Người mẫu - Hoa hậu

Người mẫu - Hoa hậu

'Chiến binh nhai mic' tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam nói gì khi bị gọi là bản sao Thúy Vân?

Hương Bi
Chia sẻ

Thí sinh Hoàng Yến tại Miss Universe Vietnam tự hào vì được khán giả biết đến với danh xưng em gái Thúy Vân.

Ghi danh mình vào đường đua sắc đẹp Miss Universe Vietnam 2022, cái tên Nguyễn Hoàng Yến đã khiến mọi người phải "quay xe" ngoạn mục về định kiến chân dài đi thi hoa hậu. Mặc dù sở hữu chiều cao 1m64 khá khiêm tốn nhưng cô gái gốc Quảng Ngãi đã dùng bản lĩnh, sự tự tin, trải nghiệm của mình để giành tấm vé vàng vào thẳng Top 71 chung cuộc. 

Gặp lại Hoàng Yến trong một sự kiện đặc biệt, càng lắng nghe cô ấy tâm sự, càng khiến mọi người phải nể phục kĩ năng nhai mic thượng thừa của mình. Và thế là cuộc trò chuyện bắt đầu.

- Động lực nào để Hoàng Yến tham gia cuộc thi Miss Universe Vietnam 2022 mà không phải là một sân chơi khác? 

- Từ bé Yến đã rất ấn tượng với dàn thí sinh của Miss Universe. Họ luôn tạo ra một cảm xúc khác biệt cho người xem. Đó là sự bốc lửa, khỏe khoắn, nguồn năng lượng cực khủng và đặc biệt là những câu hỏi trong phần ứng xử đều gãi đúng chỗ ngứa của xã hội. 

Nhưng để nói đến người đã cho Yến động lực để tham gia tại cuộc thi năm nay đó là chị H’Hen Niê. Có thể nói chị hội tụ đủ những gì gọi là tinh thần và bản lĩnh của người Việt Nam.

- Được cô Xuân Trang trao cho vé vàng, Yến có gặp áp lực với hình ảnh "Miss Thanh Lịch" như mọi người hay mặc định hay không? 

- Yến không cảm thấy áp lực với chữ "Miss Thanh Lịch" mà Yến chỉ cảm thấy mình có trách nhiệm với tấm vé của cô. Cô đã trao niềm tin cho một người chưa từng có kinh nghiệm thi đấu sắc đẹp, không có vẻ ngoài nổi trội như mình. Vì vậy Yến đã nỗ lực rất nhiều để khắc phục các điểm yếu của mình nhanh nhất và khiến cho cô tự hào.

- Tuy mọi rào cản về chiều cao đã không còn quá quan trọng tại các cuộc thi sắc đẹp, nhưng với khán giả Việt, họ vẫn khó để làm quen với 1 hoa hậu khi sở hữu chiều cao 1m64. Yến nói gì với khán giả về nhận định chiều cao này? 

- Yến không phủ nhận chiều cao là một lợi thế rõ rệt trong các cuộc thi sắc đẹp. Tuy nhiên, người Việt Nam vốn dĩ đã nổi tiếng thế giới là những người có sắc vóc nhỏ bé, vậy tại sao chúng ta không tự hào thừa nhận đặc điểm trên và nói thế giới rằng: "Con người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng có tiếng nói lớn, có bản lĩnh và kiên cường. 

Chúng tôi mang trí tuệ và lòng yêu thương đến đây để cùng chung tay chia sẻ về những vấn đề lớn trên thế giới". Và đối với Yến tri thức và lòng nhân ái là loại giá trị có tính bền vững, cấp thiết trong thời đại ngày nay hơn vẻ ngoài của một cô hoa hậu.

- Nhìn Yến tại mùa giải năm nay, mọi người thường nói rằng, đừng bao giờ đưa mic cho Yến, cô ấy sẽ "nuốt mic" bất cứ lúc nào. Yến thấy vui hay áp lực về điều này? 

- Yến thấy cực kì vui nhưng cũng hơi áp lực một chút bởi vì mỗi lời mình nói ra sẽ nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Người xem sẽ phân tích từ ngữ pháp lẫn nội hàm của từng câu từ vậy nên Yến cần thận trọng và trau chuốt hơn trong lời nói. Nhưng Yến lại rất thích loại áp lực này vì nó đang giúp Yến hoàn thiện bản thân mình nhanh hơn.

- Yến nghĩ sao về khái niệm kĩ năng giao tiếp và văn hóa ứng xử? Hai phạm trù này có mối tương quan như thế nào? 

- Yến nghĩ kĩ năng giao tiếp sẽ thuộc phạm trù khả năng cá nhân trong khi văn hoá ứng xử sẽ thuộc phạm trù đời sống văn hoá. 

Kĩ năng giao tiếp là quy tắc, nghệ thuật ứng xử giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn, mở ra nhiều cơ hội trong sự nghiệp, tình cảm và các mối quan hệ. Còn văn hoá ứng xử là hành vi, thái độ với những người xung quanh được xem xét dưới góc độ chuẩn mực văn hoá, thuần phong mỹ tục.    

