Ăn Ngon - Chơi Đã

Món ăn đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết

Song Long
Chia sẻ

Giăm bông (thịt nguội), món ăn làm từ đùi heo có nguồn gốc từ các nước châu Âu, đã quá nổi tiếng và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn, đặc biệt vào những dịp đặc biệt như cuối năm, ngày Tết.

Thịt giăm bông là món ăn hảo hạng được chế biến đặc biệt từ thịt đùi heo với hàm lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe. 

Đây là món ăn rất thích hợp đãi khách trong các dịp lễ Tết, cuối năm. Những miếng thịt ngon, mềm được cắt lát trông thơm ngon, nhâm nhi cùng ly rượu vang quả thật tuyệt vời khó cưỡng.

Trong khi đó, nhắc đến giăm bông, đùi heo muối Tây Ban Nha Jamon Serrano luôn là lựa chọn số 1, được nhiều người “sành ăn” coi là một trong những biểu tượng cho sự tinh túy bậc nhất của nền ẩm thực xứ sở bò tót. 

Đây cũng là món ăn yêu thích của người dân bản địa trong những dịp cuối năm.

Món ăn đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết Ảnh 1

Đùi lợn muối Jamon Serrano được cắt thành các miếng thật mỏng. Vị mặn mòi đậm đà với kết cấu hơi dai dai của phần nạc khi cân bằng với cảm giác béo mượt, thơm mềm như tan ra của phần mỡ sẽ tạo nên dư vị tuyệt vời của mỗi lát thịt đùi heo muối trên đầu lưỡi. 

Miếng thịt màu đỏ au đẹp mắt cùng hương vị quyến rũ đã trở thành một đặc sản tinh túy của ẩm thực Tây Ban Nha.

Giăm bông được sản xuất từ các giống heo trắng như lợn Duroc, lợn Landrace hoặc lợn đại bạch Large White, hoặc Pietrain. 

Quy trình chế biến nên món ăn đẳng cấp này vô cùng công phu và tinh tế. Người ta sẽ cho muối vào thịt để hút hết nước thừa, với mục đích để sát khuẩn, cũng như giúp miếng thịt được khô ráo. 

Món ăn đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết Ảnh 2

Quá trình ướp muối này kéo dài trong vài tuần. Sau đó, họ sẽ rửa trôi muối thừa và treo chúng vào những chiếc hầm đá. Nhiệt độ trong hầm đủ lạnh để đùi không bị hư, đồng thời bắt đầu lên men. 

Một điều đặc biệt, trong cách làm giăm bông, người ta đều sử dụng các nguyên liệu giống nhau nhưng lại cho ra thành phẩm lại có sự khác nhau khi cảm nhận. Sự khác nhau này đến từ thời gian ủ muối của chúng. 

Trong khi đùi lợn muối cũng của Tây Ban Nha cần khoảng 6 tháng để ủ, thịt heo trắng được ủ muối trong thời gian lâu hơn, từ 18-24 tháng, mới có thể cho ra lò thành phẩm. 

Đùi heo muối cũng được bảo quản lâu hơn so với giăm bông Ý hoặc Pháp. Món thịt để càng lâu thì hương vị càng đậm đà, hấp dẫn.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

BÌNH LUẬN