Lăng kính mới - Táo bạo hay mạo hiểm?

Hương sắc trời của Minh Phương và Ông kẹ của Phước Lộc là hai sáng tác mới xuất hiện trong tập 2 của Sing My Song 2018 thu hút đông đảo dư luận, khi các vấn đề “nóng” của xã hội được đưa vào các ca khúc.

Đầu tiên là Hương sắc trời với câu chuyện về cuộc đời của những người chuyển giới, kiếm sống bằng nghề “bán hoa”. Thân phận người phụ nữ hiện lên đầy chua xót trước những sóng gió, “trù dập” của cuộc đời. Đây cũng chính là tiếng nói khắc khoải mà Minh Phương muốn thay lời cho cộng đồng LGBT chia sẻ về những khó khăn, thử thách hơn gấp nhiều lần người khác mà một người thuộc giới tính thứ ba phải đối diện.

Hương sắc trời của Minh Phương Hương sắc trời của Minh Phương

Qua một chủ đề không kém nhức nhối: nạn xâm hại trẻ em, Ông kẹ của Phước Lộc khiến người nghe… sởn da gà vì lời cảnh báo “rùng rợn”. Ca khúc gióng lên hồi chuông mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của người lớn trong việc bảo vệ những đứa trẻ khỏi sự quấy rối của những “ông kẹ” xấu xa tồn tại trong rất nhiều hình hài: Ông kẹ không nhất thiết phải xấu xí như truyện cổ tích, mà có thể là một người bình thường quanh ta, và đôi khi ta đánh mất cảnh giác.

Ông kẹ của Phước Lộc Ông kẹ của Phước Lộc

Hai ca khúc với chất liệu là các đề tài xã hội, thu hút khán giả vì sự mới lạ, nhưng kèm theo đó là những luồng dư luận trái chiều.

Chọn góc nhìn mới, các tác giả trẻ chọn đối diện với “rủi ro”: Sẽ có sự ủng hộ, nhưng cũng có những chỉ trích, khi các đề tài này luôn “nhạy cảm” mà chỉ cần sơ sót trong câu từ, là đã có thể gây phản cảm, hiểu lầm.

Những lằn ranh mong manh trong sáng tác thật khó phân định, táo bạo hay mạo hiểm tùy cảm nhận của mỗi người. Dù vậy, đứng trên góc nhìn của người chắp bút, các nhạc sĩ trẻ có niềm tin tuyệt đối vào sản phẩm của mình, nhất là khi ca khúc đó đóng góp vào những vấn đề xã hội, lên tiếng trước các tệ nạn theo cách riêng của mình.

Tác giả trẻ - Góc nhìn mới: Là dấu hiệu đáng mừng!

Âm nhạc giờ đây không chỉ xoay quanh chủ đề tình yêu, mà còn là tiếng nói thức thời về những hiện tượng xã hội cần cảnh giác và lan tỏa thông điệp đến đông đảo người xem.

Vì thế, trên sân khấu của Sing My Song, âm nhạc đang thực hiện vai trò mới: Góp tiếng nói thiết thực trước những tệ nạn xã hội và vấn đề rúng động, để lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng cũng như cảnh tỉnh người xem về các tệ nạn vẫn diễn ra hàng ngày quanh chúng ta.

Sing My Song mang đến sân chơi mới - nơi các nhạc sĩ trẻ thỏa sức thể hiện quan điểm và tỏa sáng theo cách mình mong muốn. Sing My Song mang đến sân chơi mới - nơi các nhạc sĩ trẻ thỏa sức thể hiện quan điểm và tỏa sáng theo cách mình mong muốn.

Diễn tả quan điểm, góc nhìn của mình bằng âm nhạc, là cách truyền đi thông điệp và chạm đến người nghe nhanh chóng, không khô khan mà dễ chịu và dễ nhớ.

Hơn nữa, việc xuất hiện những ca khúc “khó nhằn” xoay quanh các chủ đề “nhạy cảm” là tín hiệu đáng mừng, khi một thế hệ nhạc sĩ trẻ đã bắt đầu tìm tòi con đường mới, để mở rộng chủ đề sáng tác và góp sức mình vào những sự kiện xã hội một cách thiết thực hơn.

Người nhạc sĩ không chỉ chắp bút cho những bản tình ca, mà trên sân khấu Sing My Song, họ còn là những những người trẻ sẵn sàng thể hiện quan điểm, tiếng nói trước những vấn đề nhức nhối còn tồn đọng xung quanh.

Tệ nạn xã hội  Chất liệu táo bạo trong những sáng tác trẻ

Thử nghiệm những góc nhìn mới là chấp nhận những “rủi ro”, có thể gây “dậy sóng” dư luận khi khán giả…chưa quen với các đề tài này được truyền tải bằng âm nhạc.

Sân chơi Sing My Song không chỉ là cuộc thi chuyên nghiệp cho những sáng tác trẻ tỏa sáng, mà còn là nơi để các bạn trẻ thể hiện quan điểm và tỏa sáng theo cách mình mong muốn. Từ đó, những sáng tác bước đầu còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều sẽ dần hoàn thiện hơn, tiếp tục hành trình chinh phục những đề tài mới, lan tỏa những giá trị nhân văn, tích cực đến cộng đồng thông qua âm nhạc.