Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

Đăng lúc

Được khán giả biết đến sau khi tạo “cơn sóng ngầm” với ca khúc 24h vào cuối năm 2018, Lyly trở thành giọng ca trẻ tài năng với khả năng vừa sáng tác vừa hát. Thời gian gần đây, cô nàng sinh năm 1996 cũng đứng sau sự thành công của AMEE với 2 sáng tác Anh nhà ở đâu thế? và Đen đá không đường.

Chính thức quay trở lại đường đua âm nhạc với ca khúc Không yêu đừng gây thương nhớ (ft Karik), Lyly cũng lập nên thành tích đáng ngưỡng mộ khi đạt 1 triệu lượt xem trên YouTube sau 1 ngày phát hành. Cùng Saostar lắng nghe những chia sẻ của cô nàng này nhé!

Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

- Cảm giác hiện tại của bạn như thế nào sau khi ra mắt sản phẩm âm nhạc thứ 2 - Không yêu đừng gây thương nhớ?

- Thực sự Ly khá lo lắng và hồi hộp không biết mọi người có yêu thích ca khúc của mình không, có hài lòng không? Bản thân mình rất sợ sự so sánh giữa Không yêu đừng gây thương nhớ và ca khúc 24h đã rất thành công trước đó. Mong là khán giả sẽ yêu thích ca khúc này.

Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

- Câu chuyện trong Không yêu đừng gây thương nhớ nói về một cô gái ngộ nhận tình cảm của chàng trai trong khi chàng trai ấy đã có người yêu rồi, sau cùng cô gái mới biết thì ra mình chỉ đang yêu đơn phương. Cảm hứng này bắt nguồn từ đâu, phải chăng được lấy từ câu chuyện của chính bạn?

- Ly nghĩ ai trong cuộc sống này cũng sẽ ít nhất một lần trải qua cảm giác của cô gái trong MV và bản thân mình cũng không ngoại lệ. Đó là những cảm xúc đơn phương, đôi khi là ngộ nhận và rồi vụt mất tình cảm của chính mình. Đây cũng là những tâm tư mà Ly muốn gửi đến khán giả để những ai đã trải qua câu chuyện như Ly sẽ có sự đồng cảm với nhau qua âm nhạc.

- Thường thì những sáng tác của bạn được lấy cảm hứng từ đâu?

- Thường thì những ca khúc mình viết sẽ dựa trên câu chuyện của chính mình hoặc từ bạn bè xung quanh. Chất liệu âm nhạc của Ly được lấy từ bất kì nơi đâu, miễn là có cảm xúc.

- Ở sản phẩm lần này, Lyly có nhắc đến sự hỗ trợ của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa và thậm chí MV cũng được phát hành trên kênh Superbrothers chứ không phải kênh riêng của bạn. Bạn có thểm chia sẻ cụ thể hơn về vai trò của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa trong sản phẩm mới này?

- Anh Châu Đăng Khoa là một người anh mà mình rất yêu mến và quý trọng. Cả 2 gặp nhau trong một cuộc thi, khi đó mình là thí sinh còn anh Khoa là giám khảo. Sau đó, mình và anh Khoa cũng có giữ liên lạc với nhau. Sau khi ra mắt ca khúc 24h, Ly đã quyết định đầu quân về công ty của anh Khoa để cả 2 có thể làm việc cùng nhau.

Ly cảm thấy giữa mình và anh Khoa có sự đồng điệu và thấu hiểu nhau về tư duy âm nhạc, đó là lí do mình muốn hợp tác cùng anh. Trong sản phẩm lần này anh Khoa cũng giữ vai trò quan trọng trong mọi khâu từ lựa chọn ca khúc cho đến sản xuất MV. Vậy nên mình cũng hay gọi anh Khoa với danh xưng vui vui là “chủ tịch Châu”.

- Với một nghệ sĩ trẻ như Lyly, việc được CĐK hỗ trợ chắc hẳn đã khiến bạn thoải mái hơn nhiều cho khâu sản xuất MV?

- Trước khi về công ty của anh Khoa thì mình hoàn toàn tự làm mọi thứ một mình. MV 24h cũng vậy, một mình Ly làm từ A đến Z, cũng không có nhà tài trợ, đều là tự thân vận động hết. Đến Không yêu đừng gây thương nhớ thì có anh Khoa và ekip trong công ty hỗ trợ rất nhiều, mình cũng nhẹ đi phần nào gánh nặng và những mối lo khác.

Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

- Trước đây Châu Đăng Khoa cũng khá mát tay với những ca sĩ trẻ, cụ thể là Orange ft Karik (Người lạ ơi), Orange ft Binz (Tình nhân ơi). Vậy lần này việc Lyly ft Karik có phải cũng là chủ ý của Châu Đăng Khoa không?

- Thật ra dự tính ban đầu của mình là vẫn tiếp tục kết hợp cùng anh Magazine như trong ca khúc 24h mà hai anh em đã làm cùng nhau. Không may là thời gian này anh Magazine có nhiều việc bận nên không tham gia được cùng Ly trong Không yêu đừng gây thương nhớ. Vậy nên anh Khoa hỏi mình gửi demo ca khúc cho anh Karik nghe thử xem sao, biết đâu anh ấy sẽ đồng ý. May mắn là sau khi nghe demo thì anh Karik cũng đã đồng ý thật. Bản thân mình nghĩ mọi sự hợp tác đều là cái duyên chứ không có bất kì sự “mai mối” nào hết.

- Bạn có sợ khán giả nghĩ rằng sự kết hợp của Lyly với Karik là để làm nóng sự trở lại lần này của mình?

- Tất nhiên sẽ có người nghĩ rằng Ly muốn “ăn theo” hay có sự tính toán gì đó trong sự hợp tác này nhưng bản thân mình thấy phần rap của anh Karik rất hợp với tinh thần bài hát. Thực ra mình cũng không quan tâm quá nhiều đến những điều tiêu cực mà chỉ muốn làm sao mang lại một sản phẩm tốt nhất cho khán giả.

- Lyly đã kì vọng điều gì về sản phẩm này?

- Mình không dám kì vọng quá nhiều nhưng với những công sức mà mình và ekip đã bỏ ra, mình mong sẽ mang đến điều gì đó tươi mới đến khán giả. Nếu lượt xem nhiều thì Ly mừng còn không thì đó là bài học để rút kinh nghiệm cho lần sau.

- Lyly và ekip mất bao lâu để hoàn thành sản phẩm này?

- Hiện tại Ly đang đi theo định hướng của một singer-songwriter (ca sĩ kiêm nhạc sĩ) nên sau sự thành công của 24h, Ly đã mất rất nhiều thời gian để viết cho mình một ca khúc ưng ý. Thật tình là mình đã viết rất nhiều bài hát nhưng khi đưa cho anh Khoa xem trước thì đều không được anh duyệt. Đến khi anh Khoa gật đầu đồng ý cho ca khúc Không yêu đừng gây thương nhớ ra mắt thì cũng mất một thời gian khá lâu trước đó. Như các bạn thấy, sau 24h thì phải mất khoảng 8 tháng mình mới ra mắt ca khúc tiếp theo. Sau khi được anh Khoa đồng ý thì những khâu còn lại như thu âm, sản xuất MV…mất hơn 1 tháng.

- Nếu đã định hướng mình là singer-songwriter, chắc hẳn bạn phải có một “cái tôi” của người viết nhạc. Vậy khi đầu quân về một công ty dưới sự giám sát của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, bạn có lo mình bị ràng buộc về cảm xúc?

- Điều này chắc chắc không thể tránh khỏi vì mình và anh Khoa đều là những người viết nhạc nên dễ dẫn đến việc cái tôi cá nhân hoặc màu sắc âm nhạc của mình bị ảnh hưởng. Thế nhưng mình và anh Khoa vẫn có một sự tương đồng nhất định về tư duy âm nhạc và định hướng hình ảnh cho mình nên những điều trên đều có thể giải quyết được.

- Theo bạn chia sẻ thì có rất nhiều ca khúc bạn viết nhưng không nhận được cái gật đầu từ Châu Đăng Khoa. Thế nhưng 2 bài hit thời gian qua là Đen đá không đường và Anh nhà ở đâu thế? là của bạn sáng tác và được AMEE thể hiện rất thành công. Liệu Lyly có tiếc khi không tự mình thể hiện 2 ca khúc này?

- Với Anh nhà ở đâu thế? và Đen đá không đường, mình nghĩ AMEE hát sẽ phù hợp hơn mình. Không phải ca khúc nào người ta hát trở thành hit thì mình cũng vậy. Mỗi ca khúc phải thực sự phù hợp với hình ảnh của người ca sĩ đó. Ly cảm thấy tính cách mình cũng phù hợp với những ca khúc hơi buồn, lạnh lùng một chút hơn là hình ảnh nhí nhảnh, đáng yêu như Anh nhà ở đâu thế? hoặc Đen đá không đường.

Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

- Để một cô gái trẻ như bạn đặt nhiều tâm huyết và đam mê đến vậy thì hẳn âm nhạc có một ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn?

- Ngoại trừ gia đình, bạn bè thì âm nhạc là nguồn sống duy nhất có thể duy trì được cuộc sống của mình. Một ngày mà không có âm nhạc cũng giống như không có oxy để thở vậy.

Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

- Lyly là 1 trong số ít nữ nghệ sĩ trẻ có khả năng vừa sáng tác vừa hát. Điều này mang lại cho bạn lợi thế như thế nào trên con đường âm nhạc?

- Trước đây, mình chưa từng nghĩ rằng có ngày mình sẽ sáng tác một ca khúc nào đó. Nhưng đến khi biết sáng tác thì mình mới nhận ra việc này giúp ích rất nhiều trong đời sống âm nhạc của mình. Khi biết sáng tác, mình có thể thể hiện được cái tôi âm nhạc riêng, ca khúc viết ra cũng sẽ phù hợp với quãng giọng và cảm xúc của mình. Ly cảm thấy đây là một điều may mắn khi mình biết sáng tác.

- Lyly bắt đầu học sáng tác như thế nào?

- Bản thân Ly là một người rất thích học, hiện tại Ly cũng biết chơi một số nhạc cụ như guitar, piano, ukulele. Đây là những nhạc cụ mà mình tự học trên mạng chứ không qua trường lớp hay gì cả. Việc sáng tác cũng vậy, mình học thêm trên mạng và sáng tác một cách bản năng.

-  Không được đào tạo bài bản về sáng tác nhưng lại dám dấn thân vào một cuộc thi lớn như Sing My Song - nơi hội tụ những tài năng sáng tác rất cừ, phải chăng Lyly quá liều lĩnh?

- Thật ra, ngoài Ly cũng có một số bạn khác sáng tác rất bản năng. Mình xác định ngay từ đầu rằng mình bước vào cuộc thi với hai bàn tay trắng và sẽ bước ra với những bài học kinh nghiệm nên không quá áp lực. Sing My Song đã mang đến cho Ly nhiều bài học bổ ích về sáng tác và biểu diễn. Cơ hội được làm việc cùng nhạc sĩ Đức Trí và các anh chị khác đã giúp mình rất nhiều trong chuyên môn âm nhạc sau này.

- Có những quy tắc nào trong âm nhạc mà bạn tự đặt ra cho chính mình không?

- Đối với sáng tác, mình không thích sự dễ đoán nhưng phải dễ nghe. Ca từ và giai điệu không được dễ dãi nhưng phải dễ gần.

Lyly: 'Hợp tác với anh Karik là cái duyên chứ không phải sự 'mai mối' từ anh Châu Đăng Khoa'

- Dễ thấy, Lyly trong mắt công chúng là hình ảnh một cô nàng dễ thương nhưng cũng có phần lạnh lùng, ít nói. Ở ngoài, bạn cũng như vậy thật hay có điều gì mà khán giả chưa biết không?

- Thật ra rất nhiều người nói Ly lạnh lùng, ít nói nhưng khi thân với ai thì mình sẽ rất khùng và nghịch, chỉ là mọi người chưa thấy được sự “khùng” đó của mình thôi. Còn khi mới gặp ai đó thì Ly sẽ không thể hiện quá nhiều, trên mạng xã hội và những nơi công cộng cũng vậy.

- Định hướng âm nhạc của Lyly trong thời gian tới?

- Như đã chia sẻ thì định hướng của mình là một singer-songwirter nên Ly muốn mọi người nhìn nhận mình là một ca sĩ biết sáng tác chứ không phải nhạc sĩ đi hát. Ngay từ ban đầu mình đã xác định mình là một ca sĩ nhưng trời xui đất khiến mọi người đặt bài mình nhiều quá nên mình cũng sáng tác nhiều hơn. Từ nhỏ mình cũng đã mơ ước trở thành ca sĩ chứ không phải nhạc sĩ, việc sáng tác chỉ là bổ trợ.

Cám ơn những chia sẻ của Lyly. Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành công trên con đường âm nhạc!

BÀI VIẾT

Mỹ Duy

THIẾT KẾ

Thu Hà

VIDEO

Quốc Khánh - Mỹ Duy