Sắc màu Cuộc Sống

Sắc màu Cuộc Sống

Xuất hiện ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng tại TP.HCM, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn

Định Nguyễn
Chia sẻ

Trước diễn biến của dịch COVID-19 khi ghi nhận ca nhiễm ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh, chiều 2/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp khẩn.

Chiều 2/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường. Cuộc họp do Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh gửi lời cám ơn sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền các cấp cơ sở trong suốt thời gian dịch bệnh bắt đầu. Các quận huyện xã phường đến từng khu dân cư, tổ dân phố, gặp từng người dân để vận động, giám sát việc phòng chống dịch cũng như hoạt động phục hồi kinh tế. 

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, Thủ tướng có nhắc phải thực hiện mục tiêu kép và kinh tế Thủ đô đã và đang phục hồi tích cực dù gặp rất nhiều khó khăn mà điển hình là sự kiện kích cầu “Hà Nội đêm không ngủ vừa qua” với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%.

Xuất hiện ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng tại TP.HCM, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.

“Trong đó có công sức đóng góp của chính quyền các cấp và mọi người dân. Tất cả các cấp cần tiếp tục hát huy tinh thần đấy để tiếp tục làm tốt hơn nữa theo như chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là Thủ đô phải đi đầu, làm gương và không được phép có sai sót”, ông Ngọc Anh cho hay.

 Nhắc lại việc có ca nhiễm COVID-19 mới ở TP Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận, có trường hợp F1,F2 ra các tỉnh thành khác… Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt vấn đề cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bởi: “Chúng ta vừa có kinh nghiệm, vừa có trách nhiệm". 

Cấp ủy chính quyền đến từng khu dân cư phải vào cuộc quyết liệt; đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang. Hà Nội đã 106 ngày chưa có lây nhiễm trong cộng đồng. 

Theo Sở Y tế Hà Nội việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP HCM mà với cả các tỉnh thành phố khác trong đó có sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh thành. 

Nêu việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch TP đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. 

Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. 

“Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly. 

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết 5 đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và còn 1 số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên cần phải chấn chỉnh ngay. 

Các cơ sở lư trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn. Ông Hiền cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. 

Vì vậy, ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn. 

Chia sẻ

Bài viết

Định Nguyễn

BÌNH LUẬN