Tuy là 2 phạm trù nhưng nó lại giao nhau ở nhiều điểm, đó là giao tiếp ứng xử một cách khéo léo, tôn trọng và văn minh. Yến nghĩ đây là một kĩ năng rất cần thiết trong thời đại công nghệ số ngày nay. Khi chúng ta có quá nhiều nền tảng Online để bộc lộ suy nghĩ quan điểm cá nhân, chúng ta có thể dễ dàng tổn thương hay giết chết một người nếu chúng ta không có những kĩ năng giao tiếp ứng xử trên.

- Rõ ràng Yến không chỉ có khả năng hoạt ngôn, vốn từ vựng tiếng Anh phong phú mà việc sắp xếp cấu trú câu từ cũng rất chuẩn xác. Đó có phải là sự tính toán hay là bản năng của Yến? 

- Yến nghĩ mỗi lời mình nói ra đều xuất phát từ suy nghĩ thật tâm, nghĩ sao nói vậy. Tuy nhiên khả năng lựa chọn từ ngữ và sắp xếp câu cú thì Yến nghĩ là do bản năng. Từ nhỏ Yến đã rất thích xem những kênh khoa học, chính trị, thời sự nên lượng từ vựng của Yến khá phong phú. 

Đồng thời Yến hay đi thi các cuộc thi về hùng biện, thuyết trình nên khả năng sắp xếp ý cũng được mài dũa. Còn về kĩ năng tiếng Anh thì vì Yến từng làm việc tại Hà Lan với vai trò nhà phân tích chiến lược kinh doanh. Vậy nên tính chất công việc buộc Yến phải luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh và trình bày nó một cách logic nhất. Thậm chí nó đã trở thành thói quen, bây giờ khi nói về vấn đề gì Yến cũng nghĩ trước bằng tiếng Anh rồi mới trả lời bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

- Có người so sánh Yến với Thúy Vân mùa giải 218 về khả năng giao tiếp và vốn tiếng Anh. Không nói đến việc ai là bản sao của ai nhưng Yến có thích khi được so sánh hay không? 

- Yến thấy một người không được ai biết đến trước đây như Yến bỗng dưng được so sánh với một người được cho là giỏi ứng xử nhất của mùa trước như chị Thuý Vân là một điều may mắn. Tất nhiên xét về hiệu quả truyền thông thì Yến đang hoàn toàn có lợi từ việc này. 

Nhưng có lẽ nó cũng tốn Yến nhiều thời gian và công sức để chứng minh năng lực của mình và giúp mọi người biết đến Nguyễn Hoàng Yến thay vì danh xưng em gái của Thuý Vân.

- Đến với Miss Universe Vietnam hay xa hơn là Miss Universe, muốn nổi bật thì phải có câu chuyện. Vậy câu chuyện truyền cảm hứng của Yến tại mùa giải năm nay là gì? 

- Câu chuyện của Yến chỉ một đơn giản là một cô gái Việt nhỏ bé đã một mình đi đến 13 quốc gia trên thế giới, tại mỗi nơi Yến đi qua Yến đều xem mình là một đại sứ cho con người, văn hoá Việt Nam. Yến tham gia các hoạt động nhân đạo tại nước ngoài, quảng bá văn hoá Việt Nam thông qua các hội nghị văn hoá và kênh Youtube của mình và tranh tài về các giải đấu học thuật trên thế giới. 

Yến tin rằng những thành tích và hoạt động mà Yến đã làm trong quá khứ sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc Yến sẽ là người đại diện cho tiếng nói của phụ nữ Việt trên đấu trường quốc tế.

- Nếu được nắm tay 1 cô gái ở Top 2, Yến muốn cô gái đó sẽ là ai tại mùa giải năm nay. Và lý do tại sao phải là cô gái đó?

- Yến nghĩ là chị Ngọc Châu vì Yến cảm giác chị là người đang ở thời điểm chín mùi nhất để xuất khẩu đi quốc tế.

- Theo dõi các đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe, mọi người vẫn nói profile của thí sinh Việt Nam gửi tới BTC chưa đủ sức lay động BGK, theo Yến chúng ta đang thiếu cái gì để gây sự chú ý? 

- Theo Yến quan sát thì các hoa hậu Miss Universe thường các trình độ học vấn cao, ví dụ như có bằng Thạc sĩ trở lên, và có những dự án kết hợp với các tổ chức uy tín thế giới như WHO, UNICEF... để tăng tính hiệu quả và lâu dài của dự án đồng thời thể hiện năng lực lãnh đạo, tầm nhìn của thí sinh. Nên Yến nghĩ nếu hoa hậu ở Việt Nam có thể bổ sung được những điều này sẽ có khả năng giành giải cao ở quốc tế.

- Nếu đứng trước câu hỏi vì sao BGK nên trao vương miện Miss Universe Vietnam 2022 cho Yến, bạn sẽ nói gì để mọi người phải tâm phục khẩu phục?

- Em nghĩ con người càng hiện đại sẽ càng hướng đến những giá trị thiết thực và bền vững nhất. Theo em tri thức và lòng nhân ái của một hoa hậu sẽ là thứ tạo có giá trị lớn nhất cho cộng đồng. 

Những thành tích và hoạt động cho xã hội của em trong quá khứ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc em xứng đáng là đại diện cho tiếng nói của phụ nữ Việt Nam trước những vấn đề quan trọng của thế giới.

Cảm ơn Hoàng Yến về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc em thật nhiều năng lượng tại hành trình Miss Universe Vietnam 2022. 

Chia sẻ

Bài viết

Hương Bi

BÌNH LUẬN