', siết chặt ra sao?

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN