– Chào Đinh Nho Khoa, bạn có thể chia sẽ về việc quyết định dự thi The Voice – Giọng hát Việt 2019?

Thật ra ban đầu em không dự định tham gia cuộc thi đâu. Em có một người bạn hát rất hay, phải nói là giọng truyền cảm đặc biệt và quãng giọng “vô đối”. Thế nhưng chị ấy định gác giấc mơ âm nhạc lại để đi học thạc sĩ bên Úc. Vì vậy nên em khuyên chị nghỉ học đi, cho bản thân 2 – 3 năm ở Việt Nam tìm kiếm cơ hội. Chị ấy nghe lời em và đi thi The Voice, em đi chung để ủng hộ thôi. Cuối cùng, thật bất ngờ người được chọn vào Vòng Giấu mặt lại là em.

– Vì sao bạn lại chọn ca khúc The Sound Of Silence để dự thi? 

Cũng tình cờ lắm, khi đó em đang xem nhạc meme thấy ca khúc này “hài hài” nên cho vào danh sách. Ban đầu em nghĩ là không chọn đâu nhưng chị Lưu Thiên Hương lại chọn luôn. Chắc là cái duyên rồi, nghệ sĩ thì bài nào cũng phải cảm được nên em quyết định cố gắng đến cùng chứ thật ra trong lòng cũng hơi e dè.

Phải nói là cám ơn chị Lưu Thiên Hương rất nhiều, nếu không có chị giúp dựng bài và tập hát chắc em sẽ không thể hoàn thành tốt phần trình diễn của mình.

– Đinh Nho Khoa của Vòng Giấu mặt The Voice Kids và Đinh Nho Khoa của The Voice 2019 đã có những thay đổi và khác biệt gì?

Một người bị rớt còn một người “đậu vớt” chăng? (cười) Đùa chứ 6 năm trôi qua đã có nhiều thay đổi, một lời khó thể nói hết.

Đinh Nho Khoa: The Voice là góc nhỏ thân mến, muốn dùng thanh âm của cảm xúc kết nối trái tim mọi người ảnh 0

Phần thi của Đinh Nho Khoa tại Vòng Giấu mặt.

– Trước khi lên sân khấu bạn mong muốn được về với HLV nào? 

Em muốn về đội chú Tuấn Ngọc vì ba em rất yêu thích chú. Sau chú Tuấn Ngọc là chú Hồ Hoài Anh, nên xem như em đã được thỏa nguyện rồi.

– Cơ duyên nào đã đưa Nho Khoa đến với âm nhạc?

Giống như bạn ăn cơm vậy đó, mình đâu biết là từ mấy tuổi mình mới bắt đầu ăn cơm đâu. Và thậm chí bây giờ hỏi tại sao bạn thích ăn cơm, bạn cũng không biết! Chỉ biết là nếu đi tới một vùng đất khác, chỉ có khoai tây nghiền và mì gói, thì bạn sẽ tự tin phát biểu rằng cơm là đỉnh nhất. Âm nhạc giống như cơm vậy đó, không ai biết mình mê từ khi nào và cũng không biết tại sao.

Đinh Nho Khoa: The Voice là góc nhỏ thân mến, muốn dùng thanh âm của cảm xúc kết nối trái tim mọi người ảnh 1– Hiện bạn có đang làm công việc liên quan đến âm nhạc không?

Hiện tại thì em làm biên tập viên cho báo và làm giáo viên dạy kèm tiếng Anh.

– Nếu bạn quyết định theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp thì gia đình có ủng hộ không?

Gia đình em không quan tâm em làm gì, miễn là có thể chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Còn nhị vị phụ huynh không ủng hộ cũng không ghét bỏ, tự làm và tự nhận kết quả thôi! Bố mẹ em sống rất hiện đại và tôn trọng con cái, vừa đủ để em thấy thoải mái, không xen vào đời tư của nhau quá nhiều. Chỉ yêu thương nhau thôi!

– Là một người khá lạc quan vậy những khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, Khoa sẽ làm gì?

Đối với em trên đời này không có gì gọi là khó khăn hết. Thử thách, gian khổ chính là cơ hội để mình giỏi hơn, phải vượt qua nó và bứt phá hơn. Sống bình yên quá thì không có khá khẩm hơn được.

Đinh Nho Khoa: The Voice là góc nhỏ thân mến, muốn dùng thanh âm của cảm xúc kết nối trái tim mọi người ảnh 2– The Voice – Giọng hát Việt có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Sau Giọng hát Việt nhí em đã hứa với bản thân sẽ không bao giờ đi thi bất cứ chương trình nào, dù lớn hay nhỏ nữa. May mắn bước qua vòng Giấu mặt, em có cơ hội quen biết thêm các bạn thí sinh và anh chị ban tổ chức. Vậy nên, ý nghĩa của chương trình đối với em là những mối quan hệ và thuận lợi sau này trong lúc làm nghề.

