Ăn Ngon - Chơi Đã

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực

Hột Dưa
Chia sẻ

Saostar - Một số loại rau nếu ăn sống sẽ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, thậm chí còn rất dễ ngộ độc.

Việc ăn sống hay nấu chín các loại rau có liên quan mật thiết đến chất dinh dưỡng trong rau. Tuy nhiên, có nhiều loại cần được nấu chín trước khi ăn vì ăn sống có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.

Cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng lại thành đặc sản được bao người yêu thích

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 1
Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ ngộ độc.

1. Các loại rau họ cải

Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo… có chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là nguồn chất xơ phong phú.

Tuy nhiên loại rau này khi ăn sống dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, những loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại làm cản trở khả năng hấp thụ iot gây ra bệnh bướu cổ. Do đó nên nấu chín trước khi ăn để loại bỏ chất có hại cho cơ thể.

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 2
Các loại rau họ cải sẽ có lợi ích dinh dưỡng tốt hơn khi nấu chín. 

2. Những loại rau có chứa nhiều axit oxalic

Các loại rau bina, măng tây, cần tây, rau dền, đậu bắp… đều chứa hàm lượng axit oxalic rất cao. Lượng axit oxalic này khi vào đường ruột sẽ kết hợp với Canxi trong đường ruột tạo thành muối Canxi oxalat làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ Canxi trong cơ thể.

Do đó, tốt nhất nên nấu chín những loại rau này sẽ loại trừ được nguồn axit có trong đó. 

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 3
Lưu ý, các loại rau bina, măng tây, cần tây, rau dền, đậu bắp… đều chứa hàm lượng axit oxalic rất cao.

3. Các loại củ

Không nên ăn sống những loại củ như khoai tây, khoai mì… Trong khoai tây có chứa lượng tinh bột lớn, nếu ăn sống sẽ rất khó hấp thụ gây đầy hơi khó tiêu, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, đau đầu, buồn nôn… Còn khoai mì sống chứa glycoside cyanogen – chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây tử νong. 

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 4
Nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín các loại củ trước khi ăn. 

4. Một số loại rau thủy sinh

Các loại rau thuỷ sinh như rau cần, rau muống, củ ấu,…được trồng ở những vùng nước đầm lầy và thường bị một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Do đó, nếu bạn ăn sống sẽ rất dễ bị loại sán này ký sinh trong người.

Khi chúng đi vào cơ thể chúng ta sẽ ký sinh và sinh sản khiến bạn có cảm bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là viêm gan, viêm phổi hay xơ gan khi chúng tấn công các bộ phận này.

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 5
Đó là chưa kể đến nếu những loại rau này được trồng ở vùng nước ô nhiễm chúng sẽ bị nhiễm độc và ăn sống khiến người ăn cũng dễ ngộ độc thực phẩm hơn gấp nhiều lần.

5. Các loại nấm

Nấm được xem như một trong những loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh và phòng chữa bệnh u.ng thư, tim mạch, huyết áp cao, gout, tiểu đường thế nhưng tuyệt đối đừng ăn sống các loại nấm.

Nấm cần phải được nấu chín hoàn toàn để không gây hại cho cơ thể. Nếu nấu không kỹ, các chất trong nấm có thể khiến bạn khó tiêu, hoặc các vi khuẩn chưa được tiêu diệu hết ẩn chứa hiểm họa khôn lường.

Bên cạnh đó, khi ăn sống nấm, nó có thể sẽ gây ngộ độc nếu bạn chọn nấm không cẩn thận, mua phải nấm độc. Nếu chế biến lên chất độc sẽ giảm đi và mức độ ngộ độc sẽ giảm được độ nguy hiểm cho bạn.

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 6
Nấm cần được nấu chín lên để hàm lượng kali trong nấm tăng lên sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.

6. Cà chua xanh

Cà chua là loại rau quả rất giàu vitamin và bổ dưỡng. Nếu muốn sử dụng cà chua hiệu quả nhất, đặc biệt trên phương diện chống oxy hóa và ngăn chặn u.ng thư, các bệnh mạn tính thì bạn nên nấu chín cà chua.

Nếu ăn cà chua xanh sống thì không những bị ngộ độc mà nguy cơ đe dọa tính mạng của bạn là rất cao. Vì trong cà chua xanh có chứa lượng độc tố rất lớn, nó có thể gây t.ử vong cho bạn khi lượng độc tố trong cơ thể vượt quá mức cho phép.

Những loại rau không nên ăn sống, vừa mất chất lại dễ trúng thực Ảnh 7
Khi ăn sống cà chua bạn sẽ không hấp thụ được chất chống oxy hóa có trong cà chua.

Xem thêm: Những món quà vặt ngon khiến bạn xao xuyến nhớ nhung khi Hà Nội vào thu 

Chia sẻ

Bài viết

Hột Dưa

Tin liên quan

BÌNH LUẬN