Con đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3, TP.HCM) vốn được mệnh danh là “con đường bánh tráng trộn” bởi nơi đây tập trung nhiều tiệm bánh tráng trộn được giới trẻ Sài Thành ưa chuộng. Trong hơn 2 tuần qua, nhiều người đi trên con đường tấp nập này không khỏi bất ngờ và thích thú khi phát hiện sự xuất hiện của một xe “bánh mì trộn” với tên gọi Bánh mì Moha. Đặc biệt, hàng bánh mì có cô chủ rất “hot” với gương mặt dễ thương và nụ cười lúc nào cũng nở trên môi.
Qua tìm hiểu, SaoStar được biết chủ nhân của xe bánh mì trộn độc đáo kể trên là cô gái sinh năm 1989 Lâm Ngọc Thảo, hay còn được biết đến với nickname Tracy Lam. Ngọc Thảo có một tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt dành cho ẩm thực. Cô đã tốt nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Du lịch của trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Sài Gòn.
Vượt mọi khó khăn để theo đuổi đam mê
Trước khi đi theo con đường kinh doanh độc lập như hiện nay, Ngọc Thảo từng làm qua nhiều công việc khác nhau nhân viên khách sạn, nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn tuyển sinh… Gần đây nhất, cô đang đảm nhận vị trí nhân viên marketing tại khoa Thẩm mỹ của một bệnh viện. Nhưng để biến ước mơ kinh doanh ẩm thực của mình thành hiện thực, Ngọc Thảo đã quyết định nộp đơn xin nghỉ việc mặc dù công việc hiện tại rất tốt.
Tuy nhiên, kế hoạch đi bán bánh mì của Ngọc Thảo ban đầu lại bị mẹ cô phản đối kịch liệt. Thậm chí, bà còn giận đến mức không nói chuyện với con gái trong suốt một thời gian dài. Ngọc Thảo tuy rất buồn nhưng cô vẫn không nản lòng. Thay vì tìm lời nói để thuyết phục mẹ, cô âm thầm dồn hết tâm huyết và sức lực vào kế hoạch kinh doanh của mình để chứng minh cho mẹ thấy lựa chọn của mình là đúng. Hiện tại, cô đã dọn ra riêng để dành toàn tâm toàn lực cho công việc yêu thích này của mình.
Ngọc Thảo bộc bạch: “Mặc dù đi bán bánh mì cực gấp mấy lần mà thu nhập thì chưa bằng phân nửa so với làm văn phòng nhưng Thảo chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình. Mỗi khi gặp khó khăn hay cảm thấy mệt mỏi, Thảo chỉ cần mở điện thoại ra đọc lại những tin nhắn feedback dễ thương của khách hàng là lại có động lực để tiếp tục cố gắng trên con đường mình đã chọn”.
Ý tưởng kinh doanh độc đáo từ món ăn yêu thích thuở bé
Ý tưởng kinh doanh bánh mì trộn của Ngọc Thảo xuất phát từ một kỷ niệm đẹp của tuổi học trò. Khi còn là một cô bé học sinh cấp 2, cô từng mê mẩn món bánh mì mỡ hành được bán trước cổng trường Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM).
“Cái tên Moha là viết tắt của từ “mỡ hành”. Xe bánh mì được thiết kế với tông màu xanh lá cây cũng là do xuất phát từ màu của những lá hành” - Thảo cho biết.
Tuy nhiên, ngẫm thấy phần nhân bánh không khác mấy so với món bánh tráng trộn “huyền thoại” của giới trẻ, cô quyết định đặt tên mới cho món bánh mì mỡ hành là bánh mì trộn, một cái tên vừa gần gũi vừa dễ gây tò mò cho khách hàng. Món bánh mì trộn cũng chính là món “đinh” trong menu của tiệm bánh mì có cô chủ xinh như hotgirl này.
Ngoài món bánh mì trộn, Ngọc Thảo còn bán các loại bánh mì gà, chà bông và pa-tê. Chưa dừng lại ở đó, cô đang cân nhắc đưa thêm vào menu món bánh mì thịt truyền thống và nhiều loại bánh mì mới, lạ như bánh mì bột lọc, bánh mì xíu (thịt kho keo)… nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.
Không bao giờ hài lòng với hiện tại
Trước khi mở xe bánh mì, Ngọc Thảo đã bắt đầu bán online trên Facebook cách đây 3 tháng và thu hút được một lượng khách hàng ổn định. Những phản hồi tích cực ban đầu từ khách hàng đã tạo động lực cho cô gái trẻ này có đủ tự tin để sớm bước ra khỏi thế giới ảo và phát triển ý tưởng kinh doanh của mình trên thị trường thực.
Đạt được những thành công nhất định nhưng Ngọc Thảo vẫn không cho phép bản thân hài lòng với hiện tại. Cô vẫn đang ấp ủ nhiều dự định mới để tiếp tục phát triển mô hình kinh doanh của mình. Ngọc Thảo đặt mục tiêu sẽ mở thêm một xe bánh mì nữa trong năm nay và tiếp tục nhân rộng mô hình cho đến khi mỗi quận, huyện trong thành phố đều có một chi nhánh của mình.
Bị khách chọc ghẹo vì chủ quán hay cười
Bên cạnh ý tưởng kinh doanh món bánh mì trộn độc đáo, một lý do đặc biệt khác khiến xe bánh mì vỉa hè này hút sự chú ý của người qua đường chính là vẻ ngoài xinh đẹp không kém các hot girl và nụ cười tỏa nắng của cô chủ Ngọc Thảo.
Ngọc Thảo vốn là một cô gái có lối sống giản dị, thân thiện với mọi người. Những lúc đứng bán bánh mì, mặc dù không thực sự chăm chút cầu kỳ cho vẻ ngoài nhưng Ngọc Thảo vẫn toát lên vẻ đẹp đầy thu hút. Còn trong cuộc sống đời thường, cô gái bản lĩnh này thậm chí còn xinh đẹp hơn gấp nhiều lần.
Tuy nhiên, vẻ ngoài xinh xắn đôi khi lại mang đến cho Ngọc Thảo nhiều phiền phức. Cô thường xuyên gặp phải trường hợp bị các thực khách nam và các thanh niên địa phương buông lời chọc ghẹo, tán tỉnh.
Bản thân Ngọc Thảo cũng thừa nhận ngoại hình ưa nhìn của cô là một thuận lợi cho việc kinh doanh. Nhưng cô cũng ý thức được rằng: “Nếu vì mình đẹp thì khách chỉ kéo đến để nhìn thời gian đầu mà thôi. Đó là may mắn nhưng muốn giữ chân được khách thì đồ ăn phải ngon”.