Em không nghĩ chương trình là “bước đệm”, vì nghĩ như vậy thì sau này sẽ cứ bắt bản thân phải vội vàng, ra khỏi chương trình là phải ra nhạc, phải chứng tỏ và phải nổi hơn. Âm nhạc của em nó là chất xám và cảm hứng, nếu không nhiều người nghe cũng được nên em không quan trọng lắm chuyện mình đi thi để được nhiều người nghe nhạc.

Em cũng không coi nó là cơ hội, vì cơ hội thì mọi người tranh giành nhau, âm nhạc đâu phải để hơn thua ai giàu hơn ai, ai “hot” hơn ai. Vậy nên em coi chương trình là một cái “góc nhỏ thân mến” để em kể những câu chuyện âm nhạc của em, cũng như lắng nghe những màu sắc khác của mọi người để hoàn thiện bản thân em hơn.

– Bạn nghĩ sao về lời nhận xét của Tuấn Hưng về trang phục của mình? Trang phục bạn chọn xuất hiện tại Vòng Giấu mặt có phải theo như HLV Hồ Hoài Anh nói là dùng “đơn giản” để tạo nên khác biệt hay còn lý do nào khác?

Em nghĩ chuyện con người mặc rộng hơn bình thường hay bó hơn là chuyện bình thường, thời trang là quan điểm mà. Em không phải là nghệ sĩ hay ca sĩ nổi tiếng gì, nhưng nếu được, em muốn truyền một tinh thần đó là một đứa mặc quần jeans áo thun cũng có thể đứng trên sân khấu, cũng có thể kết nối con người lại với con người được bằng chính những thanh âm của cảm xúc.

Nếu bạn có ngoại hình và gout ăn mặc để kết nối thì bạn rất giỏi rất xịn, nhưng em không có thì em nghĩ mình vẫn có khả năng làm được chứ không phải không. Có người bảo em là mặc vậy không thể đi sâu, không trở thành ca sĩ được đâu, em không đồng ý. Có nhiều chuyện em không làm được thật nhưng đam mê này em tin là em cố gắng vài năm nữa em sẽ làm được. Em không phải người mẫu.

Về mặt chân thành mà nói thì em cũng không có đồ đẹp hơn đâu. Em là người chúa ghét ăn diện và điệu đà. Dù đi làm hay đi học, em cũng mặc giống vậy đó, áo rộng thùng thình và quần jeans, luôn luôn. Em muốn bảo vệ môi trường và không hề có cảm tình với “fast fashion”, cũng như không phải là tín đồ của chủ nghĩa thực dụng “materialism”.

Người đối diện em, có không mặc gì hay mặc đồ rách rưới, có là hoa hậu hay là nhà thiết kế thời trang, thì em cũng đối xử tử tế với người ta. Nên em muốn mình mặc gì người ta cũng sẽ cảm thấy giống như vậy, đối xử tử tế với mình, đó là mục đích của em. Em lúc đầu không cho rằng mình khác biệt, mà em nghĩ mình gần gũi và giống với khán giả ở nhà coi, nên sẽ truyền động lực và tình cảm cho người ta.

Đinh Nho Khoa: The Voice là góc nhỏ thân mến, muốn dùng thanh âm của cảm xúc kết nối trái tim mọi người ảnh 3– Nghệ sĩ nào có ảnh hưởng đến phong cách âm nhạc của bạn nhất? Vì sao?

Thật sự có quá nhiều nghệ sĩ ảnh hưởng em. Em nghe rất nhiều thể loại nhạc, nhất là nhạc US-UK, sau đó là nhạc Việt, cuối cùng là nhạc Hàn và nhạc linh tinh các nước khác nên câu hỏi này tạm thời em chưa có lời đáp chính xác.

– Hình ảnh và màu sắc âm nhạc bạn theo đuổi khi định hướng ca hát chuyên nghiệp sẽ như thế nào?

Hình ảnh đó tên là NHO KHOA!

– Nho Khoa đã chuẩn bị như thế nào cho vòng thi Đối đầu?

Vòng Đối đầu, tụi em sẽ đem tới một bất ngờ chưa bao giờ có cho khán giả. Vì bình thường, đối đầu là ghép cặp 2 hoặc 3 người đúng không? Đội em ghép cặp đặc biệt lắm, chưa bao giờ có luôn. Cũng vì sự thay đổi mới lạ này mà tụi em phải học bè phối, chuẩn bị bài hát cho phù hợp với số lượng đó, cũng như chuẩn bị thay đổi phong cách cho mới lạ. Bật mí nữa là tất cả những người trong tiết mục đối đầu này đều sẽ thay đổi ngoạn mục trong phần thi mới, khán giả sẽ cực kỳ bất ngờ luôn.

– Cám ơn Nho Khoa, chúc bạn sẽ có một phần thi Đối đầu thành công nhé!