Sức khỏe

Thêm phát hiện mới từ Anh về hiệu quả của vaccine Covid-19 trước biến chủng Delta

Song Long
Chia sẻ

Saostar - Một nghiên cứu sức khỏe cộng đồng ở Anh phát hiện ra khả năng bảo vệ của hai loại vaccine Covid-19 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chống lại biến thể Delta là Pfizer và AstraZeneca sẽ giảm trong vòng ba tháng.

Thêm phát hiện mới từ Anh về hiệu quả của vaccine Covid-19 trước biến chủng Delta Ảnh 1
Sự suy giảm hiệu quả của vaccine cho thấy rõ rệt hơn ở những người từ 35 tuổi trở lên so với những người trẻ hơn.

Dựa trên hơn 3 triệu mẫu gạc mũi và họng được lấy trên khắp nước Anh, nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy, 90 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai của vaccine Pfizer hoặc Astrazeneca, hiệu quả ngăn ngừa nhiễm bệnh đã giảm xuống lần lượt là 75% và 61%.

Con số này đã giảm xuống lần lượt 85% và 68% hai tuần sau liều thứ hai. Sự suy giảm hiệu quả rõ rệt hơn ở những người từ 35 tuổi trở lên so với những người dưới độ tuổi đó.

Song bác sĩ Sarah Walker, giáo sư thống kê y tế Oxford nhấn mạnh: "Cả hai loại vaccine này vẫn hoạt động rất tốt trong việc chống lại Delta ...".

Các nhà nghiên cứu không dự đoán khả năng bảo vệ của vaccine sẽ giảm bao nhiêu theo thời gian, nhưng cho biết hiệu quả của hai loại vaccine sẽ tập trung cao nhất trong vòng 4-5 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm gia tăng từ biến thể Delta, nghiên cứu cũng chỉ ra những người bị nhiễm bệnh mặc dù đã được tiêm chủng đầy đủ có xu hướng mang tải lượng virus tương tự như những người chưa tiêm mà bị nhiễm.

Phát hiện của Oxford phù hợp với phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và được đưa ra khi chính phủ Mỹ vạch kế hoạch tiêm nhắc lại cho người dân vào tháng 9 tới trong bối cảnh số ca mắc do Delta tăng cao. CDC trích dẫn dữ liệu cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine giảm dần theo thời gian.

Israel phê duyệt liều Pfizer tăng cường cho người dân vào tháng trước nhằm đối phó với số ca mắc gia tăng. Một số quốc gia châu Âu dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiêm vaccine tăng cường cho người già và những người có hệ miễn dịch kém.

Pfizer trước đó cho biết hiệu quả vaccine của họ giảm dần theo thời gian. Tháng trước, AstraZeneca nói họ vẫn đang xem xét khả năng bảo vệ của vaccine kéo dài bao lâu và liệu có cần một liều tăng cường để duy trì khả năng miễn dịch hay không.

Đồng tác giả Koen Pouwels ở Đại học Oxford cho biết: “Thực tế chúng tôi thấy… nhiều tải lượng virus hơn cho thấy rằng khả năng miễn dịch cộng đồng có thể trở nên khó khăn hơn”.

Miễn dịch cộng đồng là khi một phần đủ lớn dân số miễn dịch với mầm bệnh, bằng cách tiêm phòng hoặc lây nhiễm trước đó. Tiến sĩ Pouwels cho biết: “Vaccine có lẽ tác dụng tốt nhất trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và ít hơn một chút trong việc ngăn ngừa lây nhiễm".

Dẫu vậy, các chuyên gia y tế vẫn khẳng định, điều khẩn cấp hiện tại là tiêm chủng cho những người chưa tiêm một liều vaccine nào và phần lớn mọi người không cần mũi tăng cường để ngăn ngừa mắc bệnh nặng.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN