Mấy ngày nay, thông tin quán bánh trôi tàu trứ danh của NS Phạm Bằng mở cửa trở lại khiến dân mạng xôn xao. Ai cũng háo hức, chờ mong có thể thưởng thức lại hương vị Chí mã phù, Lục tàu xá quen thuộc. Những món ăn vặt về chiều, đã một thời được mệnh danh ngon nhất nhì Thủ đô.
Bánh trôi tàu bác Phạm Bằng mở cửa trở lại - Người Hà Nội háo hức tìm kiếm ký ức cũ với món ăn vặt nổi tiếng nhất xứ kinh kỳ
Hồi ấy, quán bánh nhỏ trong phố Hàng Giầy từng khiến người ta lưu luyến biết bao. Mỗi buổi chiều, khi quán mở cửa là khách lại tấp nập vào ra. Người ta biết đến nó ban đầu vì biết bác Phạm Bằng nhưng sự tồn tại qua bao ngày tháng, lòng yêu mến của khách hàng dành cho cái quán nhỏ đơn sơ ấy, trước hết là vì tình yêu với một hương vị ẩm thực độc đáo.
Bánh trôi tàu nhà bác Phạm Bằng đơn giản mà thơm ngon. Bát lục tàu xá chỉ có hạt sen, đậu xanh, thêm mùi hương vỏ quýt. Với chí mà phù là vừng đen và đường. Nhưng hình như, thứ đơn giản nhất luôn là thứ hấp dẫn nhất. Vì nó đơn giản, dễ làm cho nên nếu ai làm ngon thì chứng tỏ, trình độ nấu nướng mới thực sự khác biệt so với mọi người.
Người ta yêu mến Phạm Bằng và họ cũng rất yêu quán bánh trôi tàu do bác gái (vợ NS Phạm Bằng) quán xuyến. Bẵng đi đã khá lâu, quán bánh nhỏ đóng cửa. Rồi một ngày, ai nấy đều bất ngờ thấy thông báo phố Hàng Giầy sẽ một lần nữa xôn xao vì quán sắp mở cửa trở lại. Chiều tối 28/11, khi quán bánh vừa khai trương, chỉ 3 tiếng sau đã “cháy” hàng.
Ngay từ đầu giờ chiều, thực khách đã kéo đến xếp hàng. Có người thấy quán đông quá đành chờ mua về nhà thưởng thức. Nhiều người mua liền lúc 20 bát bánh trôi tàu. Hình như đã lâu quá họ không được nếm hương vị quen, cho nên hôm nay phải tranh thủ ăn cho bõ cơn thèm.
“Mình nhớ hồi học cấp 3, cả lớp được cô giáo dẫn đến đây ăn bánh trôi tàu. Hôm nay quay lại, hương vị vẫn đậm đà như xưa, thích lắm”, chị Hà Trang, thực khách năm xưa thường xuyên lui tới quán chè này kể lại.
“Tôi nhớ ngày xưa khách đến ăn xếp thành hai hàng dài dọc phố Hàng Giày từ 4h chiều đến 11h đêm, thời mà mới chỉ có 3.000 đồng một bát ấy, khó mà quên được”, bác Thành, người hàng xóm sống hơn 60 năm với gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng nhớ lại.
“Hôm nay quán mở lại, cảm giác thân quen ùa về dù ông ấy giờ chẳng còn nữa. Người ta chọn bánh trôi tàu của ông Bằng vì cái chất của nó. Con cháu khéo giữ thì quán lại đắt hàng thôi“, người hàng xóm vừa nói vừa trông sang quán ở bên kia đường.
Quán bánh tiếp nối truyền thống của gia đình
Sau 1 năm từ ngày bác Bằng mất, nhiều người khi đi qua phố Hàng Giày vẫn không khỏi tiếc nuối, nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ còn được ăn bánh trôi tàu ở đây nữa. Giờ đây, quán đã mở lại nhưng người quản lý không phải là bác Bằng cùng vợ nữa mà là anh Tùng (40 tuổi) con trai của út của NS Phạm bằng.
Anh Tùng bảo vì bánh trôi tàu từ lâu trở thành món ăn dân dã trong lòng người dân Hà Nội nên anh muốn nối nghiệp gia truyền, giữ lại cho Hà Nội này thêm một món ngon. Quán bánh gắn liền với hình ảnh bố nên anh luôn tâm niệm, nhất định phải giữ được hương vị như ngày bác Bằng còn sống.
Anh Tùng bảo, phía trước con đường chưa biết sẽ ra sao nhưng ngày đầu mở quán, thấy thực khách ủng hộ nhiệt liệt nên anh rất vui. Điều lớn lao nhất anh Tùng hy vọng là mong quán sẽ tiếp tục phát triển, thành công hơn nữa để người Hà Nội sẽ mãi không quen cái tên Phạm Bằng và tinh thần của vợ chồng ông trong lĩnh vực ẩm thực.