Đạo diễn Việt Tú Đạo diễn Việt Tú

- Xin anh cho biết thị trường festival âm nhạc tại Việt Nam hiện ở đâu trên bản đồ thế giới?

Tôi cho rằng chúng ta đang ở điểm khởi đầu. Thị trường festival âm nhạc ở Việt Nam thực sự khởi sắc trong 5 năm trở lại đây với nhiều sự kiện âm nhạc chất lượng. Các nghệ sĩ quốc tế đã bắt đầu nhìn nhận Việt Nam như một điểm đến tiềm năng trong hành trình chinh phục khán giả toàn cầu, đây là tín hiệu đáng mừng. Và thẩm mỹ âm nhạc của khán giả sẽ được nâng cao qua những festival âm nhạc như vậy.

Giờ đây các nhà sản xuất và các đơn vị tổ chức sự kiện âm nhạc nội địa sẽ có “nhiều áp lực và nhiều việc để làm hơn” hơn khi mà người yêu nhạc Việt Nam đã tham gia ngày một nhiều tại mọi sự kiện âm nhạc lớn nhất của thế giới. Họ có nhiều hiểu biết và trải nghiệm để có thể so sánh với các sự kiện âm nhạc trong nước.

- Theo anh thì yếu tố nào quan trọng nhất với một festival âm nhạc quốc tế?

Tôi cho rằng line up nghệ sĩ là quan trọng nhất, vì festival âm nhạc mà chất lượng âm nhạc không cao, thì sân khấu có hoành tráng, hiệu ứng có khủng mấy cũng là vô nghĩa. Một Festival âm nhạc “khủng” có nghĩa là dàn line up phải “khủng”. Hãy nhìn lại dàn line up từ các Festival xa xưa như Woodstock cho tới hiện nay như Coachella hay Tomorrowland bạn sẽ hiểu quan điểm của tôi.

- Anh được coi là một trong số ít những đạo diễn, nhà sản xuất tại Việt Nam luôn có mặt các show diễn hàng đầu thế giới. Việc được đi nhiều, xem nhiều phải nói là tốt, nhưng nếu không cẩn thận sẽ bị lặp lại. Vậy lần này anh sẽ tạo ra sự khác biệt gì cho Cocofest 2018? 

Tôi vẫn luôn nói rằng muốn khác biệt thì đầu tiên cứ phải đúng đã, chưa làm đúng đã lo làm khác là một cách làm ngô nghê, thậm chí có thể biến sáng tạo trở nên kệch cỡm. Về cơ bản, Festival âm nhạc là văn minh đương đại của Phương Tây, vậy đầu tiên nó cần phải là một Festival âm nhạc đúng nghĩa với dàn lineup chất lượng đã.

Khi có được điều đó, chúng ta sẽ có được sự khác biệt. Đi nhiều xem nhiều để học sẽ khác với đi nhiều xem nhiều để copy. Và trên thực tế thì không chỉ người làm chuyên môn, mà khán giả giờ đây đã hiện diện tại các sự kiện văn hóa toàn cầu quá nhiều nên không dễ để có thể qua mặt họ.

- Một lễ hội âm nhạc hoành tráng và ấn tượng là điều theo chúng tôi biết anh sẽ đem lại cho sự kiện này, song ngoài điều đó ra thì đâu là sự khác biệt mà chỉ Cocofest 2018 mới có?

Đạo diễn Việt Tú trên sân khấu. Đạo diễn Việt Tú trên sân khấu.

Từ lâu tôi đã hi vọng mình có thể tổ chức một Festival âm nhạc mang tinh thần của Coachella tại Việt Nam. Nghĩa là người yêu nhạc không chỉ đến đó hòa mình vào âm nhạc mỗi tối rồi về, mà họ còn có thể đắm mình vào một bầu không khí hội hè 24/24 giờ. Vì vậy với Cocofest 2018, ngoài dàn line up khủng, chúng tôi còn tạo ra các hoạt động như: Indie Stage, Bikini Party, đặc biệt là khu lều lưu trú qua đêm tại khu vực Beach Club ngay sát biển, các hoạt động của Festival sẽ liên tục từ đêm đến sáng.

Điều này càng trở nên cực kỳ thú vị khi địa điểm tổ chức sự kiện đặc biệt này lại diễn ra tại một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh. Quan trọng hơn, những hoạt động kêu gọi cộng đồng sống xanh, bảo vệ môi trường cũng sẽ được chúng tôi đưa lên ưu tiên hàng đầu trong lịch trình của Cocofest. Không chỉ khán giả và các raver mà chính tôi cũng đang trong tâm trạng rất háo hức chờ đến lúc Coachella Việt thành hiện thực.

- Như một đạo diễn có hơn 20 năm kinh nghiệm, ở Cocofest 2018 lần này, cùng sự tham gia của các siêu sao quốc tế và dàn line up hạng A trong nước trong 2 ngày, anh sẽ làm gì để tạo ra sự hài hòa và xuyên suốt của chủ đề chương trình cũng như thu hút khán giả?

Ngoài lineup khủng, các hoạt động hấp dẫn lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, Cocofest 2018 sẽ có một đạo diễn âm nhạc rất chất là Hoàng Touliver, đây là một người em đồng nghiệp thân thiết của tôi trong những năm qua. Bản thân chúng tôi cũng đã cùng nhà đầu tư lên ý tưởng và bàn bạc về Cocofest 2018 trước đó một năm. Tôi tin rằng các tín đồ âm nhạc sẽ thực sự hài lòng với set nhạc của các nghệ sĩ mà Hoàng Touliver mang tới.

- Chúc mừng anh với Certificate of Excelence (Dịch vụ bảo chứng chất lượng hàng đầu) đến từ trang web du lịch uy tín nhất thế giới Tripadvisor cho vở diễn Tứ Phủ năm thứ hai liên tiếp. Anh đang điều hành vở diễn Tứ Phủ rất có tính dân tộc, rồi thì ngay lập tức sau đó anh lại chuẩn bị điều hành Cocofest 2018 mang tính quốc tế, vậy đâu là bản sắc trong sáng tạo của anh?

Bản sắc của tôi trong sáng tạo là tất cả những gì các bạn đã từng được thưởng thức, quan điểm của tôi về sáng tạo là không giới hạn và không phân loại. Những gì tôi làm phản ánh trải nghiệm của tôi trong cuộc sống. Sáng tạo của tôi cũng thể hiện đúng điều đó. Bạn làm gì vào thời điểm nào, hay làm gì vào cùng thời điểm không quan trọng bằng thứ bạn làm có phải là sáng tạo hay không, nếu đã giàu chất sáng tạo thì thể loại dân tộc hay quốc tế sẽ không còn quan trọng nữa.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.