Với nhiều gia đình, nấm là một nguyên liệu quen thuộc, thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết có một loại nấm được xem là đặc sản của vùng rừng núi Tây Bắc, được nhiều người ví von là “lộc trời” hay chưa?
Đó là nấm trứng gà, hay còn có tên là nấm César đại đế, được phát hiện vào thế kỷ 17. Nhà nấm học Scopoli đã đặt tên loại nấm này là César vì Hoàng đế của đế chế La Mã từng rất yêu thích những món ăn được chế biến từ loại nấm này.
Gọi là nấm trứng gà vì vẻ ngoài của loại nấm này trông như quả trứng, có màu vàng óng và có một lớp màng trắng mỏng bao bọc xung quanh. Bên trong nấm có màu như lòng đỏ trứng gà. Loại đặc sản này được tìm thấy nhiều ở vùng rừng núi Tây Bắc ở nước ta và sau này còn có ở các khu rừng thuộc Bình Phước, Tây Ninh, Lâm Đồng, Bình Thuận…
Loại đặc sản này thường có nhiều vào mùa mưa, khoảng từ tháng 6 đến tháng 7 hàng năm và mọc ở những khu rừng sâu. Nấm trứng gà có mùi vị thơm, ngon, giòn và có giá bán khoảng 350.000 - 500.000 đồng/kg.
Theo The Health site, nấm trứng gà có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:
Giúp hỗ trợ giảm cân: Ngoài việc kết hợp tập thể dục thường xuyên, việc ăn nấm trứng gà có thể hỗ trợ giảm cân vì trong nấm có nhiều chất xơ và ít calo.
Tốt cho tiêu hóa: Vì trong nấm trứng gà có nhiều chất xơ nên đây được cho là thực phẩm giúp tiêu hóa tốt hơn.
Giúp bổ sung vitamin D: Loại đặc sản này có chứa hàm lượng cao vitamin D nên giúp xương và răng chắc khỏe nhờ tối ưu hóa sự hấp thu canxi, magie và phốt pho. Ngoài ra, trong nấm trứng gà còn có vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe và giúp ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng.
Tuy nhiên, bên cạnh việc tốt cho sức khỏe, nấm trứng gà cũng có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khi ăn nên cần lưu ý một số điều sau:
Tránh kết hợp nấm với những món ăn có tính hàn như thịt vịt, ốc, hải sản, củ cải… vì sẽ dễ gây nguy cơ tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do nấm có tính mát, vị ngọt, theo Y học cổ truyền.
Ngoài ra, người có bụng yếu, hay bị đầy bụng, khó tiêu thì không nên dùng nhiều nấm vì không tốt cho hệ tiêu hóa.
Cần chọn mua nấm ở nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, cần phân biệt giữa các loại nấm có thể ăn được và các loại nấm độc để tránh gây ngộ độc. Vào mùa mưa, nhiều người thường vào rừng hái nấm về ăn và dễ nhầm lẫn với nấm độc nên dễ bị ngộ độc thực phẩm.