Tại diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam được tổ chức vào sáng nay, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup đã cho biết: “Vingroup đã chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi sang công nghệ - công nghiệp thông qua việc khởi công nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast và chỉ chưa đầy một năm sau đó là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh VinSmart vào năm 2018.”

Bộ đôi Vsmart Joy 1 và Vsmart Active 1. (Ảnh: Conngheviet) Bộ đôi Vsmart Joy 1 và Vsmart Active 1. (Ảnh: Conngheviet)

Theo bà Thủy, VinSmart hiện đang chuẩn bị khởi công nhà máy sản xuất điện thoại với công suất 100 triệu máy/năm và sẽ lắp đặt máy móc giai đoạn đầu cho 30 triệu máy/năm. Quy mô sản xuất điện thoại của VinSmart khi hoàn thiện bằng một phần ba so với công suất hiện nay của nhà máy Samsung đặt tại Việt Nam (khoảng 300 triệu máy) và gấp gần 10 lần nhà máy của LG đặt tại Hải Phòng (khoảng 11 triệu máy).

Đại diện tập đoàn cho biết, VinSmart đã chủ động thiết kế và xây dựng hệ điều hành của riêng mình. Công ty đang hợp tác với đối tác Mỹ để phát triển điện thoại 5G. Ngoài điện thoại, thương hiệu này còn sắp tung ra máy tính bảng, đang nghiên cứu sản xuất điều hòa, TV, tủ lạnh, các thiết bị IoT, camera…

Trong chiến lược phát triển theo định hướng công nghiệp và công nghệ, Vingroup lựa chọn hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới để học hỏi, tiếp cận công nghệ lõi và rút ngắn thời gian. “Vingroup xác định cần tiếp cận đỉnh cao ngay từ đầu, từ những công nghệ mới nhất và hợp tác với những đối tác mạnh nhất”, bà Thủy nhấn mạnh. “Trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất điện thoại cùng các thiết bị điện tử thông minh, chúng tôi đang hợp tác với Qualcomm, Google, MediaTek, BQ”.

VinSmart đang nghiên cứu sản xuất điện thoại 5G, dự kiến ra mắt 12 mẫu điện thoại trong năm 2019. VinSmart đang nghiên cứu sản xuất điện thoại 5G, dự kiến ra mắt 12 mẫu điện thoại trong năm 2019.

Tháng 6/2018, Vingroup công bố thành lập Công ty VinSmart với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tập trung vào hai lĩnh vực chính. Thứ nhất là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart. Thứ hai là nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

Sáu tháng sau khi thành lập, VinSmart đã tung ra bốn mẫu điện thoại dưới thương hiệu Vsmart, giá từ 2,5 đến 6,3 triệu đồng. Những sản phẩm này đã nhận được các tín hiệu tích cực từ thị trường khi có cấu hình cạnh tranh trong tầm giá, thiết kế bắt kịp xu hướng của các tên tuổi lớn, công nghệ dựa trên nền tảng tiêu chuẩn cao của châu Âu.

Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 9/5, với sự tham gia và chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Báo VnExpress phối hợp tổ chức. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần VNG, Be Group, VCCorp, VSmart, Tập đoàn CMC, MISA, SaigonTourist, MK Group.