Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại cá xưa đầy ăn đến ngán, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng sang, 200.000 đồng/kg

Các món ăn được chế biến từ loại cá đặc sản này đều thơm ngon, thịt có màu trắng sữa, mềm và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Cá ong (hay còn được gọi là cá căng) thuộc họ Terapontidae, nằm trong bộ cá vược. Chúng được mô tả và tìm thấy tại vùng biển thuộc khu vực Ấn Độ Dương. 

Tên gọi cá ong xuất phát từ hình dạng, màu sắc bên ngoài của chúng: những dải sọc vòng quanh thân trông chúng giống như những sợi sọc của con ong. Người dân vùng biển cho biết, chúng là một loài cá đặc biệt với lớp da rám, bóng bẩy. Cơ thể được bao  bọc bởi lớp da mỏng, vảy tròn, mềm. Chúng có thân hình dẹp bên, dài và khá mũm mĩm; thân cá có màu trắng bạc, xen kẽ một vài đốm nâu nhạt; trên phần thân có hai dải sọc đen (nâu) đậm, 1 dải nhạt chạy dọc từ phần giáp đầu cho tới mút đuôi. 

Cá ong thường khi trưởng thành sẽ có kích thước bằng khoảng 4 ngón tay người lớn chụm lại, chiều dài tầm 10 – 15cm. Cân nặng sẽ đạt từ 300 – 500g. Chúng có thể ăn các loài côn trùng, giáp xác, cá nhỏ hay ăn các loài thực vật, cây thủy sinh... 

Loại cá xưa đầy ăn đến ngán, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng sang, 200.000 đồng/kg Ảnh 1
Cá ong có nhiều ở dài đất miền Trung.

Tại Việt Nam, cá ong được tìm thấy và đánh bắt ở khu vực đầm phá Tam Giang, nơi dải đất miền Trung. Chúng sinh sống và phát triển ở cả môi trường nước ngọt và nước lợ; tập trung nhiều ở các cửa sông, vùng đầm phá nước lợ sạch sẽ, trong lành.    

"Cá ong xưa dành cho người nghèo với giá rẻ bèo. Ngày đó gia đình mình ăn chúng đến mức chán ngán. Có lần mình hỏi mẹ khi nào mới được ăn thịt. Mẹ bảo nhà nghèo, không có tiền nên phải ăn cá. 

Sau này mình trưởng thành, gia đình có kinh tế hơn nên ăn uống đa dạng. Thi thoảng mình về quê có nhờ mẹ nấu canh cá ong để gợi lại ký ức tuổi thơ", anh Thanh Hoài (35 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) cho hay. 

Loại cá xưa đầy ăn đến ngán, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng sang, 200.000 đồng/kg Ảnh 2
Xưa cá ong là món ăn nhà nghèo.

Vài năm trở lại đây, cá ong bỗng dưng trở thành đặc sản được các nhà hàng, tiệm ăn tìm mua về chế biến thành những món ngon. Chúng thường được đánh bắt theo mùa và được bán với những giá khác nhau, dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. 

Anh Thanh Hoài cho biết, anh khá bất ngờ khi đặc sản quê hương được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt, chúng còn có giá đắt đỏ so với các loại cá khác. 

Từ cá ong có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nấu canh chua, kho tiêu, nấu cháo, nấu lẩu... Tất cả đều thơm ngon, thịt có màu trắng sữa, mềm và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cứ đến mùa loài cá này thu hút người tiêu dùng tìm mua và sử dụng. 

Loại cá xưa đầy ăn đến ngán, giờ thành đặc sản xuất hiện trong nhà hàng sang, 200.000 đồng/kg Ảnh 3
Đặc sản canh chua cá ong.

Không chỉ ngon, loại cá đặc sản này còn tốt cho sức khỏe. Theo đó, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều omega 3, protein và các chất khoáng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là quá trình phát triển trí não, mắt ở trẻ.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất
Cuộc sống của ca sĩ Lê Hiếu ở tuổi 40
Khám phá phong cách sống 'chuẩn Pháp' cùng bia 1664 Blanc