saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sao & Đời Sống

Sao & Đời Sống

Nhạc sĩ Đức Huy: 'Nhiều ca sĩ hát sai lời làm lệch hẳn nội dung sáng tác của tôi'

Minh Ngọc
Chia sẻ

Chia sẻ của Đức Huy mới đây đã thu hút sự quan tâm của những khán giả yêu nhạc.

Thời gian gần đây, showbiz Việt "dậy sóng" với nhiều ồn ào, từ câu chuyện bản quyền âm nhạc cho đến chuyện sử dụng chiêu trò để "đánh bóng" sản phẩm. Bên cạnh đó, câu chuyện một ca nhạc sĩ nổi tiếng hát sai lời một bài hát nổi tiếng cũng nhận về tâm điểm chú ý của dư luận.

Mới đây xuất hiện trong một chương trình truyền hình về âm nhạc, nhạc sĩ Đức Huy - một trong những "cây đại thụ" của làng nhạc Việt đã có những chia sẻ đáng chú ý. Theo đó nam nhạc sĩ cho biết dù những ca sĩ trẻ chưa quen thuộc với dòng nhạc của mình nhưng ông vẫn ghi nhận sự cố gắng của họ.

Nhạc sĩ Đức Huy cho rằng ca sĩ muốn hát tốt phải thấm được cái tình của bài, không được hát sai lời ở những câu chữ không được phép sai. Đức Huy cũng kể có khá nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của anh.

"Tôi thoải mái việc ca sĩ hát sai vài lời nhưng nếu sai một từ làm lệch hẳn ý nghĩa thì không nhạc sĩ nào chấp nhận được. Ví dụ như lời bài hát 'Một tình yêu' có câu hát 'Những xa xưa tuyệt vời chỉ dành cho ai sống xa hiện tại'. Mọi người hát 'sống cho' hoặc 'sống trong' sẽ sai ý nghĩa. Hoặc như bài 'Như đã dấu yêu', mình 'đến bên nhau' hay 'đến trong nhau' rất khác biệt và tôi phải chỉnh liền.

Một điều khiến tôi khó chịu nhiều năm nay, có ca sĩ hát 'Người tình trăm năm' như sau: 'Bầu trời nhiều sao sáng đêm nay, nhiều hơn những gì mình đã có' là sai hoàn toàn, đúng lời phải là 'nhiều như'. Tôi nói ra sẽ thành mích lòng các em nhưng nếu hát không để ý lời cũng giống nói mà không biết đang nói gì. Hát một bài hát nên chú trọng lời, nghĩ đến ý nghĩa sâu xa của bài. Đôi lúc do lỗi chính tả trong soạn thảo, in ấn sao chép nhưng ca sĩ phải dùng tuệ giác để quyết định lời đúng", anh nhận xét.

Chia sẻ về cuộc sống khi bước sang tuổi 75, nhạc sĩ Đức Huy cho biết anh lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời. Nam nhạc sĩ luôn cố gắng mang cho mình những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Nhạc sĩ Đức Huy nổi lên như một hiện tượng âm nhạc đặc biệt từ cuối thập niên 60, khi những sáng tác đầu tay của anh như Cơn mưa phùn, Bay đi cánh chim biển khiến giới mộ điệu kinh ngạc về một dòng nhạc mới mẻ, khác biệt, vừa nối dài dòng nhạc lãng mạn của thập niên trước, vừa mang phong cách hoàn toàn mới đến cho những bản nhạc tình khi đó. 

Sự nghiệp sáng tác và biểu diễn của Đức Huy lên đến đỉnh cao trong thập niên  80 – 90 khi những sáng tác của anh được các giọng ca hàng đầu lựa chọn biểu diễn, thu âm. Những bài hát mang đậm tâm hồn người Việt Nam được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc phóng khoáng giao thoa Đông và Tây độc đáo. 

Sang Mỹ định cư từ năm 1975, Đức Huy phải tập quen với một nếp sống mới, văn hóa mới. Anh lo kiếm việc làm, kiếm chỗ ở và mất vài năm mới ổn định được. Ở xứ người, nam nhạc sĩ tích cực học hỏi, tìm tòi cũng như sáng tác nhạc. Sau nhiều năm định cư ở Mỹ, từ năm 2004 đến nay, anh thường xuyên về nước biểu diễn, xuất hiện trong các chương trình ca nhạc và làm giám khảo cho các cuộc thi.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Ngọc

BÌNH LUẬN