Hồi tháng 9, người phụ nữ họ Hạng ở tỉnh Hàng Châu (Trung Quốc) đến cửa hàng mắt kính mua một cặp kính mới. Bà kể với nhân viên rằng mắt trái mình bỗng dưng mờ đi trông thấy, hẳn là do bệnh viễn thị tuổi già.
Ngờ đâu, sau khi có kính mới, mắt trái của người phụ nữ 58 tuổi càng mờ đục thêm. Bà đi gặp bác sĩ mới biết mình đã mắc chứng viêm màng bồ đào. Nếu không được điều trị đúng cách, căn bệnh do viêm nhiễm, chấn thương, bệnh tự miễn này có thể dẫn đến mù lòa.
Càng nghe càng sợ, bà Hạng được chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu thăm khám. Sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ phát hiện bà nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii thường ký sinh ở các vật nuôi như trâu bò, cừu và lợn.
Đến khi được hỏi rõ thói quen sinh hoạt, bà Hạng bình tĩnh lại mới nhớ ra mỗi tuần mình đều đi ăn lẩu 1 - 2 lần và chỉ dùng thịt chín tái để hưởng thụ cảm giác mềm, tươi trong miệng. Do thường xuyên ăn thịt chưa chín kỹ nên bà đã mắc bệnh.
Bác sĩ khuyến nghị nên ăn thịt được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu 66 độ C, tuyệt đối tránh chần sơ để chín tái rồi ăn ngay. Trước khi chế biến nên trữ thịt trong tủ đông với nhiệt độ thấp hơn -12 độ C.