Mới đây, thông tin ĐH Quốc gia Hà Nội dẫn đầu các trường ĐH ở Việt Nam nhận được sự chú ý của nhiều người. Thông tin này được UniRankTM (cùng với Webometrics) công bố cho thấy, các trường lọt top đều là cái tên khá bất ngờ. Đáng chú ý nhất là ĐH Đà Nẵng thứ nhì, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thứ ba,…

Ngoài bảng xếp hạng này, hôm qua ngày 23-10, Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS), Anh Quốc cũng gây xôn xao khi công bố Bảng xếp hạng đại học Châu Á năm 2019.

Theo đó, năm nay Việt Nam vinh dự có sự góp mặt 7 trường đại học (ĐH) vào bảng xếp hạng gồm Đại học quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), ĐHQG TP Hồ Chí Minh, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế. Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp thứ nhất (trong các trường ĐH Việt Nam) với vị trí 124 (tăng 15 bậc so với vị trí 139 năm 2018).

Tin cực hot: 7 trường của Việt Nam đồng loạt thăng hạng trong Bảng xếp hạng Đại học tốt nhất Châu Á ảnh 0Bảng xếp hạng năm nay cũng đã mở rộng tới 505 trường với 92 trường lần đầu tiên được xuất hiện, trong số này có Trường ĐH Tôn Đức Thắng của Việt Nam.

GS Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc ĐH Quốc gia HN cho biết, ngoài 10 chỉ số đánh giá như mọi năm (đánh giá của các nhà tuyển dụng; đánh giá của các nhà khoa học; tỷ lệ giảng viên trên sinh viên; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ; số lượng bài báo và trích dẫn theo CSDL của Scopus; giảng viên và sinh viên quốc tế; trao đổi sinh viên Việt nam và quốc tế), lần đầu tiên QS đưa thêm chỉ số về mạng lưới nghiên cứu quốc tế (International Research Network) với trọng số 10%.

Tin cực hot: 7 trường của Việt Nam đồng loạt thăng hạng trong Bảng xếp hạng Đại học tốt nhất Châu Á ảnh 1Chỉ số này đánh giá mức độ hợp tác quốc tế của các trường thông qua số lượng, tỷ lệ những công bố khoa học có đồng tác giả là học giả quốc tế.

Được biết, tháng 6/2018 vừa qua, tổ chức xếp hạng QS cũng đã công bố kết quả xếp hạng thế giới 2019. Theo đó, lần đầu tiên hai Đại học Quốc gia của Việt Nam có tên trong top 1000 các đại học hàng đầu thế giới. Mặc dù kết quả còn khá kiêm tốn, nhưng đây là một bước tiến dài trong quá trình hội nhập của đại học Việt Nam.

Năm 2013, Việt Nam mới chỉ có hai Đại học quốc gia có tên trong nhóm 201+ của bảng xếp hạng. Sau 5 năm, ĐHQGHN đã vượt lên hơn 76 bậc và Việt Nam đã có thêm 5 trường đại học được xếp hạng.