Ăn Ngon - Chơi Đã

Những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ nếu không muốn rước bệnh vào thân

Gia Linh
Chia sẻ

Có rất nhiều điều cần lưu ý khi ăn ốc để tránh rước bệnh vào thân.

Ốc là món ăn được ưa thích của rất nhiều người. Ăn ốc vào mùa se se lạnh không chỉ ngon miệng mà còn thu được rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Bên cạnh những lưu ý khi chế biến ốc như mua ốc về phải chế biến ngay, không được ngâm ốc quá lâu, luộc ốc chưa chín kỹ thì chúng, chúng ta cũng cần phải  cẩn trọng khi kết hợp ốc với một số thực phẩm, vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Dưới đây là những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ.

Xem thêm: Làm thêm bước này trước khi nấu, món thịt sẽ trở nên ngon ngọt đậm đà hơn

1. Không nấu chung với thịt heo

Thịt heo được khuyên không nên nấu chung với ốc, vì trong thịt heo có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp đạm và chất béo. Còn ốc có tính hàn, nên khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ nếu không muốn rước bệnh vào thân Ảnh 1
Canh ốc chuối đậu thường được kết hợp với thịt heo để món ăn trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn. 

2. Không nên dùng chung với các loại hoa quả và thực phẩm có nhiều vitamin C

Đây là một lưu ý hết sức quan trọng, vì khi kết hợp ốc với những thực phẩm giàu vitamin C chúng sẽ tạo ra hợp chất cực độc acid asen – hoạt chất gây hại cho tim. Thậm chí sẽ làm bạn đau bụng, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ nếu không muốn rước bệnh vào thân Ảnh 2
Nhiều người có thói quen như ăn hoa quả có chứa thành phần Vitamin C kèm với ốc hoặc ăn ốc chấm muối tiêu chanh. 

3. Không nên uống bia

Khi ăn ốc nói riêng và hải sản nói chung không nên uống chung với bia, vì bia sẽ làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa ra khỏi cơ thể.

Nếu như ăn hải sản và uống bia sẽ làm cho chất đạm tích tụ lại trong cơ thể, dễ sinh ra nhiều bệnh như gout hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, có thể gây cản tắc nghẽn động mạch.

Những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ nếu không muốn rước bệnh vào thân Ảnh 3

4. Không ăn chung với thịt bò và các thực phẩm sống

Ốc và thịt bò không được ăn chung vì 2 món này ức chế lẫn nhau. Sau khi ăn chung ốc và thịt bò với nhau sẽ gây khó tiêu khiến người ta bị đầy bụng hoặc đau bụng. 

Bên cạnh đó, ốc và một số loại thực phẩm sống (sashimi, gỏi cá, thịt tái sống...) cũng không được ăn cùng nhau, vì bản thân ốc có tính hàn, thực phẩm sống cũng "rất lạnh" khi đi vào cơ thể. Ăn chung 2 món này dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, khó tiêu, thậm chí là nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe con người.

Những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ nếu không muốn rước bệnh vào thân Ảnh 4
Ăn ốc và thịt bò sẽ gây đầy hơi, khó chịu.

5. Nấm

Thực tế, nấm là loại thực phẩm có vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, sau khi ăn cùng với thịt ốc sẽ xảy ra các phản ứng bất lợi giữa các chất dinh dưỡng trong chúng và sinh ra nhiều thành phần không có lợi cho cơ thể con người. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh sự kết hợp tai hại này.

Những điều kiêng kị khi ăn ốc mà bạn phải nhớ kỹ nếu không muốn rước bệnh vào thân Ảnh 5
Ốc và nấm cũng là hai loại thực phẩm không được ăn chung, bởi chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm và cũng không có lợi cho tiêu hóa. 

Xem thêm: Những điều tối kị khi ăn tôm bạn cần tránh kẻo tự hại chính mình

Chia sẻ

Bài viết

Gia Linh

Tin liên quan

BÌNH LUẬN