Đêm 24/5 (sáng 25/5 giờ Việt Nam), tuần lễ phim Việt Nam tại Tây Ban Nha nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước do Cục Điện ảnh Việt Nam tổ chức đã khai mạc trọng thể.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu khai mạc cho biết, 4 phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Quyên, Cuộc đời của YếnĐảo của dân ngụ cư là những bộ phim từng tham dự và nhận được những giải thưởng quốc tế, đại diện cho nhiều phong cách khác nhau của điện ảnh Việt Nam đương đại.

Với Đảo của dân ngụ cư, thì đây là lần đầu tiên bộ phim được trình chiếu, trước khi phát hành tại Việt Nam. Madrid là nơi đầu tiên bộ phim xuất hiện trước công chúng. Với Đảo của dân ngụ cư, thì đây là lần đầu tiên bộ phim được trình chiếu, trước khi phát hành tại Việt Nam. Madrid là nơi đầu tiên bộ phim xuất hiện trước công chúng.

Suất chiếu tại Viện hàn lâm điện ảnh Tây Ban Nha vào chiều 24/5 của Đảo của dân ngụ cư đã nhận tình cảm nồng nhiệt của khán giả, là các nhà làm phim, giới phê bình, truyền thông… “Đầy ám ảnh”, “sự day dứt không nguôi”, “một tiếng nói mạnh mẽ về tình yêu và sự tàn phá”… là những nhận xét của khán giả sau khi xem xong suất chiếu đầu tiên. Bộ phim đã “cháy vé” suất tối 25/5 và khán giả đề nghị tăng thêm suất chiếu.

Trong lễ khai mạc, ngoài phần trình diễn 3 bộ sưu tập áo dài của Thủy Nguyễn, Chu Lai, Nga Cocoon, còn có phần giao lưu đặc biệt của đoàn phim Đảo của dân ngụ cư đến từ Việt Nam. Đạo diễn Hồng Ánh, diễn viên Ngọc Thanh Tâm và Phạm Hồng Phước đã chia sẻ những câu chuyện hậu trường phim và cảm xúc khi lần đầu phim đến với công chúng.

Đạo diễn Hồng Ánh duyên dáng trong tà áo dài truyền thống màu hồng tím. Đạo diễn Hồng Ánh duyên dáng trong tà áo dài truyền thống màu hồng tím.

Đạo diễn Hồng Ánh chia sẻ: “Tôi cảm thấy xúc động vì bộ phim được đón nhận và được nghe những bình luận đầy tích cực. Ngồi cùng khán giả trong rạp chiếu, với những khuôn hình trong vắt, và câu chuyện của 'Đảo của dân ngụ cư' dần được kể lại, tôi cảm thấy như mình đã hoàn thành giấc mơ trong suốt hơn 10 năm qua”.

Ca sĩ - diễn viên Phạm Hồng Phước cho biết, anh cũng cảm thấy rất tự hào khi phim được khán giả châu Âu, vốn rất kỹ tính, đón nhận nồng nhiệt như vậy.

Phạm Hồng Phước nổi bật với màu đỏ. Phạm Hồng Phước nổi bật với màu đỏ.
Ngọc Thanh Tâm lại quyến rũ, xinh đẹp khi diện bộ áo dài cách tân trẻ trung. Ngọc Thanh Tâm lại quyến rũ, xinh đẹp khi diện bộ áo dài cách tân trẻ trung.

Diễn viên Ngọc Thanh Tâm, người đóng vai nữ chính trong Đảo của dân ngụ cư cho biết, cô cảm thấy mình như được trải nghiệm một cảm giác mới, đó là khi vai diễn được những người xa lạ xem và chia sẻ: “Tôi vui vì dường như ai cũng đồng cảm được với nhân vật của mình. Bộ phim mang nhiều thông điệp, và mỗi người có thể đón nhận bộ phim theo nhiều tâm thế khác nhau. Nhưng với vai Chu, dường như khán giả đã khá ưu ái, dành cho tôi nhiều nhận xét tốt”.

Đoàn phim Đảo của dân ngụ cư thu hút nhiều sự quan tâm từ bạn bè quốc tế. Đoàn phim Đảo của dân ngụ cư thu hút nhiều sự quan tâm từ bạn bè quốc tế.

Trước khi ra mắt khán giả trong nước, ngày 20/5, Đảo của dân ngụ cư được giới thiệu chính thức tại khuôn khổ LHP Quốc tế Cannes 2017. Ngoài việc trở thành tâm điểm giới thiệu điện ảnh Việt Nam tại Cannes, phim cũng được giới thiệu trong sự kiện Vietnam Night với sự có mặt của 600 khách mời quốc tế, đến từ 60 nền điện ảnh trên toàn thế giới. Dù chưa được công chiếu tại Việt Nam, nhưng các nhà phát hành quốc tế đã đặt vấn đề mua bản quyền phát hành tại Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ…

Ngọc Thanh Tâm, Hồng Ánh mặc áo dài đón khách Tây xem Đảo của dân ngụ cư

Nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đông đảo khách mời tại châu Âu cũng như kiều bào Việt Nam đã tham dự hoạt động đặc biệt ý nghĩa này. Nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đông đảo khách mời tại châu Âu cũng như kiều bào Việt Nam đã tham dự hoạt động đặc biệt ý nghĩa này.
Cục trưởng Cục Điện ảnh - Tiến sĩ Ngô Phương Lan. Cục trưởng Cục Điện ảnh - Tiến sĩ Ngô Phương Lan.
Ngọc Thanh Tâm và Phạm Hồng Phước giới thiệu phim đến mọi người. Ngọc Thanh Tâm và Phạm Hồng Phước giới thiệu phim đến mọi người.

Ngọc Thanh Tâm, Hồng Ánh mặc áo dài đón khách Tây xem Đảo của dân ngụ cư

Chương trình còn có phần trình diễn áo dài của NTK Thủy Nguyễn, Chu Lai, Nga Cocoon. Chương trình còn có phần trình diễn áo dài của NTK Thủy Nguyễn, Chu Lai, Nga Cocoon.