saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Nhạc sĩ Phú Quang: Sở hữu gia tài âm nhạc đồ sộ, cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến tận cuối đời

Minh Ngọc
Chia sẻ

Thông tin nam nhạc sĩ Phú Quang trút hơi thở cuối cùng sáng 8/12 đã khiến khán giả không khỏi xót thương.

Sáng 8/12, làng âm nhạc Việt Nam đón nhận tin buồn khi nhạc sĩ Phú Quang đã trút hơi thở cuối cùng sau quãng thời gian dài lâm bệnh nặng. 

Xem thêm: Nhạc sĩ Phú Quang từ trần sau thời gian lâm bệnh nặng

Nhạc sĩ Phú Quang: Sở hữu gia tài âm nhạc đồ sộ, cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến tận cuối đời Ảnh 1
Thông tin nhạc sĩ Phú Quang trút hơi thở cuối cùng đã khiến nhiều người không khỏi xót thương

Được biết nam nhạc sĩ trút hơi thở cuối cùng vào 8h45 phút ngày 8/12 tại Bệnh viện Việt Xô. Được biết ông lâm bệnh nặng từ giữa năm ngoái, phải dùng máy thở, nằm trong phòng vô trùng để chữa trị bệnh.

Theo thông tin được gia đình chia sẻ, nhạc sĩ Phú Quang mắc bệnh tiểu đường hơn 30 năm nay. Những năm gần đây, sức khỏe của ông có phần yếu hơn trước nhưng nam nhạc sĩ vẫn miệt mài làm việc, cống hiến hết mình cho âm nhạc.

Nhạc sĩ Phú Quang: Sở hữu gia tài âm nhạc đồ sộ, cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến tận cuối đời Ảnh 2
Dù cho sức khỏe yếu, song nam nhạc sĩ vẫn miệt mài làm việc 

Nhạc sĩ Phú Quang sinh ra tại Phú Thọ, thế nhưng ngay từ khi 5 tuổi, ông theo gia đình về Hà Nội. Năm 37 tuổi, ông vào TP HCM sinh sống, đến năm 2008 thì quay trở lại Hà Nội. Ông tốt nghiệp hệ Trung cấp kèn cor tại Nhạc viện Hà Nội.

Nhạc phẩm đầu tay của nhạc sĩ Phú Quang là ballad Niềm tin viết cho violoncello và piano năm 1967. Từ năm 1967 đến 1978, nam nhạc sĩ công tác tại Nhà hát Giao hưởng - Hợp xướng - Nhạc vũ kịch Việt Nam. 

Năm 1978, ông theo học tại Nhạc viện Hà Nội chuyên ngành chỉ huy dàn nhạc. Đến năm 1982, ông tốt nghiệp và về công tác tại Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Năm 1986, nhạc sĩ Phú Quang chuyển về Phòng ca múa nhạc, Sở Văn hóa - Thông tin TP HCM.

Nhạc sĩ Phú Quang: Sở hữu gia tài âm nhạc đồ sộ, cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến tận cuối đời Ảnh 3

Năm 1994, ông chuyển về Nhà hát Giao hưởng TP HCM. Đến năm 2004, nhạc sĩ Phú Quang thành lập Công ty Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật Phú Quang.

Trong hơn 600 bài hát của nam nhạc sĩ, có rất nhiều sáng tác nói về Hà Nội. Các ca khúc Em ơi Hà Nội phố, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Nỗi nhớ mùa đông... được xem như là một phần không thể thiếu của Hà Nội. 

Nhạc sĩ Phú Quang: Sở hữu gia tài âm nhạc đồ sộ, cống hiến hết mình cho nghệ thuật đến tận cuối đời Ảnh 4
Nhạc sĩ Phú Quang sở hữu gia tài âm nhạc đồ sộ, trong đó có những bản tình ca về Hà Nội 

Năm 2020, nhạc sĩ Phú Quang được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội khi đang nằm viện. Ông trở thành người trẻ nhất trong số những người được Giải thưởng Lớn nhưng không thể đến nhận giải. Vào thời điểm ấy, gia đình nam nhạc sĩ đã thay mặt ông để đón nhận vinh dự này.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

BÌNH LUẬN