Sao học đường

Sao học đường

Xem lại bài Toán của con, mẹ ngỡ ngàng vì dữ kiện phi lý: 'Chẳng lẽ lại dạy trẻ có con lúc 16 tuổi?'

Yến Nguyễn
Chia sẻ

Theo đó, đề bài như sau: "Tiểu Minh năm nay 8 tuổi. Bố gấp 3 lần tuổi Minh. Tuổi của ông lại gấp 6 lần tuổi bố cộng thêm 3 đơn vị nữa. Hỏi năm nay, ông Tiểu Minh bao nhiêu tuổi?". Bao nhiêu phụ huynh cũng phát hiện ra dữ kiện phi lý trong đề bài này giống người mẹ nói trên?

Mới đây, một bà mẹ ở Trung Quốc đã đăng tải một bài toán của cậu con trai đang học tiểu học lên MXH và nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của quý phụ huynh. 

Khác với những bài toán khác gây ra những tranh cãi về đáp án, bài toán này khiến người ta phải chú ý về những dữ kiện trong bài toán, quá vô lý và thậm chí có thể khiến trẻ có suy nghĩ lệch lạc.

Theo đó, đề bài như sau: "Tiểu Minh năm nay 8 tuổi. Bố gấp 3 lần tuổi Minh. Tuổi của ông lại gấp 6 lần tuổi bố cộng thêm 3 đơn vị nữa. Hỏi năm nay, ông Tiểu Minh bao nhiêu tuổi?".

Con trai phụ huynh này đưa ra lời giải như sau:

"- Tuổi bố gấp 3 lần tuổi Minh nên bố 8 x 3 tuổi.

- Tuổi ông nội gấp 6 lần tuổi bố cộng thêm 3 đơn vị => Tuổi ông là: 24 x 6 + tuổi".

Xem lại bài Toán của con, mẹ ngỡ ngàng vì dữ kiện phi lý: 'Chẳng lẽ lại dạy trẻ có con lúc 16 tuổi?' Ảnh 1
Khi xem lại bài toán của con, người mẹ phát hiện ra những dữ kiện phi lý. Ảnh minh họa

Đáp án hoàn toàn không sai nhưng bà mẹ đã vô cùng hoảng hốt khi xem lại. Phụ huynh này phát hiện ra dữ kiện bất thường trong bài toán này, bởi bố Tiểu Minh chỉ mới ngoài 20 tuổi mà đã có cậu con trai 8 tuổi, như vậy ông bố Minh đã có con năm 16 tuổi. Điều này là cực kỳ vô lý và trái với quy định của luật pháp. 

Thêm một lỗi dữ kiện nữa là ông nội hơn bố tận 147 tuổi. Rất hiếm ông lão có tuổi thọ cao như vậy, chưa kể tầm tuổi đó còn đẻ con?

Ngay sau phát hiện ra dữ kiện phi lí trong bài toán ấy, người mẹ đã gọi điện ngay cho giáo viên để phản ánh. "Không thể dạy trẻ những thứ vô lý với đời sống như vậy. Chẳng lẽ lại dạy trẻ nên có con lúc 16 tuổi ư? Bao nhiêu cháu sẽ hiểu rằng được phép kết hôn và đẻ con khi chưa đến vị thành niên?", người mẹ bộc bạch. 

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ

Bài viết

Yến Nguyễn

BÌNH LUẬN